Yên Bái: Tết ấm với hộ nghèo

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/1/2021 | 7:49:42 AM

YênBái - Tết Tân Sửu 2021, ở Yên Bái có một điều đặc biệt khi tỉnh quyết định tặng quà cho 100% số hộ nghèo để mọi nhà đều có tết.

Lãnh đạo Liên hiệm các hội KH&KT tỉnh tặng quà tết cho bà Vũ Thị Chích, thôn Cây Thị, xã Yên Bình, huyện Yên Bình.
Lãnh đạo Liên hiệm các hội KH&KT tỉnh tặng quà tết cho bà Vũ Thị Chích, thôn Cây Thị, xã Yên Bình, huyện Yên Bình.

Đã trở thành truyền thống, hàng năm, cứ mỗi độ tết đến xuân về, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các ngành, các cấp đều tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà cho gia đình người có công với cách mạng, hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh.


Chúng tôi cùng đoàn công tác của Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh do đồng chí Nguyễn Bình Minh - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội tỉnh dẫn đầu vừa đến thăm và tặng quà các gia đình hộ nghèo xã Yên Bình, huyện Yên Bình. 

Chủ tịch UBND xã Yên Bình Phan Đức Hiếu bắt tay thật chặt và vui vẻ cho biết: "Xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cuối năm 2019, nhân dân phấn khởi lắm, giờ đường liên xã, liên thôn được bê tông hóa, nhà dân gần 80% được xây dựng khang trang sạch đẹp. Với quyết tâm của toàn Đảng bộ, năm 2020 xã đã giảm được 31 hộ nghèo. Bước sang năm 2021, xã còn 34 hộ nghèo, năm nay chúng tôi phấn đấu tiếp tục giảm 11 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,1%...”. 

Hộ bà Phạm Thị Lý, thôn Đức Tiến, xã Yên Bình - hộ nghèo, được nhận quà tết năm nay xúc động chia sẻ: "Là hộ nghèo, bản thân bị tai biến từ năm 2011, thu nhập chính của gia đình chỉ trông vào nuôi mấy con gà. Hàng tháng, tôi được nhận hỗ trợ 540.000 đồng từ chính sách bảo trợ xã hội để mua gạo và thực phẩm. Tết năm nay, được sự quan tâm của tỉnh, huyện, hộ nghèo như chúng tôi được nhận quà tết 500.000 đồng, thêm vào mua mắm, muối, dầu ăn, bánh, kẹo… để có một cái tết đầy đủ hơn. Hộ nghèo như chúng tôi phấn khởi lắm. Rất cảm ơn sự quan tâm thiết thực của các cấp, các ngành”. 

Còn bà Vũ Thị Chích, thôn Cây Thị, xã Yên Bình thì chia sẻ: "Năm nay tôi 98 tuổi, sinh được 8 người con nhưng các con đều làm nghề nông nên kinh tế khó khăn. Hiện tôi sống với cô con gái thứ 5 nhưng cháu cũng bị suy thận, u tuyến giáp, cuộc sống hàng ngày của mẹ con tôi chỉ nhìn vào việc trồng được ít rau và nuôi mấy chục con gà thi thoảng bán để lấy tiền đong gạo. Vừa qua, UBND xã thông báo tết năm nay được nhận tiền hỗ trợ tết 500.000 đồng cho hộ nghèo, gia đình mừng lắm. Có thêm một khoản, vậy là tết này sẽ đầy đủ hơn…”. 

Tại các gia đình đến thăm, tặng quà tết Nguyên đán 2021, đồng chí Nguyễn Bình Minh - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội tỉnh đã trao những suất quà từ tiền trích 1 ngày lương của cán bộ Liên hiệp hội tỉnh đóng góp. Mỗi phần quà tuy khiêm tốn nhưng đã gửi gắm tình cảm, tấm lòng đến với các hộ nghèo của xã. 

Đồng chí cũng gửi lời chúc đến Đảng ủy, chính quyền địa phương cùng toàn thể các gia đình đón xuân Tân Sửu 2021 luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, mong muốn hộ nghèo bước sang năm 2021, tích cực lao động sản xuất hơn nữa để vươn lên thoát nghèo.

Hưởng ứng Phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, tết Tân Sửu năm 2021, mặc dù Yên Bái là một tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn, nhưng UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 10-KH/UBND ngày 14/1/2021 về việc tổ chức thăm, tặng quà cho 15.372 hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số tiền trên 8,2 tỷ đồng. 

Số tiền trên được huy động bằng sự đóng góp từ  các nguồn lực xã hội hóa, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cá nhân để tặng quà tết cho hộ nghèo. Mỗi suất quà (bằng tiền mặt hoặc hiện vật) có trị giá 500.000 đồng. Đây là tình cảm, sự sẻ chia sâu sắc đối với hộ nghèo. 

Tỉnh đã thành lập các đoàn đến thăm và tặng quà các huyện, thị, thành phố và người dân từ ngày 27/1 đến ngày 6/2/2021 để động viên, giúp các hộ nghèo giảm bớt khó khăn, đón tết cổ truyền đầy đủ, đầm ấm, hạnh phúc.      

Hân hoan đón một mùa xuân mới, tết Nguyên đán đang đến gần, với quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục đoàn kết thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng đã đề ra. 

Thái Hưng

Tags Tết Nguyên đán Yên Bình Liên hiệp hội

Các tin khác
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) vào chiều 28-2

"Tôi vừa trèo lên mái tôn cao khoảng hơn 2m và nhìn lên trên thì thấy cháu bé rơi xuống, lúc đó tôi còn trượt chân nhưng cố nhoài người, đưa tay ra đỡ, may mắn cháu bé rơi trúng tay tôi...".

Đối tượng áp dụng của Thông tư bao gồm doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế (đại lý thuế); người dự thi, người đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế...

Công nhân lao động khó khăn về nhà ở được trao hỗ trợ nhà “Mái ấm công đoàn”trong “Tết sum vầy” năm 2021.

Theo Chương trình hành động số 18 của Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2021 (CTHĐ số 18), năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh được giao thành lập mới 30 công đoàn cơ sở (CĐCS) ở doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước; kết nạp mới 1.800 đoàn viên, trong đó có tối thiểu 1.500 đoàn viên thuộc khu vực ngoài Nhà nước.

Môn bóng chuyền hơi được người dân xã Đại Lịch tích cực luyện tập.

Có mặt tại nhà văn hóa thôn Khe Đồng, chúng tôi được chứng kiến những trận thi đấu bóng chuyền hơi sôi nổi. Không phân biệt độ tuổi, giới tính, chỉ cần có chung niềm đam mê với môn thể thao này đã đủ tạo nên những tiếng cười rộn rã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục