Yên Bái: Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Dự án "Nâng cao khả năng khả năng sẵn sàng đi học và cải thiện kết quả học tập cho trẻ dân tộc thiểu số"

  • Cập nhật: Thứ bảy, 24/10/2020 | 5:23:16 PM

YênBái - Sáng 24 /10, Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái phối hợp với Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án” - hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao khả năng sẵn sàng đi học và kết quả học tập cho trẻ em dân tộc thiểu số tại Việt Nam” do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ.

Các đại biểu tham quan các mô hình trợ giảng trưng bày tại Diễn đàn.
Các đại biểu tham quan các mô hình trợ giảng trưng bày tại Diễn đàn.

Dự diễn đàn có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), đại diện tổ chức KOICA tại Việt Nam và Tổ chức Cứu trợ trẻ em Việt Nam cùng hơn 250 đại biểu các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện, phòng GD-ĐT thực hiện Dự án, cán bộ quản lý và giáo viên, phụ huynh và học sinh đến từ các trường trong và ngoài Dự án.

Dự án triển khai tại tỉnh Yên Bái ở 2 huyện là Văn Chấn và Mù Cang Chải từ năm 2018 tại 14 trường và 3 trường dự án mở rộng với 474 giáo viên mầm non, tiểu học được tập huấn thông qua các tập huấn cấp huyện, cấp trường.

Trên 2.000 cha mẹ được tập huấn thông qua các câu lạc bộ cha mẹ cấp mầm non, tiểu học và trên 10.170 học sinh từ 3 - 11 trường mầm non, tiểu học dự án được hưởng lợi trong 3 năm triển khai. 

Qua 3 năm triển khai, Dự án có nhiều hoạt động thiết thực như bồi dưỡng các phương pháp hỗ trợ học sinh tăng cường kỹ năng đọc, viết cho giáo viên tiểu học; hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với đọc, viết và Toán cũng như huy động sự tham gia của phụ huynh và cộng đồng vào trong công tác giáo dục trẻ cùng với nhà trường; xây dựng mô hình trợ giảng và các khóa tập huấn về giáo dục song ngữ, hỗ trợ giáo viên học tiếng dân tộc thiểu số; phát triển tài liệu độc, sáng tác truyện tranh; hoạt động góc học tập, góc thư viện... Minh họa kết quả Dự án tại Diễn đàn.

Dự án đã đạt được các mục tiêu đề ra; cụ thể: khả năng sẵn sàng đi học của học sinh mầm non tại 6 trường triển khai tăng từ 36% ở khảo sát đầu kì của Dự án (thực hiện tháng 3 năm 2018) lên 63% ở bài khảo sát cuối kì (thực hiện tháng 6 năm 2020). 

Bên cạnh đó, kỹ năng đọc hiểu của học sinh tiểu học cũng tăng 37%, từ 14% lên 51% theo khảo sát đầu ra của Dự án.

Diễn đàn đánh giá, chia sẻ các kinh nghiệm, bài học thành công của Dự án, từ đó thúc đẩy các phương pháp thực hành tốt nhất trong việc áp dụng các phương pháp tiếp cận của Dự án và vận động cho việc lan tỏa, nhân rộng các phương pháp tiếp cận này đến các đơn vị trường ngoài Dự án trong toàn tỉnh Yên Bái.

Thanh Ba

Các tin khác
Ban Tổ chức Hội thi trao giải cho các gia đình đạt giải tại xã Minh An, huyện Văn Chấn.

Hội thi “Gia đình chung sức – vun đắp yêu thương” hấp dẫn bởi sự tham gia của cả vợ chồng con cái, đặc biệt là các gia đình trẻ để chuyển tải sâu sắc nội dung về bình đẳng giới từ chính những chi tiết, câu chuyện thường nhật của cuộc sống gia đình.

Hệ thống mương - tiểu dự án tại thôn Bản Chao, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên đảm bảo nguồn nước tưới cho người dân địa phương sản xuất hai vụ lúa/năm.

Với sự tài trợ của tổ chức Đoàn kết Quốc tế (SODI), Trung tâm Hỗ trợ phát triển vì phụ nữ và trẻ em (DWC) đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh triển khai thực hiện Dự án Quản lý cộng đồng và nâng cao năng lực cho người dân tộc thiểu số Tày, Mông tại các thôn khó khăn của 2 xã Hồng Ca, Việt Hồng, huyện Trấn Yên. Đến nay, Dự án đã hoàn thành giai đoạn I với 4 nhà văn hoá có công trình phụ khép kín, có sân và tường rào bao quanh và 12 tiểu dự án. Qua đó góp phần nâng cao năng lực, cải thiện điều kiện sống cho người dân vùng khó khăn.

Cục Quản lý Dược vừa có Quyết định thu hồi Giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 20 thuốc được cấp giấy đăng ký lưu hành, cụ thể:

Diệp và bố cách đây gần 17 năm sau ca phẫu thuật ghép gan.

Nguyễn Thị Diệp, 26 tuổi (Hải Hậu, Nam Định) - bệnh nhân ghép gan đầu tiên ở Việt Nam - đã qua đời vào rạng sáng 29/11 sau gần 17 năm thực hiện ca ghép lịch sử.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục