Bảo tàng Yên Bái trưng bày chuyên đề “Ký ức thời bao cấp”

  • Cập nhật: Thứ ba, 19/10/2021 | 11:10:04 AM

YênBái - Từ hôm nay - 19/10, Bảo tàng tỉnh Yên Bái tổ chức trưng bày chuyên đề “Ký ức thời bao cấp”.

Trong diện tích khoảng 250 m vuông, hàng trăm hiện vật của thời kỳ bao cấp thiếu thốn, nghèo khó mà đầy ắp kỷ niệm được trưng bày ở 3 không gian sắp đặt gồm: không gian phòng khách, không gian bếp và không gian cửa hàng mậu dịch với bộ bàn ghế tay cong, chiếc máy khâu con bướm, tủ chạn bát gỗ, quạt bàn, tivi đen trắng... để lại nhiều dấu ấn và hoài niệm cho người xem trong những tháng năm gian khó. 

Ví dụ như không gian phòng khách của rất nhiều gia đình thời bao cấp với ảnh Bác trang trọng treo chính giữa, chiếc tủ gỗ, bộ bàn ghế tiếp khách tay cong, khay men đựng chén vại rót trà mời khách, chiếc ti vi đen trắng, cành đào nhỏ ngày tết, thậm chí cây đàn ghi-ta gỗ với gia đình "có điều kiện", thậm chí là cánh cửa chớp màu xanh phổ biến gồm cả cửa sổ và cửa ra vào. 

Hoặc cửa hàng mậu dịch thời bao cấp được tái hiện với các mặt hàng bán cung cấp như chậu nhôm, đèn bão, quạt Con cóc, chiếc đài Oriongtong, đồng hồ quả quýt, chiếc cà- mèn đựng cơm... của một thời tem phiếu mà chỉ thế hệ 7X trở về trước mới trải qua. 

Tất cả những điều đó đủ để thấy cuộc sống dù nhiều vất vả, khó khăn nhưng mọi người vẫn không kém phần lãng mạn, lạc quan, yêu đời và trên hết là tình người ấm áp, sẻ chia cũng là để thế hệ trẻ hiểu được một giai đoạn lịch sử của đất nước. 

Không gian phòng khách của rất nhiều gia đình thời bao cấp với ảnh Bác trang trọng treo chính giữa, bộ bàn ghế tiếp khách làm bằng gỗ tay cong, khay men đựng chén vại rót trà mời khách, chiếc ti vi đen trắng với gia đình "có điều kiện", thậm chí là cánh cửa chớp màu xanh phổ biến gồm cả cửa sổ và cửa ra vào.Tái hiện lại cửa hàng mậu dịch thời bao cấp với các mặt hàng bán cung cấp như chậu nhôm, đèn bão, quạt Con cóc, chiếc đài Oriongtong, chiếc cà-mèn đựng cơm, đồng hồ quả quýt của một thời tem phiếu mà chỉ thế hệ 7X trở về trước mới trải quaTái hiện không gian bếp củi với chiếc chạn bát truyền thống (còn gọi gạc-măng-rê, phát âm theo tiếng Pháp). 

Thông qua cuộc trưng bày ý nghĩa này, người xem không chỉ hình dung được cuộc sống trong thời bao cấp, hoàn cảnh lịch sử cũng như cách vận hành của nó mà còn thấy rõ tính năng động, sáng tạo của những con người bình thường trong việc khắc phục khó khăn, tổ chức cuộc sống. Chính sự năng động sáng tạo đó là một trong những tiền đề đưa tới sự thành công của công cuộc đổi mới ngày nay.

Dự kiến, thời gian trưng bày sẽ kéo dài đến hết ngày 15/12/2021.

Thu Trang - Đức Toàn

Tags Bảo tàng Yên Bái trưng bày chuyên đề Ký ức thời bao cấp

Các tin khác
Chủ quán ăn tại phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái kí cam kết thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Năm 2021, Sở Y tế đã thành lập 7 đoàn kiểm tra 154 cơ sở, lập biên bản xử lý vi phạm 28 cơ sở với số tiền 74 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước đồng thời tham mưu UBND tỉnh xử phạt 1 bếp ăn tập thể để xảy ra ngộ độc thực phẩm với số tiền 160 triệu đồng.

Người bị mắc HIV sẽ đối diện với nguy cơ phát triển Covid-19 nghiêm trọng.

Năm 2021 - đánh dấu 40 năm kể từ khi 5 trường hợp đầu tiên trên thế giới được báo cáo mắc AIDS. Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, số người Việt Nam nhiễm HIV tử vong tính tích lũy đến nay là 108.849 trường hợp.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trạm Tấu họp giao ban trao đổi công việc chuyên môn hàng tuần với cán bộ, kiểm sát viên.

Năm 2021, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trạm Tấu xác định công tác trọng tâm đột phá là: “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự”.

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trên địa bàn toàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục