Tăng cường công tác chống hàng giả và gian lận thương mại dịp cuối năm

  • Cập nhật: Chủ nhật, 10/1/2016 | 4:52:54 PM

YênBái - YBĐT - Công tác đấu tranh chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại không chỉ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, chống thất thu thuế cho Nhà nước mà trên hết là bảo vệ tính mạng, sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.

Gần 650 kg nội tạng trâu, bò, lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch thú y, đã bốc mùi hôi thối vừa bị Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với lực lượng quản lý thị trường thu giữ vào chiều ngày 22/12/2015.

Theo khai nhận của lái xe thì toàn bộ số hàng này ldo một số đối tượng buôn bán trên địa bàn thành phố Yên Bái thuê chở. Tuy nhiên khi lực lượng công an đến xác minh thì các đối tượng đều không nhận đó là hàng  của mình.

Tiếp đó, vào hồi 17h45’ ngày 27/12/2015, Đội cảnh sát kinh tế Công an thành phố Yên Bái phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông qua tiến hành kiểm tra đã phát hiện và thu giữ gần 400 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, được vận chuyển bằng xe ô tô và ngụy trang hết sức kín đáo.

Đây chỉ là hai trong số hàng chục vụ vi phạm trong lĩnh vực thương mại, hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mà lực lượng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Yên Bái đã phát hiện và xử lý trong hơn 2 tháng qua.

Công tác đấu tranh chống buôn bán hàng giả hàng kém chất lượng và gian lận thương mại không chỉ góp phần đảm bảo tình tình hình an ninh trật tự, chống thất thu thuế cho Nhà nước mà hơn hết là bảo vệ tính mạng, sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.

Chính vì vậy, ngoài việc tăng cường kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng, mỗi người dân cũng cần chủ động trang bị cho mình những kiến cơ bản trong việc lựa chọn và mua bán hàng hóa, kiên quyết nói “không” với hàng hóa kém chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Mỗi người dân phải trở thành một người tiêu dùng thông thái chính là biện pháp hữu hiệu nhất để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần cho người dân vui xuân, đón tết được an toàn.

Đỗ Huy - Cảnh Toàn

  •  
Các tin khác
Các bị cáo tại phiên xét xử.

Chiều 13-6, sau 3 ngày diễn ra phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng số 45/CT-VKSNDTC-V3, truy tố bị can Lê Quang Thung (sinh năm 1946, nguyên Tổng Giám đốc, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165, khoản 3, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin, bị tuyên phạt 13 năm tù. Bị cáo Sự và các bị cáo phải liên đới bồi hoàn 105 tỉ đồng cho OceanBank để khấu trừ phần bồi thường dân sự của ông Hà Văn Thắm.

Ông Hoàng Hồng Giang (trái) và bị can Trần Đức Hải (phải).

Ngày 11-6, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể vừa ký Quyết định số 1047/QĐ-BGTVT, thi hành kỷ luật đối với ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Đường thủy nội địa Việt Nam bằng hình thức “Khiển trách" do đã vi phạm quy định trách nhiệm người đứng đầu trong việc để xảy ra tham nhũng tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục