Trấn Yên kiểm soát tốt mất cân bằng giới tính khi sinh

  • Cập nhật: Thứ năm, 22/10/2020 | 11:08:35 AM

YênBái - Để kiểm soát có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính, những năm qua, huyện Trấn Yên đã đề ra nhiều giải pháp, nỗ lực giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Đến nay, tỷ số giới tính khi sinh của Trấn Yên còn 110 nam/100 nữ.

Truyền thông dân số và sức khỏe sinh sản cho các đối tượng là vị thành niên được tổ chức tại các trường học trong huyện. Trong ảnh: Truyền thông về sức khỏe sinh sản vị thành niên ở Trường THCS xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên. (Ảnh: Minh Huyền)
Truyền thông dân số và sức khỏe sinh sản cho các đối tượng là vị thành niên được tổ chức tại các trường học trong huyện. Trong ảnh: Truyền thông về sức khỏe sinh sản vị thành niên ở Trường THCS xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên. (Ảnh: Minh Huyền)

Một số địa phương kiểm soát tốt tình trạng này là: Báo Đáp, Hòa Cuông, thị trấn Cổ Phúc… Thị trấn Cổ Phúc là địa bàn trung tâm huyện mức sống của người dân khá cao, đây cũng là địa phương đang được đánh giá kiểm soát tốt tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của huyện. 

Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ y tế cơ sở đã tích cực truyền thông lồng ghép trong các buổi họp tổ dân phố và tư vấn tiếp tại hộ gia đình để vận động các đối tượng đang trong độ tuổi sinh đẻ, nhiều gia đình sinh 2 con "một bề” đều là gái hoặc gia đình có điều kiện kinh tế khá giả cũng không có ý định sinh thêm con thứ 3. Chính vì vậy, chất lượng dân số được nâng lên. 

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - Phó trưởng Trạm Y tế thị trấn Cổ Phúc cho hay: "Hiện tại, trên địa bàn có gần 900 cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng dùng các biện pháp tránh thai trên 700 cặp. 9 tháng qua, trên địa bàn thị trấn có tổng số 49 trẻ sinh ra trong đó có 24 trẻ nữ và 25 trẻ nam, tỷ số giới tính khi sinh của thị trấn Cổ Phúc là 110 nam/100 nữ”. 

Thời gian qua, huyện Trấn Yên đã có những biện pháp quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính. Cụ thể, tiếp tục duy trì thực hiện mô hình can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới khi sinh tại 18 xã, thị trấn đó là: Đào Thịnh, Việt Thành, Thị trấn Cổ Phúc, Nga Quán, Kiên Thành, Y Can, Hồng Ca... 

Đồng thời, tổ chức truyền thông lồng ghép trong các buổi họp thôn, bản, sinh hoạt đoàn thể, sinh hoạt văn nghệ, tổ chức nói chuyện chuyên đề, vận động tư vấn tại gia đình, cung cấp kiến thức về các quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, các yếu tố ảnh hưởng giới tính khi sinh và hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh; các biện pháp ngăn chặn phân biệt giới, lựa chọn giới, bình đẳng giới. 

Trong đó, tập trung vào các nhóm đối tượng là trẻ vị thành niên, thanh niên, người sắp kết hôn, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt chú trọng cặp vợ chồng có 1 hoặc 2 con là con gái và người cung cấp dịch vụ hỗ trợ quản lý thai nghén. 

Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng năm 2020, Trấn Yên có 858 trẻ được sinh ra, tỷ lệ gia tăng dân số ở mức 10,04% và tỷ số giới tính khi sinh của Trấn Yên đã giảm xuống còn 110 nam/100 nữ. 

Bà Phạm Thị Mai Lành - Trưởng phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên nhấn mạnh: Thời gian tới, để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, huyện Trấn Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục; cung cấp thông tin, phổ biến nội dung nhiệm vụ về mất cân bằng giới tính khi sinh, phổ biến các quy định của pháp luật về nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh; các biện pháp ngăn chặn phân biệt giới, lựa chọn giới tính thai nhi. 

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân từng bước thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái; tổ chức chiến dịch truyền thông nhân Ngày Trẻ em gái vào 11/10 hàng năm.

"Chúng tôi hướng dẫn các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi cho đội ngũ cán bộ y tế cung cấp các dịch vụ có liên quan đến khả năng lựa chọn giới tính thai nhi; đưa nội dung giáo dục về giới, giới tính, dân số, sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới vào chương trình giáo dục trong và ngoài nhà trường” - bà Lành nói. 

Cùng với sự cố gắng, nỗ lực của các ban ngành, đoàn thể và của đội ngũ làm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn huyện thì cũng rất cần có sự đồng thuận ủng hộ từ phía người dân để tiếp tục từng bước giảm kiểm soát tốt mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo an sinh xã hội và đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại các địa phương trong huyện.

Thu Phượng - Thu Hằng

Tags Trấn Yên Báo Đáp Hòa Cuông Cổ Phúc cân bằng giới tính dân số

Các tin khác
Hiện trường vụ cháy

Rạng sáng 17/1, tại chợ Trung tâm thị trấn Yên Thế (Huyện Lục Yên) xảy ra vụ hỏa hoạn thiêu rụi hoàn toàn 5 ki-ốt bán hàng.

Băng tuyết phủ trắng trên đỉnh núi Phia Oắc.

Đợt không khí lạnh lần này có cường độ mạnh nhưng nhiệt độ không xuống thấp như đợt vừa qua, thời gian duy trì cũng chỉ kéo dài từ ngày 17-19/1.

Quang cảnh Hội nghị.

Chiều 16/1, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2 mở rộng tổng kết nhiệm vụ năm 2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội nghị.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Thành đoàn Yên Bái tặng quà cho thầy và trò nhà trường.

Sáng 16/1, Thành đoàn Yên Bái phối hợp với Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Chương tình Tình nguyện mùa Đông – Xuân tình nguyện 2021 với chủ đề “Hơi ấm mùa đông” tại xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục