Bảo tàng tỉnh Yên Bái tổ chức trưng bày, trải nghiệm nghề đan rọ tôm

  • Cập nhật: Chủ nhật, 19/3/2023 | 11:28:06 AM

YênBái - Sáng nay - 19/3, Bảo tàng tỉnh Yên Bái tổ chức trưng bày, trải nghiệm nghề đan rọ tôm của đồng bào dân tộc Dao xã Phúc An, huyện Yên Bình.

Nghề đan rọ tôm ở thôn Đồng Tâm, xã Phúc An, huyện Yên Bình xuất hiện từ những năm đầu của thập niên 70 của thế kỷ XX. Trải qua thăng trầm của thời gian, người dân vùng hồ Thác Bà vẫn gìn giữ và phát triển nghề đan rọ tôm, tạo nguồn thu nhập chính cho các thế hệ gia đình. Làng đan rọ tôm thôn Đồng Tâm đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề từ năm 2017, cũng là làng nghề đầu tiên của huyện Yên Bình.

Tại đây, nghề đan rọ tôm được làm quanh năm, nhưng rầm rộ nhất vào tháng 6 Dương lịch đến hết tháng 12. Mỗi chiếc rọ tôm có thể sử dụng trong khoảng thời gian từ 3 - 4 tháng. 
Hoạt động trưng bày, trải nghiệm thu hút đông đảo các em học sinh tham gia hưởng ứng.

Tại đây, các em học sinh tại các trường học trên địa bàn tỉnh đã được tham quan, tìm hiểu và được các nghệ nhân đồng bào dân tộc Dao của xã Phúc An, huyện Yên Bình hướng dẫn, trải nghiệm thực tế các bước đan hình thành nên chiếc rọ tôm.


Tại đây, các em học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm cách đan rọ tôm của người Dao xã Phúc An, huyện Yên Bình.

Đây là dịp để các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh giao lưu, học hỏi quảng bá nét đẹp văn hóa đặc sắc, hình ảnh con người, quê hương đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Cùng với đó hình thành và nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống lịch sử, đặc biệt là các làng nghề truyền thống của địa phương. 

Hoạt động trưng bày, trải nghiệm diễn ra trong 2 ngày - 19 và 20/3/2023.

Thu Trang - Bùi Minh

Tags Bảo tàng tỉnh Yên Bái trưng bày trải nghiệm đan rọ tôm

Các tin khác
Các thành viên Câu lạc bộ  “Gia đình hạnh phúc” xã Tân Nguyên tham gia Hội thi “Gia đình là điều tuyệt vời nhất”.

Một trong những hoạt động được các câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc” xã Tân Nguyên duy trì hiệu quả, đó là phối hợp với các tổ chức đoàn thể hỗ trợ, giúp đỡ các thành viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Các đại biểu tham gia buổi Tọa đàm.

Đã có gần 300 thanh niên được nhận sự hỗ trợ từ Dự án và gần 12.000 lao động và 10.000 người trong cộng đồng được hưởng lợi gián tiếp.

Quang cảnh lớp tập huấn.

Sáng 29/3, Công an tỉnh Yên Bái tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) năm 2023 cho 200 học viên là cán bộ, chiến sỹ đang được phân công và dự kiến phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra về PCCC và CNCH thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, công an cấp huyện, xã.

Số lượng cán bộ, công chức cấp xã, phường được tính theo phân loại đơn vị hành chính (Ảnh minh họa).

Bộ Nội vụ đề xuất không quy định chức danh công chức Trưởng công an xã, do đã bố trí công an chính quy ở xã; quy định về các chức vụ, chức danh ở phường, xã, thị trấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục