Lục Yên tuyên chiến với “giặc lửa”

  • Cập nhật: Thứ năm, 30/7/2020 | 1:56:57 PM

YênBái - Hiện đang bước vào mùa nắng nóng, khô hạn, nhu cầu tiêu thụ điện, gas, xăng dầu và các chất dễ cháy, nổ ngày càng nhiều. Đây là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy, nổ cao nhất trong năm.

Người dân xã Mường Lai kiểm tra và thay thế dây điện không an toàn.
Người dân xã Mường Lai kiểm tra và thay thế dây điện không an toàn.

Trong các cuộc họp từ huyện đến cơ sở, vấn đề phòng chống hỏa hoạn luôn được các cấp lãnh đạo huyện Lục Yên đề cập tới. Với quan điểm, địa phương nào để xảy ra hỏa hoạn, gây thiệt hại về nhà ở, tài sản, tính mạng, sức khỏe của người dân, nguyên nhân do thiếu kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong công tác phòng chống thì cấp ủy, chính quyền địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện. Đó là chỉ đạo thể hiện sự vào cuộc, quyết tâm mạnh mẽ của lãnh đạo huyện đối với công tác phòng, chống hỏa hoạn trên địa bàn. 

Những năm qua, vào mùa nắng nóng, hanh khô trên địa bàn huyện Lục Yên thường xảy ra các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về nhà ở, tài sản của người dân. Các vụ hỏa hoạn thường xảy ra đối với nhà sàn, nhà gỗ lợp mái cọ, nguyên nhân chủ yếu là do chập điện, sự bất cẩn trong việc sử dụng lửa của người dân. 

Để ngăn chặn, không để xảy ra hỏa hoạn, những ngày này, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện khẩn trương kiểm tra, rà soát, lập danh sách tất cả các hộ dân có nguy cơ cao về hỏa hoạn, tập trung vào các hộ có nhà sàn, nhà gỗ, nhà lợp mái cọ. Kiểm tra, đánh giá đường dây điện trong nhà, các thiết bị, đồ dùng bằng điện, việc sử dụng lửa, cất trữ củi của người dân. Vận động các hộ dân ký cam kết về phòng, chống hỏa hoạn. 

Đối với những hộ có hệ thống dây điện không đảm bảo an toàn, tập trung tuyên truyền, vận động người dân thay thế. Những hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn không có điều kiện để sửa chữa, nâng cấp đường dây điện, các địa phương huy động mọi nguồn lực từ xã hội, lập danh sách báo cáo và đề nghị cấp trên hỗ trợ khi cần thiết.

Đồng chí Triệu Văn Huấn - Bí thư Đảng ủy xã Mường Lai cho biết: "Ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo huyện, chúng tôi đã triển khai ngay các giải pháp phòng, chống hỏa hoạn trên địa bàn. Thành lập các đoàn công tác, cử cán bộ xuống từng hộ dân kiểm tra, đánh giá về nguy cơ cháy, nổ. Những hộ có nguy cơ cao chúng tôi đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống hỏa hoạn như: thay thế đường dây điện không an toàn, không cất trữ hóa chất, vật liệu dễ cháy nổ, thường xuyên kiểm tra bình gas, dây dẫn gas, kiểm tra an toàn phòng cháy nơi thờ cúng, chú ý trong việc sử dụng bếp củi... Đặc biệt, chúng tôi phát huy tinh thần nêu gương, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống cháy nổ tại gia đình mình để nhân dân học tập và làm theo”. 

Đối với xã vùng cao Tân Phượng - Bí thư Đảng ủy xã Triệu Văn Nhơn cho biết, địa bàn xã chủ yếu là đồng bào Dao đỏ, nhà ở là nhà sàn gỗ, lợp lá cọ do vậy chúng tôi hết sức quan tâm đến công tác phòng, chống hỏa hoạn. Qua kiểm tra, rà soát hiện nay toàn xã có 97 nhà có đường dây điện không đảm bảo an toàn, nguy cơ xảy ra chập cháy cao, chúng tôi đã tích cực phối hợp với ngành điện hỗ trợ, tư vấn đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thay thế.

Cùng với sự quan tâm vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy, chính quyền các địa phương thì mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cũng cần nâng cao nhận thức, thực hiện nhanh chóng, nghiêm túc các biện pháp phòng cháy chữa cháy, ngăn ngừa không để hỏa hoạn xảy ra, đảm bảo an toàn nhà ở, tài sản và tính mạng cho chính gia đình mình.
Hoàng Anh

Tags Lục Yên cháy nhà mùa nắng nóng cháy nổ xã Mường Lai

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Tỉnh đoàn đã vận động ủng hộ được 1.500 tấn xi măng xây dựng được 115 km "Con đường em đến trường" trị giá hơn 55 tỷ đồng tại các xã khó khăn của huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, văn Chấn, Trấn Yên, Văn Yên, Lục Yên…

Lãnh đạo huyện Mù Cang Chải, Hội đồng Đội tỉnh, Trường Nguyễn Siêu, xã Dế Xu Phình kéo băng ra mắt công trình.

Ngày 18/9, tại bản Dế Xu Phình, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải, Tỉnh đoàn Yên Bái, Hội đồng Đội tỉnh, Trường Tiểu học – THCS – THPT Nguyễn Siêu Hà Nội tổ chức khánh thành Công trình “Con đường em đến trường”.

Chiều 18/9, đội thi hùng biện Tiếng Anh của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Yên Bái tham gia vòng 2 cuộc thi Speak to Lead.

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải và huyện Trạm Tấu trao nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Giàng A Lù, thôn Khấu Ly, xã Bản Mù.

Ngày 17 và 18/9, Sở Giao thông Vận tải tỉnh đã tổ chức gắn biển và trao nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại 2 xã Bản Mù và Tà Si Láng, huyện Trạm Tấu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục