Lục Yên: Phong trào mạnh, an ninh trật tự đảm bảo

  • Cập nhật: Thứ sáu, 5/3/2021 | 1:31:47 PM

YênBái - Hiện, toàn huyện Lục Yên có 168 mô hình phòng chống tội phạm, trong đó có nhiều mô hình phát huy hiệu quả, như: "Trường học tự quản về ANTT", "Dòng họ Hoàng chung tay bài trừ tệ nạn xã hội" (xã Minh Chuẩn), "Camera an ninh” (xã Phan Thanh)…

Lãnh đạo Công an tỉnh tặng giấy khen cho các cá nhân và tập thể của huyện Lục Yên có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2020.
Lãnh đạo Công an tỉnh tặng giấy khen cho các cá nhân và tập thể của huyện Lục Yên có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2020.

Đồng chí Đinh Khắc Yên - Chủ tịch UBND huyện Lục Yên khẳng định: Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục ổn định. An ninh kinh tế, an ninh thông tin, an ninh tôn giáo, an ninh trong vùng đồng bào dân tộc ổn định, không xảy ra các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. 


Các loại tội phạm được kiềm chế. Các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự (ANTT) được tiếp nhận và giải quyết kịp thời, đúng pháp luật. Qua đó, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Có được kết quả trên, năm 2020, cùng với việc thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về xây dựng Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, huyện Lục Yên đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, chương trình công tác.  

Theo đó, UBND huyện chỉ đạo lực lượng Công an huyện phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, giáo dục sâu rộng các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới cán bộ và nhân dân cũng như thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. 

Cùng với đó, huyện tập trung đẩy mạnh giải quyết các mâu thuẫn, khiếu kiện kéo dài; gắn chặt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với triển khai thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đặc biệt, nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. 

Đồng chí Triệu Tiến Tiên - Chủ tịch UBND xã Tân Phượng cho biết: Để làm tốt Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xã đã thành lập tổ công tác phối hợp với người có uy tín ở các thôn, trưởng các dòng họ... đến từng nhà vận động thu hồi, phát phiếu tố giác, phát giác cho công dân và thường xuyên thu thập các thông tin từ quần chúng nhân dân để nắm bắt các đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng súng săn. 

Bên cạnh đó, Công an xã tập trung lực lượng đấu tranh, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tổ chức cho nhân dân và các hộ kinh doanh ký cam kết không buôn bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo trái phép. 

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, năm 2020, trên địa bàn huyện có gần 1.000 người dân tự nguyện ký cam kết không tàng trữ, mua bán, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đồng thời, tự nguyện giao nộp 143 khẩu súng tự chế các loại…

Ngoài ra, huyện Lục Yên đang thành công với công tác xây dựng và nhân rộng mô hình phòng chống tội phạm, tự quản về an ninh trật tự. 

Hiện, toàn huyện có 168 mô hình phòng chống tội phạm, trong đó có nhiều mô hình phát huy hiệu quả, như: "Trường học tự quản về ANTT", "Dòng họ Hoàng chung tay bài trừ tệ nạn xã hội" (xã Minh Chuẩn), "Camera an ninh” (xã Phan Thanh)… 

Bên cạnh đó, huyện còn duy trì 46 tổ an ninh nhân dân; 195 tổ hòa giải và 246 tổ tự quản… với trên 8.300 thành viên. 

Nhờ phát huy hiệu quả các mô hình cũng như thông qua các đợt phát động phong trào và triển khai học tập các văn bản pháp luật, ý thức của nhân dân không ngừng nâng lên. 

Đặc biệt, năm 2020, quần chúng nhân dân đã cung cấp 103 nguồn tin, trong đó 100 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an huyện làm rõ 62 vụ việc, xử lý 141 lượt người vi phạm. 

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Lục Yên tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm ANTT năm 2021; đẩy mạnh Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở 24/24 xã, thị trấn; huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị tập trung giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Hà Tĩnh

Các tin khác
Cô giáo Phạm Thị Hồi - giáo viên trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành trong giờ lên lớp.

Chủ tịch nước vừa có Quyết định số 455/QĐ-CTN phong tặng Danh hiệu "Nhà giáo ưu tú” cho 971 cá nhân vì đã có công trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của dân tộc. Trong đó tỉnh Yên Bái có 10 nhà giáo được phong tặng trong dịp này.

Luật Cư trú 2020 đã bổ sung thêm một số hành vi bị nghiêm cấm trong cư trú. Do đó, kể từ 1-7 có tới 13 hành vi về cư trú bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi cho đăng ký thường trú, tạm trú “khống”, thu lệ phí cư trú sai quy định.

Miễn, giảm phí vận chuyển trong Hội sách trực tuyến 2021

Ngày 12-4, Cục Xuất bản, Bộ TT-TT cho biết Hội sách trực tuyến trên sàn book365.vn sẽ triển khai nhiều chương trình khuyến khích độc giả mua và đọc sách, như: giảm giá sách cho mọi khách hàng; miễn, giảm phí vận chuyển sách cho khách hàng trong nước; có các phần thưởng, quà tặng khác cho bạn đọc là người giới thiệu sách bán chạy hoặc sách được nhiều người quan tâm… nhân Ngày Sách Việt Nam 2021.

Đoàn viên, thanh niên huyện Trạm Tấu giúp dân thu hoạch lúa tại xã Bản Mù.

Thời gian qua, hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu niên trên địa bàn huyện vùng cao Trạm Tấu đã có nhiều khởi sắc, gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục