VssID - tính năng và hữu ích

  • Cập nhật: Thứ sáu, 27/11/2020 | 7:57:29 AM

YênBái - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa công bố và đưa vào vào sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số trên nền tảng thiết bị di động. Đây được coi là một bước tiến quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái chốt sổ bảo hiểm cho người lao động.
Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái chốt sổ bảo hiểm cho người lao động.

Để hiểu rõ hơn về ứng dụng này, phóng viên (P.V) Báo Yên Bái đã trao đổi với ông Lê Thanh Chương - Trưởng phòng Công nghệ thông tin, BHXH tỉnh Yên Bái.

P.VXin ông cho biết ứng dụng VssID - BHXH số là gì? Tính năng và hữu ích của ứng dụng?

Ông Lê Thanh Chương: VssID - BHXH số là dịch vụ tiện ích trên thiết bị điện thoại thông minh có nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu cho người tham gia và thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp). 

Ứng dụng VssID cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); tra cứu các thông tin như mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ trực tuyến 24/7; tin tức hoạt động ngành BHXH; các video về chế độ, chính sách… Hướng tới tích hợp tiện ích: thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy; dịch vụ công; thanh toán trực tuyến... trong thời gian tới.

P.V: Sử dụng ứng dụng VssID người dùng sẽ được cung cấp các thông tin thiết yếu gì liên quan đến quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN, thưa ông?

Ông Lê Thanh Chương: Sử dụng ứng dụng VssID người dùng sẽ được cung cấp các thông tin về quá trình đóng BHXH, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, BHYT; thời hạn sử dụng thẻ BHYT; thông tin hưởng các chế độ: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; lịch sử khám chữa bệnh BHYT.


Ông Lê Thanh Chương - Trưởng phòng Công nghệ thông tin, BHXH tỉnh Yên Bái.

P.V: Để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cài đặt ứng dụng này như thế nào?

Ông Lê Thanh Chương: Người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. VssID sử dụng trên hai kho ứng dụng Google Play (hệ điều hành Android) và AppStore (hệ điều hành iOS). 

Để sử dụng ứng dụng VssID, người dùng cần đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dangky. Sau đó, sử dụng điện thoại thông minh truy cập vào kho ứng dụng Google Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc AppStore (đối với hệ điều hành IOS) để tải và cài đặt ứng dụng VssID. Dùng tài khoản đã đăng ký trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam để đăng nhập và sử dụng ứng dụng VssID.

PV: Khi sử dụng các ứng dụng tiện ích trên nền tảng thiết bị di động nhiều người lo ngại về tính bảo mật thông tin cá nhân. Vậy ông có thể giải thích rõ hơn việc bảo vệ thông tin cá nhân của người tham gia BHXH khi sử dụng ứng dụng này?

Ông Lê Thanh Chương: Ứng dụng này sẽ cung cấp các thông tin cá nhân có tính bảo mật cao (như thông tin về thẻ BHYT; quá trình tham gia, thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN; lịch sử khám chữa bệnh BHYT...), chỉ có chủ tài khoản mới có thể tra cứu, khai thác các dữ liệu tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân. 

Đồng thời, BHXH Việt Nam tiến tới tích hợp các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng,… nên muốn sử dụng ứng dụng, yêu cầu bắt buộc người dùng phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH (được xác thực tương tự như khi đăng ký sử dụng tài khoản Internet Banking với ngân hàng) là để bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.

P.V: Ngành BHXH Việt Nam cũng như BHXH tỉnh Yên Bái sẽ triển khai như thế nào để người tham gia BHXH trên địa bàn đăng ký sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số?

Ông Lê Thanh Chương: BHXH tỉnh Yên Bái sẽ chú trọng tập trung phối hợp, triển khai thực hiện; hướng dẫn, hỗ trợ, tuyên truyền đến các đơn vị, đại lý thu, các cá nhân người tham gia trên địa bàn đăng ký sử dụng các ứng dụng tiện ích trên nền tảng thiết bị di động với cơ quan BHXH. Bằng các hình thức thông qua cơ quan báo chí, đài phát thanh truyền hình, trang Web cổng thông tin BHXH của ngành… với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia và thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, triển khai sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy để đi KCB. Sau khi ra mắt, ngành BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục làm giàu dữ liệu và hoàn thiện ứng dụng VssID, đảm bảo người dân trên toàn quốc được trải nghiệm đầy đủ những tiện ích của ứng dụng. 

Cùng đó, ngành tiếp tục nghiên cứu và triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng để đảm bảo người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào; tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC và ứng dụng CNTT trong quản lý; hoàn thiện cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về bảo hiểm; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hoàn thiện cơ sở pháp lý phục vụ xây dựng, kết nối, chia sẻ CSDL quốc gia của các bộ, ngành, địa phương với CSDL quốc gia về BHXH; tăng cường hơn nữa việc triển khai dịch vụ công trực tuyến, thanh toán điện tử, giao dịch điện tử, liên thông, giải quyết TTHC trên Trục Dữ liệu quốc gia… góp phần xây dựng thành công Chính phủ điện tử cũng như xây dựng hình ảnh ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của tổ chức và cá nhân.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Văn Thông (thực hiện)

Các tin khác
LĐLĐ tỉnh ký kết giao ước thi đua năm 2021 với các cụm thi đua thuộc LĐLĐ.

Ngày 25/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 10, khóa XIX mở rộng; tổng kết công tác công đoàn năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh và các nhà hảo tâm trao tặng áo phao ấm cho các em học sinh Trường TH&THCS số 1 Lương Thịnh.

Sáng 25/1, tại Trường TH&THCS số 1 Lương Thịnh, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, Đoàn thiện nguyện Hà Nội và Hội Khuyến học tỉnh tổ chức chương trình trao tặng áo ấm “Cùng em vui xuân đến lớp”.

Lãnh đạo huyện Văn Yên và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tham quan các gian hàng tại

Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, kế hoạch của Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Yên Bái về việc triển khai phong trào Tết nhân đạo, sáng 25/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Văn Yên đã tổ chức chương trình “Chợ tết nhân ái” xuân Tân Sửu năm 2021.

Phẫu thuật nội soi ruột thừa đã trở thành thường quy ở Trung tâm Y tế Trấn Yên.

Tháng 2/2020, Trung tâm Y tế Trấn Yên thực hiện thành công ca phẫu thuật kết xương cẳng tay. Có lẽ, với rất nhiều cơ sở y tế khác, đây chỉ là ca phẫu thuật thường quy nhưng với Trung tâm Y tế Trấn Yên thì thực sự là sự kiện ghi dấu sự đổi thay, tiến bộ, thể hiện sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên và nói như bác sĩ Đào Thanh Quyết là “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và phải làm thành công!”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục