Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời về an toàn thực phẩm
- Cập nhật: Thứ hai, 14/1/2013 | 8:04:43 AM
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Sẽ áp dụng mức xử phạt cao nhất trên 100 triệu đồng với cơ sở vi phạm.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội ngày 5/1.
|
“Chúng ta ra chợ không biết sản phẩm nào là sạch, sản phẩm nào là an toàn, thì nói gì đến người dân”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói. Cho nên, trước đợt thực hiện cao điểm về an toàn thực phẩm trong dịp Tết, Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có chuyến đi thị sát thực tế tại các cơ sở kinh doanh và chợ Đồng Xuân vào ngày 5/1 vừa qua.
Nói về kết quả chuyến khảo sát, Bộ trưởng Kim Tiến nhận xét: “Nhìn chung các chỉ tiêu về phát hiện nhanh và chất cấm vẫn chưa phát hiện ra. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng, thực trạng an toàn thực phẩm của chúng ta đã tốt. Đây không thể đại diện. Chúng ta phải khảo sát hàng trăm cửa hàng, lấy hàng trăm ngàn mẫu thì mới có thể phản ánh được thực trạng của vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định: Chuyến khảo sát này sẽ mở đầu cho một cuộc thanh tra, kiểm tra toàn diện từ Trung ương đến địa phương.
Nói về tháng cao điểm về an toàn thực phẩm, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, Bộ Y tế cùng với Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Bộ Công an và các Bộ, ngành liên quan chuẩn bị lập kế hoạch cho tháng cao điểm an toàn thực phẩm phục vụ Tết nguyên đán với chủ đề “Bữa ăn an toàn”.
Theo đó các cơ quan sẽ lập 8 đoàn kiểm tra của Trung ương đi kiểm tra 24 tỉnh thành phố có nguy cơ cao về an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời các tỉnh thành phố sẽ tổ chức thanh, kiểm tra từ thành phố cho đến xã phường về tất cả các khâu chế biến sản xuất kinh doanh cho đến sử dụng.
Ngoài ra, để người dân có thể lựa chọn những sản phẩm tốt, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sắp tới sẽ có sự phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Hội phụ nữ phát động phong trào, kết hợp với các Bộ, ngành để đưa ra thị trường những thương hiệu, những sản phẩm có nhãn mác, tem an toàn, như vậy sẽ tạo nên sự cạnh tranh lành mạnh. Ngoài ra những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn qua chọn lọc tự nhiên sẽ bị đào thải.
Nói về kế hoạch lâu dài trong vấn đề an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngành y tế mong muốn có một đề án về bữa ăn an toàn. Quá trình an toàn thực phẩm phải từ trang trại cho đến bàn ăn. Các khâu từ nuôi trồng sản xuất kinh doanh, phân phối, mâm cơm phải được kiểm soát chặt chẽ.
“Đây là kế hoạch, quá trình lâu dài, cần sự phối hợp của các cơ quan ban ngành”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
(Theo VOV)
Các tin khác
Hết ngày 13/1, đợt rét hại kéo dài gần 20 ngày ở Đồng bằng Bắc bộ trong đó có Hà Nội tạm chấm dứt. Tuy nhiên, rét đậm, rét hại vẫn duy trì ít ngày nữa tại các địa phương vùng núi cao.
YBĐT - Sau 5 ngày diễn ra với sự tham gia của 212 giáo viên, chiều 12/1, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã bế mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh ngành học phổ thông năm học 2012 – 2013.
YBĐT - Trong năm 2012, ngành Tư pháp Yên Bái đã triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả cao trên tất cả các lĩnh vực công tác, quản lý.