Yên Bái: Phát huy vai trò của đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/8/2020 | 8:00:03 AM

YênBái - Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã luôn quan tâm củng cố, xây dựng hệ thống đại lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tại các địa phương, góp phần cùng ngành hoàn thành các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và BHXH tự nguyện.

Nhân viên đại lý thu Bưu điện tỉnh đến tận nhà tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Nhân viên đại lý thu Bưu điện tỉnh đến tận nhà tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Là đại lý thu BHXH, BHYT của UBND phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Hồng Minh cho rằng, đối với những nhân viên đại lý thu, việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT phải được thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi với nhiều cách làm linh động, sáng tạo. Là phường có số dân đông, chủ yếu là lao động tự do, buôn bán, do đó việc tuyên truyền về các chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là rất cần thiết. 

"Tôi thường tuyên truyền theo hình thức "mưa dầm thấm lâu" và bằng chính thực tế những người hưởng lợi khi mua BHYT, được chăm sóc sức khỏe, được chi trả các chi phí khám, chữa bệnh. Chính sách BHXH tự nguyện, với thời gian đóng kéo dài nên khi tuyên truyền tôi phải khéo léo, giúp đối tượng của mình vừa hiểu được chính sách, nhưng cũng có những dẫn chứng cụ thể của những người đã được hưởng lương hưu” - chị Minh chia sẻ. 

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 92 đại lý thu, 285 điểm thu, 333 nhân viên đại lý thu. Trong đó, có 88 đại lý thu là UBND xã, phường, thị trấn, 2 đại lý là đơn vị sự nghiệp, 1 đại lý là tổ chức nghề nghiệp xã hội, 1 đại lý là tổ chức kinh tế. 

Kết quả vận động đối tượng tham gia BHXH, BHYT những năm qua cho thấy, hệ thống đại lý thu có vai trò quan trọng trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và BHXH tự nguyện. 

Tính đến hết tháng 7/2020, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên 11.470 người, đạt 73,91% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 1.080 người so với tháng 6 và tăng 5.326 người so với cùng kỳ năm 2019; tổng số người tham gia BHYT là 803.020 người, đạt trên 100% so với kế hoạch, tăng 10.774 người so với cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 97,09%. 

Tuy đã đạt được những kết quả đáng khích lệ nhưng hiện nay việc hoạt động của các đại lý thu vẫn còn gặp một số khó khăn. Cụ thể, các đại lý thu thuộc ngành bưu điện chưa có nhiều kinh nghiệm trong tuyên truyền, khai thác, quản lý đối tượng; các đại lý thuộc UBND và tổ chức, đoàn thể ở các xã, phường, thị trấn thì hầu hết là cán bộ, nhân viên công tác tại cơ sở, thường phải kiêm nhiệm nhiều việc nên có ít thời gian và chuyên tâm dành cho công tác tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia. 

Cùng với đó, nhiều địa phương thường xuyên thay đổi đại lý nên việc trang bị những kiến thức cần thiết và cơ bản cho nhân viên phụ trách đại lý chưa kịp thời, làm ảnh hưởng đến chất lượng tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH, BHYT… 

Để đưa các chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống và hoàn thành các mục tiêu đề ra, ngoài tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình của các nhân viên đại lý thu, BHXH tỉnh cũng cần đa dạng hóa hình thức đại lý thu, thay vì chỉ dựa vào UBND, các tổ chức, đoàn thể ở các xã, phường, thị trấn và đại lý bưu điện như hiện nay. 

Cùng với đó, BHXH tỉnh cần thường xuyên tập huấn, đào tạo về các kỹ năng khai thác, công tác tuyên truyền, vận động cho hệ thống đại lý thu; tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hệ thống đại lý thu hoạt động đạt hiệu quả cao, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của ngành và bảo đảm cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Hồng Duyên

Tags Yên Bái vai trò đại lý bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế BHXH BHYT tuyên truyền

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Tỉnh đoàn đã vận động ủng hộ được 1.500 tấn xi măng xây dựng được 115 km "Con đường em đến trường" trị giá hơn 55 tỷ đồng tại các xã khó khăn của huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, văn Chấn, Trấn Yên, Văn Yên, Lục Yên…

Lãnh đạo huyện Mù Cang Chải, Hội đồng Đội tỉnh, Trường Nguyễn Siêu, xã Dế Xu Phình kéo băng ra mắt công trình.

Ngày 18/9, tại bản Dế Xu Phình, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải, Tỉnh đoàn Yên Bái, Hội đồng Đội tỉnh, Trường Tiểu học – THCS – THPT Nguyễn Siêu Hà Nội tổ chức khánh thành Công trình “Con đường em đến trường”.

Chiều 18/9, đội thi hùng biện Tiếng Anh của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Yên Bái tham gia vòng 2 cuộc thi Speak to Lead.

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải và huyện Trạm Tấu trao nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Giàng A Lù, thôn Khấu Ly, xã Bản Mù.

Ngày 17 và 18/9, Sở Giao thông Vận tải tỉnh đã tổ chức gắn biển và trao nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại 2 xã Bản Mù và Tà Si Láng, huyện Trạm Tấu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục