Yên Bái bình yên

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/10/2021 | 11:05:02 AM

YênBái - Mỗi người dân Yên Bái hoàn toàn có quyền tự hào vì mảnh đất này xanh tươi, thanh bình và có nhiều phong cảnh đẹp. Nơi đây có hồ Thác Bà - Hạ Long trên núi, có Mường Lò mảnh đất đậm đà bản sắc văn hóa Thái, có ruộng bậc thang Mù Cang Chải – Di tích quốc gia đặc biệt… Tất nhiên, còn nhiều thứ đáng tự hào nữa, trong đó có sự bình yên.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh hướng dẫn nhân viên Chi nhánh Vietcombank Yên Bái thực hành sử dụng bình bọt chữa cháy.
Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh hướng dẫn nhân viên Chi nhánh Vietcombank Yên Bái thực hành sử dụng bình bọt chữa cháy.

Tiếp giáp với nhiều tỉnh bạn, cách biên giới Việt – Trung không xa, có cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi qua, vậy mà Yên Bái không có F0 trong cộng đồng, gần như không có người từ các tỉnh ngoài vào địa phương mà không được kiểm soát. 

Đặc biệt, khi dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều tỉnh, thành, người nhập cảnh có nguy cơ lây nhiễm rất cao, UBND huyện Văn Yên còn quyết định trao thưởng cho những ai phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép. Thưởng cho người tố giác thể hiện sự tự tin của cấp ủy chính quyền khi mà lực lượng công an và quân đội đã nắm địa bàn, bám cơ sở, phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an ninh trật tự (ANTT).

 Đến nay, Yên Bái là một trong những địa phương không có tội phạm theo kiểu "xã hội đen”, không có những điểm "nóng” về trật tự xã hội gây bức xúc dư luận, các vụ phạm pháp hình sự chủ yếu mang tính bột phát, đơn lẻ, không có tính cấu kết, hoạt động mang tính chuyên nghiệp… 

Có được kết quả như trên phải kể tới Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở Yên Bái đã phát triển sâu rộng. Ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác của quần chúng nhân dân rất cao. Người dân Yên Bái không chỉ cảnh giác, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của mình mà còn hưởng ứng rất tích cực công tác đảm bảo ANTT nơi mình sinh sống, sẵn sàng tham gia các mô hình phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT mà lực lượng công an xây dựng. 

Vai trò của lực lượng công an là rất lớn, cùng với việc làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền về công tác đảm bảo ANTT, coi công tác này là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Lực lượng công an còn triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt tình hình, phòng ngừa hiệu quả đối với mọi loại hình tội phạm; trong đó, gọi hỏi, răn đe, điểm danh, kiểm diện, giáo dục thuyết phục đối với những trường hợp theo quy định của pháp luật và yêu cầu của ngành có vai trò rất lớn, giúp cho các đối tượng nhận ra lỗi lầm, chủ động, tích cực lao động, sản xuất, tránh xa con đường phạm pháp… 

Bên cạnh đó, lực lượng công an còn đấu tranh không khoan nhượng đối với mọi hành vi vi phạm pháp luật, tích cực điều tra, xử lý các vụ án xảy ra trên địa bàn. Thống kê cho thấy, 9 tháng năm 2021, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm 6,9% so với cùng kỳ năm 2020. Đây được xem là con số hết sức ấn tượng bởi theo nhận định, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số vụ phạm pháp, nhất là tội phạm về trật tự xã hội sẽ tăng, càng đáng quý hơn khi lực lượng công an phải phân bổ số lượng lớn cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh. Lực lượng công an toàn tỉnh đã điều tra, làm rõ 97,2 vụ án, riêng án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt tỷ lệ 100%.

Yên Bái đang nỗ lực trở thành một mảnh đất không chỉ phát triển mà còn xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc. Hạnh phúc có bình yên và để nhân dân có cuộc sống hạnh phúc, trước hết phải bình yên. Đó không chỉ là lý luận mà rất thực tiễn, được nhân dân thấu hiểu và cảm nhận rõ nét, từ đó chung tay vun đắp.

Lê Tấn Đạt

Các tin khác
Treo cờ Tổ quốc dịp lễ, Tết.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa chính thức đề xuất tới Thủ tướng Chính phủ về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 được Bộ LĐTBXH đề xuất với 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết. Cùng với 4 ngày nghỉ của 2 cuối tuần liền kề trước - sau, đợt nghỉ Tết sẽ kéo dài 9 ngày.

Miền Bắc tiếp tục duy trì kiểu thời tiết đối lập ban ngày nắng ấm, ban đêm rét sâu, với nhiệt độ thấp nhất dưới 10 độ C.

Bệnh nhân Thào A Tu với khối u khổng lồ trên mặt.

Suốt nhiều năm nay, khối u khổng lồ đã đeo đẳng trên mặt ông Thào A Tu, dân tộc Mông, 52 tuổi (xã Pha Mu, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu), khiến cho cuộc sống của ông vô cùng khổ sở, ăn uống khó khăn, đi lại vất vả và đặc biệt không thể lao động để phụ giúp gia đình.

Sáng 3/12, Sở Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về thực trạng mạng lưới cơ sở y tế và định hướng quy hoạch ngành y tế Yên Bái giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục