Mưa lớn, nhiều nơi ở miền Trung bị chia cắt, người dân di dời trong đêm

  • Cập nhật: Thứ ba, 26/9/2023 | 2:02:42 PM

Nước lũ trên các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình đang dâng cao khiến nhiều địa phương bị chia cắt, người dân di dời tài sản trong đêm.

Nước lũ dâng cao khiến nhiều nơi ở Quảng Bình bị chia cắt.
Nước lũ dâng cao khiến nhiều nơi ở Quảng Bình bị chia cắt.

Sáng 26/9, theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình, hiện trên tuyến biên giới nhiều điểm bị ngập, một số địa phương bị chia cắt do nước lũ từ thượng nguồn đổ về.

Theo đó, trên địa bàn các huyện biên giới Quảng Bình đang có mưa vừa, mực nước các sông, suối dần dâng cao. Khu vực đường vào các bản Dốc Mây, bản Trung Sơn, bản Ploang, bản Rìn Rìn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh nước dâng cao từ 0,4 – 0,8m gây chia cắt 4 bản này với trung tâm xã.

Tại khu vực ngầm qua các bản Cồn Roàng, Cà Roòng 1 và Khe Rung, xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) nước ngập sâu từ 0,7 - 1m gây chia cắt cục bộ, người, phương tiện không qua lại được.

Còn tại huyện Minh Hóa, ngầm Ka Ai, Ka Định, xã Dân Hóa nước ngập cao từ 1-1,5m, người và phương tiện không qua lại được, chia cắt một phần bản Ka Ai và toàn bộ toàn bộ bản Tà Rà, Hà Nông.

Tại xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa) dâng cao, một số nhà dân ở vùng trũng thấp bị ngập. Ngay trong đêm 25/9, chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, khẩn trương hỗ trợ các hộ dân bị ngập kê cao đồ đạc, di dời đến nơi an toàn.

Mưa lớn từ đêm qua đến sáng nay (26/9) cũng khiến mực nước sông, suối trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh dâng cao.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Khê, tổng lượng mưa đo được tại Trạm Khí tượng thị trấn Hương Khê từ 23h ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 26/9 là: 215,7mm. Mực nước đo được tại Trạm Thủy văn Chu lễ sáng 26/9 là 8,88m.

Sáng 26/9, một số cầu tràn qua sông Ngàn Sâu thuộc các xã Hương Trạch, Hương Đô (huyện Hương Khê) và một số tuyến đường dân sinh đã bị ngập cục bộ.


Một vị trí ngập sâu tại huyện Hương Khê. 

Trước diễn biến mưa lũ, UBND huyện Hương Khê đã có công điện về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lớn trên địa bàn. Kiên quyết sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất (đặc biệt là các vùng sạt lở bờ sông.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 26/9 đến ngày 28/9, trên các sông ở Nghệ An đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên tại thượng lưu các sông từ 2,0-4,0m, tại hạ lưu từ 1,5-3,0m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ thượng nguồn sông Cả (Nghệ An), sông La (Hà Tĩnh) ở mức BĐ1 và trên BĐ1; hạ lưu dưới BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình.

(Theo VTC)

Các tin khác
Nhân viên đăng kiểm thực hiện quy trình kiểm định xe cơ giới.

Người dân có thể phản ánh các hành vi tiêu cực của đăng kiểm thông qua số điện thoại đường dây nóng được Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố nhằm chấn chỉnh hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Tiến sĩ Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế phát biểu tại lễ khởi động.

Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con” nhằm truyền tải thông điệp đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ “hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn” vì thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần.

Ảnh minh họa.

Dự báo từ đêm mai (30/11), do ảnh hưởng của không khí lạnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét; vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.

Cán bộ Công an xã Phúc Lợi giúp dân trồng rừng kinh tế.

Xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên có địa bàn rộng, dân cư đông đúc, kinh tế còn nhiều khó khăn; lại nằm dọc theo tuyến quốc lộ 70, tình hình giao thông phức tạp nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT) cũng như sự rình rập của các loại hình tội phạm...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục