Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Pháp luật
Phù Nham hướng đến xã không ma túy
Cập nhật: Thứ sáu, 6/1/2017 | 1:41:32 PM Google Twitter
YBĐT - Các thôn, xóm thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc, nhắc nhở những trường hợp người dân đi làm ăn xa chủ động đề phòng, không để mắc nghiện hoặc các tệ nạn xã hội. Khi trong thôn, xóm xuất hiện đối tượng có những dấu hiệu nghi vấn, đều được nhân dân phát hiện và thông tin ngay tới Công an xã.

Nằm trong vùng cánh đồng Mường Lò rộng lớn, xã Phù Nham (Văn Chấn)có diện tích tự nhiên hơn 2.000 ha với trên 7.500 nhân khẩu, trong đó dân tộc Thái, Mường chiếm tới 68%.

Do trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức về kiến thức pháp luật còn hạn chế lại tiếp giáp với thị xã Nghĩa Lộ nên Phù Nham dễ bị ảnh hưởng bởi các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Các đối tượng thường lợi dụng những khu vực thưa dân cư để sử dụng ma túy, từ đó xuất hiện nhiều tụ điểm phức tạp về mua bán sử dụng ma túy.

Để ngăn chặn, đẩy lùi và từng bước xóa bỏ tệ nạn ma túy, cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của xã Phù Nham đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp. Ngay từ đầu năm, Đảng ủy xã ra nghị quyết về xây dựng xã không có tệ nạn ma túy, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy.

Công tác tuyên truyền về tác hại của tệ nạn ma túy đối với gia đình và toàn xã hội được đẩy mạnh thông qua việc tổ chức cho nhân dân ký cam kết thực hiện tốt Luật Phòng, chống ma túy; các chương trình, kế hoạch phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy của Chính phủ, UBND tỉnh và địa phương. Đồng thời, gắn công tác phòng chống ma túy với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp nhà trường đạt tiêu chuẩn “an toàn về an ninh trật tự”.

Năm 2016, Công an xã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức 18 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội với 3.672 lượt người tham gia; củng cố 19 hòm thư tố giác tội phạm, 18 điểm khai báo tạm trú, tạm vắng. Ở cơ sở, thành viên trong các tổ tự quản đã phối hợp với ban công tác mặt trận thôn nắm hoàn cảnh từng gia đình để tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ tác hại của ma túy nhằm giáo dục con em mình không vướng vào tệ nạn này.

Các thôn, xóm thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc, nhắc nhở những trường hợp người dân đi làm ăn xa chủ động đề phòng, không để mắc nghiện hoặc các tệ nạn xã hội. Nhờ vậy, khi trong thôn, xóm xuất hiện đối tượng có những dấu hiệu nghi vấn, đều được nhân dân phát hiện và thông tin ngay tới Công an xã để có biện pháp theo dõi, giám sát, giải quyết kịp thời. Với cách làm này, năm 2016, nhân dân trong xã đã cung cấp 46 nguồn tin, trong đó có 37 nguồn tin có giá trị, góp phần giúp lực lượng công an triệt phá 2 tụ điểm liên quan đến ma túy.

Thời gian tới, đặc biệt là dịp tết Nguyên đán 2017, Công an xã sẽ tăng cường phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện Văn Chấn làm tốt công tác nắm tình hình, xác định chính xác các điểm phức tạp về ma túy để đấu tranh triệt phá. Tích cực vận động nhân dân đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy để gìn giữ và phát huy thành quả xã nông thôn mới.

Anh Dũng

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group