Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Pháp luật
Truy bắt tội phạm nguy hiểm bên kia biên giới
Cập nhật: Thứ ba, 4/4/2017 | 7:26:58 AM Google Twitter
YBĐT - Ngày 24/3/2017, tại khu vực cầu Tà Lùng (Việt Nam) - Thủy Khẩu (Trung Quốc), Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Thủy Khẩu và Cục Công an huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã bàn giao đối tượng Trần Thị Lý phạm tội “Buôn bán người” cho đại diện Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, Công an tỉnh Cao Bằng, Công an tỉnh Yên Bái.
Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm, Công an tỉnh Yên Bái và Công an huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) làm thủ tục bàn giao đối tượng truy nã.

Đây chính là sự nỗ lực chung tay trong đấu tranh phòng chống tội phạm giữa lực lượng công an Việt Nam và Trung Quốc.

Vụ mua bán phụ nữ xuyên biên giới được Công an tỉnh Yên Bái phát hiện, điều tra, bóc gỡ từ năm 2012. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã điều tra vụ án Trần Văn Tập, sinh năm 1980, trú tại xã Hào Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cùng các đối tượng Trần Xuân Hòa (sinh năm 1969) và Trần Thị Lý (sinh năm 1960), cùng trú tại huyện Sơn Dương, Tuyên Quang phạm tội mua bán người (Trần Văn Tập chính là em ruột của Trần Thị Lý).

Trần Thị Lý phiêu bạt ở Trung Quốc nhiều năm liền. Khoảng tháng 7/2010, Lý gặp Tập ở tỉnh Lạng Sơn và bọn chúng bàn nhau đưa phụ nữ sang Trung Quốc cho Lý bán lấy tiền. Thấy việc lừa bán phụ nữ qua biên giới được nhiều tiền, Trần Văn Tập đồng ý ngay và để việc “làm ăn” được thuận lợi mà khó bị phát hiện, Tập thay sim điện thoại, đổi tên khác là Tuấn khi giao dịch và tự nhận quê ở Vĩnh Phúc. Tập liên tục gọi điện và nhắn tin vào các số điện thoại lạ để làm quen. Thấy có người nhắn tin trả lời, Tập tìm hiểu, nếu là đàn ông thì Tập xin lỗi vì nhầm máy, là phụ nữ thì Tập làm quen, tìm hiểu yêu đương.

Chị Bàn Thị N (sinh năm 1980, trú tại huyện Yên Bình) là một trong số những nạn nhân bị "sập bẫy". Cuối tháng 7, sau một số lần liên hệ, Tập đã đi xe máy từ Tuyên Quang đến Yên Bái, tìm đến nhà chị N. Chị N. khi gặp cũng tỏ ra quý mến Tập nên đã dẫn sang nhà một số người họ hàng giới thiệu và đưa về nhà mình ăn cơm.

Trong bữa cơm, Tập làm quen với Tưởng Thị Đ (sinh năm 1992, cháu họ của N và ngỏ ý muốn mời cả N. cùng cháu về nhà mình ở Vĩnh Phúc chơi nhưng bố chị N. không đồng ý nên Tập đi xe máy ra khu vực huyện Đoan Hùng, Phú Thọ để nghỉ qua đêm. Sau đó, Tập đã điện thoại cho Hòa để bàn kế hoạch đưa chị N từ Yên Bái về Lạng Sơn bán cho Lý.

Ngày hôm sau, Tập quay lại nhà chị N và rủ về nhà mình ở Vĩnh Phúc chơi, chị N đồng ý và rủ thêm cháu họ là Tưởng Thị Đ đi cùng. Khi hai phụ nữ lên xe của bọn buôn người, chúng không đưa các chị về Vĩnh Phúc mà đưa thẳng đi Lạng Sơn. Do đã điện thoại hẹn trước nên Tập đã được Lý đón tiếp và trả trước cho 7 triệu đồng tiền bán chị N và chị Đ.

Cầm tiền, bọn chúng quay trở lại Tuyên Quang để tiếp tục tìm mối hàng khác. Biết mình bị đem bán làm vợ ở Trung Quốc, chị N và chị Đ đã lần lượt trốn được về Việt Nam, tố cáo hành vi mua bán người của Trần Văn Tập cùng đồng bọn với cơ quan chức năng.

Tiếp nhận nguồn tin tố giác, Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã với những đối tượng nhưng bọn chúng đều đã bỏ trốn. Sau nhiều nỗ lực truy tìm, lực lượng công an đã bắt được hai đối tượng Trần Văn Tập và Trần Xuân Hòa, riêng đối tượng “đầu vụ” Trần Thị Lý vẫn chưa bị bắt bởi Lý sinh sống tại nước ngoài. Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã đề nghị với Cục Đối ngoại, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp truy bắt đối tượng Trần Thị Lý phục vụ công tác điều tra, xét xử vụ án.

 

Đối tượng Trần Thị Lý đã bị bắt giữ để mở rộng điều tra vụ án. 

Thông qua kênh hợp tác quốc tế, Cục Đối ngoại đã trao đổi với cơ quan chức năng Trung Quốc về việc truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Trần Thị Lý nghi đang sinh sống tại Trung Quốc, hiện có lệnh truy nã quốc tế số A-494/1-2017. Quá trình phối hợp truy bắt tội phạm, ngày 21/3/2017, Văn phòng Sỹ quan liên lạc Cảnh sát, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã có trao đổi với cơ quan chức năng Việt Nam về việc đã bắt giữ được đối tượng và đồng ý trao trả đối tượng Trần Thị Lý cho cơ quan chức năng Việt Nam, thời gian bàn giao vào ngày 24/3/2017.

Thực hiện sự chỉ đạo của Cục Cảnh sát truy nã tội phạm - Bộ Công an, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm, Công an tỉnh Yên Bái, Công an tỉnh Cao Bằng và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tà Lùng tổ chức tiếp nhận đối tượng truy nã quốc tế Trần Thị Lý bảo đảm an toàn, đúng pháp luật. Đối tượng đã được lực lượng công an di lý về Yên Bái để phục vụ công tác điều tra, chờ ngày đưa ra xét xử.

Lê phiên

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group