Bị cáo Đinh La Thăng xin được chuyển sang tội thiếu trách nhiệm

  • Cập nhật: Thứ bảy, 12/5/2018 | 7:53:30 AM

Cuối giờ chiều 11-5, sau khi kết thúc tranh tụng, Hội đồng xét xử (HĐXX) tòa phúc thẩm đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án và tuyên án vào chiều 14-5.

Trước tòa, trong lời nói cuối cùng của mình, bị cáo Đinh La Thăng một lần nữa tha thiết mong HĐXX trên cơ sở chứng cứ vụ án và bào chữa của luật sư có sự xem xét công tâm, khách quan, công bằng và cho bị cáo được chuyển tội danh sang thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên Chủ tịch HĐTV PVN cũng cho rằng trong suốt quá trình lãnh đạo PVN luôn ý thức tuân thủ pháp luật, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Bản thân luôn hành động vì lợi ích của tập thể, của tập đoàn và cao hơn là lợi ích đất nước, không tư lợi cá nhân.

"Mong HĐXX có phán quyết phù hợp thực tế, đảm bảo nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng thể hiện sự khoan hồng…” – bị cáo Đinh La Thăng bày tỏ.

Trước đó trong bản án sơ thẩm, bị cáo Đinh La Thăng đã bị HĐXX Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định quản lý của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo khác là đồng phạm với bị cáo Đinh La Thăng và từng là cấp dưới của nguyên Chủ tịch HĐTV PVN trong lời nói sau cùng đều bày tỏ sự ăn năn hối hận về hành vi vi phạm của mình và bày tỏ mong muốn HĐXX phúc thẩm xem xét giảm hình phạt, cho được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trước khi các bị cáo nói lời sau cùng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm đối đáp lại với các ý kiến của luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Theo đó, đại diện cơ quan tố tụng tại tòa đã áp dụng thêm tình tiết khai báo thành khẩn đối với bị cáo Đinh La Thăng song không đề nghị giảm nhẹ hình phạt. "13 năm tù là nghiêm khắc nhưng là sự nghiêm khắc cần thiết do tính chất vụ án và vai trò của bị cáo” – đại diện Viện kiểm sát nêu rõ.

Theo kế hoạch vào chiều 14-5, HĐXX phúc thẩm sẽ tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án này.
 
(Theo SGGP)

  •  
Các tin khác
Bị án Hà Văn Thắm trả lời HĐXX.

Bị án Hà Văn Thắm cùng dàn cựu lãnh đạo OceanBank được triệu tập đến tòa để làm rõ những vấn đề liên quan đến chủ trương chi lãi ngoài "chăm sóc” lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Luật sư Phạm Quang Hưng (ngoài cùng bên trái)

Liên quan đến vụ chạy thận làm chết người, Hội đồng xét xử (HĐXX) sáng 21/1 đã bác bỏ chứng cứ về "một vụ đầu độc" được đưa ra bởi luật sư Phạm Quang Hưng.

12 đối tượng đã bị bắt giữ và khởi tố, thu giữ 57 bánh heroin, 50kg và 300 viên ma túy tổng hợp - đây là số lượng ma túy tổng hợp lớn nhất thu giữ từ trước đến nay.

Ngày 18/1, Cơ quan Công an huyện Văn Yên đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thìn sinh năm 1991, trú tại thôn làng Chẹo, xã An Thịnh, huyện Văn Yên về hành vi giết người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục