Yên Bái: Hội thảo truyền thông liên ngành về phòng chống yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm trong tình hình dịch Covid-19

  • Cập nhật: Thứ sáu, 27/11/2020 | 10:51:51 AM

YênBái - Sáng 27/11, Sở Y tế tỉnh Yên Bái phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức Hội thảo truyền thông liên ngành về phòng chống yếu tố nguy cơ của các bệnh không lây nhiễm trong tình hình dịch Covid-19.

Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Tham dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Đặng Đình Thắng - Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; đại diện một số sở, ban ngành, đoàn thể, các phòng chuyên môn Sở Y tế; đại diện lãnh đạo và khoa chuyên môn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe giới thiệu về các bệnh không lây nhiễm, tình hình, gánh nặng bệnh không lây nhiễm; nguyên nhân, giải pháp phòng chống và trách nhiệm của các bên liên quan. 

Theo số liệu báo cáo, năm 2015, Việt Nam có khoảng 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp, 2,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, 13,5 triệu người mắc bệnh rối loạn tâm thần, 4 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và hen phế quản. 

Năm 2016, Việt Nam có khoảng 424.000 ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Các yếu tố nguy cơ chủ yếu liên quan đến việc sử dụng thuốc lá, dinh dưỡng bất hợp lý, ít vận động, lạm dụng rượu bia… Các giải pháp chủ yếu là củng cố và phát triển mạng lưới y tế, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe và quản lý, điều trị tốt các bệnh không lây nhiễm…

Bên cạnh đó, Hội thảo đã hướng dẫn thực hành giảm muối để phòng chống bệnh tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm. Theo tổ chức Y tế thế giới, thực hiện giảm tiêu thụ muối xuống dưới 5 gam/ngày sẽ cứu sống 2,5 triệu người mỗi năm trên toàn cầu. Tại Việt Nam, mức tiêu thụ muối trung bình/người/ngày là 9,4 gam, cao hơn nhiều so với khuyến nghị. Việc thực hành ăn giảm muối là rất cần thiết trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt bệnh tăng huyết áp, tim mạch. 

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã trao đổi về việc thực hiện phòng chống các bệnh không lây nhiễm trong đại dịch Covid-19, sự ảnh hưởng của Covid-19 đến các bệnh không lây nhiễm. 

Hội thảo cũng đưa ra nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào việc tăng cường thực hiện công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, phát hiện người mắc bệnh không lây nhiễm sớm để quản lý, điều trị, thực hiện các biện pháp dự phòng và nêu cao vai trò quan trọng của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền trong việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm.
Bùi Minh

Tags Yên Bái Hội thảo truyền thông yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm dịch Covid-19

Các tin khác
Thừa ủy quyền của Bộ VHTTDL đồng chí Lê Thị Thanh Bình – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp phát triển VHTTDL năm 2020.

Ngày 21/1, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự.

Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương phổ biến các nội dung của bệnh giun rồng đến các đơn vị y tế tỉnh Yên Bái

Sáng 21/1, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tổ chức tập huấn nâng cao năng lực phát hiện, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh giun rồng do Dracunculus SP cho cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện, xã của tỉnh Yên Bái.

Sáng 21/1, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Ông Hoàng Xuân Long - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh (thứ 2, bên phải) thăm mô hình chăn nuôi bò hiệu quả từ nguồn vay Quỹ HTND tại xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình.

Những năm qua, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã giúp các hội viên phát triển tổ hợp tác, nhóm hộ xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Từ năm 2010 đến năm 2020, từ nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh và nguồn Trung ương ủy thác, Hội nông dân đã triển khai cho hơn 680 hộ hội viên nông dân vay với tổng nguồn quỹ trên 23,5 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục