Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Pháp luật
Giết người vì mâu thuẫn gia đình
Cập nhật: Thứ tư, 19/4/2017 | 6:46:29 AM Google Twitter
YBĐT - Mặc dù vụ việc đã diễn ra cách đây gần một năm, song mỗi khi nhắc lại, người thân trong gia đình và người dân thôn 7B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên vẫn không khỏi bàng hoàng, xót xa cho cuộc “tử chiến” giữa người anh trai Nguyễn Mạnh Hùng, sinh năm 1980 và người em ruột Nguyễn Vương Hoàng, sinh năm 1985.

Vào khoảng 13 giờ, ngày 20/7/2016, Nguyễn Vương Hoàng cầm búa bổ củi đi từ nhà sang nhà anh trai Nguyễn Mạnh Hùng ở cạnh bên và dùng búa bổ vào cánh cửa bếp nhà Hùng. Lúc này, đang ngủ trưa trong nhà thì nghe thấy tiếng động, Hùng dậy và đi xuống bếp xem.

Khi Hùng đi đến cửa thông giữa bếp và nhà thì Hoàng lao đến dùng búa bổ một nhát sượt qua trán và một nhát sượt vào cánh mũi trái xuống ngực Hùng. Hùng xông tới giữ tay cầm búa của Hoàng. Lúc này, ông Nguyễn Huy Sản và bà Lê Thị Thúy (bố mẹ đẻ của Hùng và Hoàng) cùng vợ của Hùng là chị Hoàng Thị Cần vào can ngăn đẩy Hoàng ra ngoài sân.

Bà Thúy đã giằng được chiếc búa từ trên tay Hoàng vứt xuống sân thì Hoàng lại tiếp tục nhặt búa lên đuổi theo đánh Hùng. Trên đường bỏ chạy, Hùng nhặt một đoạn gậy vụt nhiều nhát vào người Hoàng.

Tiếp đó, Hùng giật búa từ tay Hoàng và bổ nhiều nhát từ trên xuống dưới trúng vào đầu Hoàng. Thấy Hoàng ngã quỵ, Hùng đã bỏ về nhà và vứt búa bên ven đường. Khi tỉnh, Hoàng cũng đi về nhà.

Sợ Hoàng đánh nên ông Sản đã gọi Hùng sang để giúp. Hùng sang nhà ông Sản thấy Hoàng đứng ở cổng liền rút một chiếc đòn gánh bằng tre và vụt liên tiếp nhiều nhát vào người Hoàng khiến anh ngã lăn xuống ao. Thấy vậy, mọi người đã đưa Hoàng đi cấp cứu, đến hơn 19 giờ cùng ngày thì Nguyễn Vương Hoàng tử vong.

Tại Kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y tỉnh kết luận, nguyên nhân anh Nguyễn Vương Hoàng chết là do đa vết thương vùng đầu chấn thương sọ não, vỡ và lún sập xương hộp sọ vùng chẩm phải. Còn Hùng cùng phải vào viện để khâu vết thương trên trán và vết thương ở cánh mũi.

Những người có mặt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 28/2/2017, đều không đồng tình với hành vi thiếu kiểm soát của Nguyễn Mạnh Hùng, song cũng thương cảm vì những mâu thuẫn của gia đình Hùng và Hoàng từ trước đó. Nếu không phải Hoàng đã có những hành vi thô bạo với bố mẹ đẻ và bản thân Hùng thì có lẽ vụ việc đã không xảy ra. Nguyễn Vương Hoàng là em trai của bị cáo nhưng đã nhiều lần có hành vi cư xử thô bạo, đe dọa, chửi bới bố mẹ đẻ và Hùng.

Đã có lần, Hoàng đánh ông Sản, khiến ông bị gãy xương mặt và xương sườn… Chính vì những hành động của Hoàng đã khiến Hùng bị kích động và dẫn đến hành vi phạm tội giết người. Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng phạm tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” và xử phạt 1 năm 6 tháng tù.

Đồng thời, gia đình bị cáo phải bồi thường 20 triệu đồng cho gia đình người bị hại. Vụ án khép lại, song câu chuyện về anh em mẫu thuẫn gây tử vong đến nhau khiến ai cũng thấy xót xa, tiếc nuối. Một lần nữa, nền tảng, giá trị đạo đức gia đình trong xã hội hiện nay đã và đang có những bất ổn cần phải được quan tâm, chú trọng nhiều hơn.

Trần Ngọc

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group