8 loại thực phẩm hỗ trợ tăng cường hiệu quả hệ miễn dịch

  • Cập nhật: Thứ sáu, 22/10/2021 | 7:38:08 AM

Công cuộc phòng ngừa bệnh tật và tăng sức mạnh của hệ miễn dịch có thể thêm phần hiệu quả nhờ 8 loại thực phẩm sau.

Các loại trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như cam hoặc bưởi chứa cực kì nhiều vitamin C – thành phần giúp cơ thể chữa lành các mô, giữ da và mạch máu luôn khỏe mạnh. Đồng thời, loại vitamin này cũng chứa cả chất chống oxy hóa quan trọng, ngăn ngừa sự lão hóa của tế bào và cải thiện chức năng miễn dịch.  Theo nghiên cứu, phụ nữ trưởng thành nên bổ sung 75mg vitamin C mỗi ngày, nam giới nên bổ sung 90mg. Dưới đây là hàm lượng vitamin C trung bình có trong một số loại quả phổ biến bạn có thể tham khảo:

- 1 quả cam: 70mg

- 1 quả bưởi: 80mg

- 1 quả chanh: 30mg

Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin A – dưỡng chất quan trọng đối với chức năng miễn dịch, có tác động đến quá trình sản xuất tủy xương và các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng. Nam giới cần khoảng 900 mcg vitamin A mỗi ngày và phụ nữ thì cần khoảng 700 mcg. Dưới đây là hàm lượng vitamin A có trong một số loại rau phổ biến:

- 1 bát rau bina: 469 mcg

- 1 bát cải xoăn nấu chín: 190mcg

Ớt chuông đỏ

Vào tháng 4 năm 2020, một tờ tạp chí dinh dưỡng tại Châu Âu đã đưa ra khuyến nghị rằng ớt chuông đỏ là một phần nên có trong chế độ ăn kiêng lành mạnh. Loại thực phẩm này giàu cả vitamin A và C, từ đó đem tới chức năng chống lại quá trình oxy hóa và nhiễm trùng.

Sữa chua

Sữa chua là một nguồn protein tuyệt vời, giữ cho xương và da luôn chắc khỏe, từ đó ngăn cản đáng kể các loại virus và vi khuẩn gây hại. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng có chứa vi khuẩn sống, mang tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm khả năng nhiễm trùng bộ phận này.

Trà xanh

Trà xanh có chứa rất nhiều catechin và polyphenol – chất chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương tế bào, từ đó tăng khả năng miễn dịch. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry đã phát hiện rằng thành phần catechin trong trà xanh có thể cải thiện phản ứng của các tế bào T – tế bào chuyên tấn công virus.

Gừng

Bên cạnh đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, một nghiên cứu năm 2013 còn cho thấy rằng gừng có cả hiệu quả trong việc ngăn ngừa căn bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch. Khi sử dụng loại thực phẩm này với mong muốn cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, bạn nên sử dụng gừng tươi, không chứa các chất phụ gia khác và có thể chế biến như một loại gia vị cùng các món ăn hoặc pha trà.

Tỏi

Những lợi ích sức khỏe của tỏi bắt nguồn từ allicin – một loại hợp chất được giải phóng khi băm nhỏ tỏi hoặc nghiền nát. Nó có tác dụng chống oxy hóa, chống nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch. Trong một nghiên cứu năm 2016 với quy mô 120 người tham dự, nhóm sử dụng 2,56 gam chiết xuất tỏi mỗi ngày được ghi nhận thuyên giảm các triệu chứng và tình trạng bệnh tật hơn nhóm không sử dụng liệu pháp này.

Nghệ

Lợi ích miễn dịch của củ nghệ bắt nguồn từ curcumin - chất có khả năng kích hoạt một số tế bào của hệ thống miễn dịch và giảm ảnh hưởng của các hợp chất gây viêm. Củ nghệ có thể được bổ sung vào thực đơn ăn hàng ngày dưới dạng trà hoặc gia vị cho các món ăn.
(Theo VTV)

Các tin khác
Chủ quán ăn tại phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái kí cam kết thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Năm 2021, Sở Y tế đã thành lập 7 đoàn kiểm tra 154 cơ sở, lập biên bản xử lý vi phạm 28 cơ sở với số tiền 74 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước đồng thời tham mưu UBND tỉnh xử phạt 1 bếp ăn tập thể để xảy ra ngộ độc thực phẩm với số tiền 160 triệu đồng.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra cảnh báo thực phẩm chức năng thương hiệu APLGO có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, người dân không nên tham gia đầu tư.

Người bị mắc HIV sẽ đối diện với nguy cơ phát triển Covid-19 nghiêm trọng.

Năm 2021 - đánh dấu 40 năm kể từ khi 5 trường hợp đầu tiên trên thế giới được báo cáo mắc AIDS. Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, số người Việt Nam nhiễm HIV tử vong tính tích lũy đến nay là 108.849 trường hợp.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trạm Tấu họp giao ban trao đổi công việc chuyên môn hàng tuần với cán bộ, kiểm sát viên.

Năm 2021, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trạm Tấu xác định công tác trọng tâm đột phá là: “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục