Y án tử hình đối với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm chung thân

  • Cập nhật: Thứ bảy, 5/5/2018 | 10:14:28 AM

Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên sẽ kiến nghị Chánh án TAND tối cao xem xét giảm hình phạt cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (Nguyên Tổng giám đốc OceanBank), từ tử hình xuống chung thân sau khi bị cáo Sơn khắc phục ít nhất 3/4 hậu quả...

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Chiều ngày 4/5, Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ocean Bank) và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank).

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, các bị cáo, các luật sư…, HĐXX phúc thẩm nhận định: Chắc chắn các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc Ocean Bank), Nguyễn Minh Thu (nguyên Phó Tổng giám đốc Ocean Bank) và Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó Tổng giám đốc Ocean Bank) biết công ty BSC do Hà Văn Thắm thành lập, doanh thu chủ yếu do các khách hàng có nhu cầu vay vốn và mua ngoại tệ của BSC. Hầu hết số khách hàng này đều thừa nhận để được vay vốn hoặc mua ngoại tệ, họ bắt buộc phải ký hợp đồng và nộp phí dịch vụ cho BSC. Hành vi này của các bị cáo bị cấp sơ thẩm quy kết là lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản là có căn cứ. Các bị cáo không oan. HĐXX sơ thẩm quyết định bị cáo Thắm, Sơn phải chịu mức án cao hơn là phù hợp.

Xét kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 197 tỉ đồng và hành vi tham ô tài sản chiếm đoạt 49 tỉ đồng, đánh giá về bản chất hành vi của bị cáo Sơn, HĐXX khẳng định không oan. HĐXX khẳng định Nguyễn Xuân Sơn đã nhận 264 tỉ đồng từ Hà Văn Thắm để chi cho Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN). Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt số tiền này. Việc Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo về hành vi này là không có căn cứ.

Song, bị cáo Sơn đã rất thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng, nhất là trong giai đoạn phúc thẩm. Hơn nữa, bị cáo Sơn và gia đình bị cáo có nhiều thành tích, là gia đình có công với cách mạng. Vợ bị cáo đã nộp 5 tỉ đồng khắc phục hậu quả cho bị cáo. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã thể hiện ý chí muốn khắc phục hậu quả, gia đình bị cáo cũng thể hiện mong muốn được khắc phục hậu quả cho bị cáo. Kiến nghị cơ quan thi hành án dân sự (THADS) Hà Nội cần phân định tài sản để bố, mẹ, vợ Nguyễn Xuân Sơn để họ có thể dùng tài sản này khắc phục hậu quả cho bị cáo. HĐXX kiến nghị Chánh án TAND tối cao xem xét giảm hình phạt cho bị cáo Sơn từ tử hình xuống chung thân sau khi bị cáo Sơn khắc phục ít nhất 3/4 hậu quả.

Đối với bị cáo Hà Văn Thắm, HĐXX phúc thẩm thấy rằng, dù vận dụng hết các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo cũng không thể thấp hơn mức án chung thân cấp sơ thẩm đã tuyên dành cho bị cáo. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy hành vi chi lãi ngoài thực hiện trong bối cảnh thị trường tài chính không ổn định, nhiều ngân hàng cũng thực hiện hành vi tương tự. Về nhân thân, bị cáo có nhân thân rất tốt, có nhiều thành tích, thành khẩn khai báo. Đề nghị các cơ quan chức năng khi tiếp nhận bản án cần xem xét giảm xuống tù có thời hạn cho bị cáo.

Buộc bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn liên đới bồi thường 990 tỉ đồng cho Ocean Bank MTV.

Về kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo Nguyễn Minh Thu và xin được miễn trách nhiệm dân sự đối với khoản bồi thường 50 tỉ đồng. HĐXX phúc thẩm nhận thấy bị cáo Nguyễn Minh Thu với tư cách là Tổng giám đốc Ocean Bank, cùng với các lãnh đạo của Ocean Bank đã chỉ đạo các chi nhánh chi lãi ngoài gây thiệt hại cho Ocean Bank. Tòa cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Thu 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, không quá nghiêm khắc như nội dung kháng cáo của bị cáo.

Về việc xem xét các tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo nguyên là Giám đốc khối hội sở và giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch Ocean Bank, HĐXX phúc thẩm cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ khi tuyên mức hình phạt dành cho các bị cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo có kháng cáo đều xin được miễn TNHS hoặc chuyển hình phạt, tuy nhiên không đưa ra được các tình tiết mới. HĐXX không có căn cứ để chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo nêu trên.

HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn.

Đề nghị khởi tố nguyên Phó Tổng giám đốc Ocean Bank Trần Thanh Quang

Về vai trò của nguyên Phó Tổng giám đốc Ocean Bank Trần Thanh Quang. Do có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm, HĐXX phúc thẩm yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an khởi tố đối với Trần Thanh Quang để điều tra làm rõ.

Tại phiên tòa, bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Ocean bank) đã đề nghị khấu trừ một số khoản tiền trong số tiền thiệt hại của vụ án. HĐXX cho rằng, một số khoản bị cáo Hà Văn Thắm đề nghị là có cơ sở nhưng HĐXX phúc thẩm chưa thể ra phán quyết trong bản án này vì vụ án này vẫn đang được tiếp tục được mở rộng điều tra. Sau này làm rõ thì HĐXX sẽ kiến nghị với cơ quan thi hành án trừ đi số tiền bị cáo Hà Văn Thắm phải bồi thường.

Với số tiền 20 tỉ đã xác định rõ Nguyễn Xuân Sơn đưa cho Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng PVN), phần này đã được tách ra để giải quyết sau. HĐXX phúc thẩm kiến nghị sau khi kết thúc vụ án Ninh văn Quỳnh, cơ quan THADS cần tính trừ cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn 20 tỉ đồng vào số tiền tham ô tài sản 49 tỉ đồng.

Xét kháng cáo của công ty VNT và Công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương cũng như 68 cá nhân khác có đơn yêu cầu gửi HĐXX phúc thẩm, đề nghị buộc bị cáo Sơn phải chịu trách nhiệm hoàn trả cho Công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương 20% số tiền đã chiếm đoạt, buộc các cá nhân đã chiếm hưởng tiền lãi ngoài bất hợp pháp bồi hoàn cho VNT và Công ty cổ phần Đại Dương theo tỉ lệ 20%. HĐXX cho rằng nếu quyết định trong vụ án này sẽ không bảo đảm được quyền kháng cáo của các đương sự theo quy định của pháp luật. HĐXX xác định dành quyền khởi kiện cho các cá nhân và cổ đông nêu trên khi có yêu cầu trong một vụ án khác...

HĐXX tuyên các mức án như sau:

1. Phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc Ocean Bank): Y án: 17 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, phạt tù chung thân về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, hình phạt tử hình về tội "Tham ô tài sản”. Tổng hợp buộc bị cáo Nguyễn Xuân Sơn phải chấp hành hình phạt chung là tử hình. Y án

2. Phạt bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ocean Bank): Y án: 19 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, từ 18 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, 20 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, chung thân về tội "Tham ô tài sản”. Tổng hợp buộc bị cáo Hà Văn Thắm phải chấp hành hình phạt chung là chung thân.

3. Phạt bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Phó Tổng Giám đốc Ocean Bank): Y án: 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 9 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp buộc bị cáo Nguyễn Minh Thu phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai tội là 22 năm tù.

4. Phạt bị cáo Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó Tổng giám đốc Ocean bank): 4 năm tù ( bản án sơ thẩm 6 năm tù) về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

5. Phạt bị cáo Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó tổng giám đốc Ocean bank): 10 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (bản án sơ thẩm 12 năm tù). Tổng mức hình phạt là 20 năm.

6. Phạt bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh): Y án: 14 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp với hình phạt với bản án khác của TAND TP. Hồ Chí Minh đã tuyên trước, đó là 30 năm tù.

7. Phạt bị cáo Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ): Y án: 17 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

8. Vũ Thị Thuỳ Dương (Nguyên Giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước Ocean Bank) 42 tháng tù (bản án sơ thẩm 4 năm) tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

9. Đỗ Đại Khôi Trang (Nguyên Giám đốc khối khách hàng cá nhân Ocean Bank) 24 tháng tù (bản án sơ thẩm 36 tháng tù)  tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

10. Nguyễn Thị Nga (Nguyên Kế toán trưởng OceanBank) 30 tháng tù (bản án sơ thẩm 42 tháng tù)  tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

11. Nguyễn Hoài Nam (Nguyên Giám đốc khối nguồn vốn) 36 tháng tù (bản án sơ thẩm 42 tháng tù)  tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

12. Nguyễn Thị Thu Ba (Nguyên Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ Ocean Bank) 30 tháng tù (bản án sơ thẩm 36 tháng tù)  tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhóm các bị cáo là Giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch Ocean Bank: Y án: từ 24 tháng cải tạo không giam giữ đến 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
 
(Theo dangcongsan.vn)

  •  
Các tin khác
Bị án Hà Văn Thắm trả lời HĐXX.

Bị án Hà Văn Thắm cùng dàn cựu lãnh đạo OceanBank được triệu tập đến tòa để làm rõ những vấn đề liên quan đến chủ trương chi lãi ngoài "chăm sóc” lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Luật sư Phạm Quang Hưng (ngoài cùng bên trái)

Liên quan đến vụ chạy thận làm chết người, Hội đồng xét xử (HĐXX) sáng 21/1 đã bác bỏ chứng cứ về "một vụ đầu độc" được đưa ra bởi luật sư Phạm Quang Hưng.

12 đối tượng đã bị bắt giữ và khởi tố, thu giữ 57 bánh heroin, 50kg và 300 viên ma túy tổng hợp - đây là số lượng ma túy tổng hợp lớn nhất thu giữ từ trước đến nay.

Ngày 18/1, Cơ quan Công an huyện Văn Yên đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thìn sinh năm 1991, trú tại thôn làng Chẹo, xã An Thịnh, huyện Văn Yên về hành vi giết người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục