Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Pháp luật
Đừng quá tin vào chiếc két sắt!
Cập nhật: Thứ tư, 21/12/2016 | 1:41:00 PM Google Twitter
YBĐT - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ trộm gây thiệt hại rất lớn. Điều đáng nói là tiền, vàng của khổ chủ đã để cẩn thận trong những chiếc két sắt nhưng kẻ gian vẫn đục phá và lấy đi.

Trao đổi với những cán bộ cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh, chúng tôi nhận được lời khuyên: “Đừng quá tin vào những chiếc két sắt!”.

Tiền vàng để trong két, khóa mật mã nhưng không thể yên tâm được, liên tiếp những vụ đục phá két ngay trong nhà hoặc mang cả két sắt đến nơi hoang vắng rồi đục phá, lấy sạch đã diễn ra.

Vấn đề cốt lõi là người dân còn rất chủ quan, đặt niềm tin quá lớn vào sự an toàn của két sắt. Sở dĩ, kẻ gian vẫn thực hiện thành công những vụ trộm vì lý do không thể ngờ: vật liệu làm ra những chiếc két sắt bây giờ rất mỏng manh, phần lớn là loại tôn dưới 0,5 mm, do các xưởng cơ khí quy mô nhỏ, làm thủ công.

Thợ cơ khí chỉ cắt ghép vào nhau, sơn tĩnh điện cho đẹp mã rồi nhồi cát vào giữa là đã có một chiếc két hoàn chỉnh, có vẻ rất an toàn. Chính thành vách của két làm bằng những lá tôn mỏng manh như vậy đã khiến cho kẻ gian dễ dàng đục, khoét bằng những dụng cụ đơn giản.

Thứ hai, két sắt mà người dân mua về để cất giữ tiền và tài sản quý chỉ là loại két nhỏ, trọng lượng 30 đến 70 kg, kích thước lại rất nhỏ gọn. Vì thế, kẻ gian hoàn toàn có thể mang vác, thồ bằng xe máy đến những địa điểm thuận lợi để thực hiện việc đục phá.

Từ những yếu tố nói trên, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về trật tự xã hội đã có khuyến cáo tới người dân. Không nên giữ tài sản lớn ở trong nhà, tốt nhất mang đến các ngân hàng thương mại để gửi. Trong trường hợp phải để tiền, vàng ở nhà thì nhất thiết phải đề cao cảnh giác. Tuyệt đối không để tiền, vàng trong két sắt ở cửa hàng, cửa hiệu qua đêm mà không có người trông coi.

Việc mua một cái két sắt là cần thiết nhưng nhất thiết phải mua những chiếc két chất lượng tốt, có thương hiệu lớn, có đủ thông tin về trọng lượng, độ dày của vỏ két và có khả năng chống cháy cao...

Két sắt phải để ở những vị trí an toàn; phòng có cửa, khóa, chất lượng tốt; nên ứng dụng các thiết bị an toàn như: camera, chuông báo động, khóa điện tử, mật mã, khóa chống kìm cộng lực và có phương án, nhân lực canh gác cẩn thận.

Nêu cao ý thức trách nhiệm cảnh giác phòng chống tội phạm không chỉ bảo đảm an toàn tài sản cho mình mà còn góp phần giữ gìn an ninh trật tự cho toàn xã hội nói chung.

Tấn Đạt

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group