Bài học từ buôn bán trái phép vật liệu nổ

  • Cập nhật: Thứ ba, 15/5/2018 | 1:44:18 PM

YBĐT - Vì hám lợi nên Nguyễn Văn Thúy, sinh năm 1968 và Phạm Thị Thơm, sinh năm 1971 cùng trú tại thôn 2, xã Yên Phú, huyện Văn Yên đã có hành vi mua bán trái phép vật liệu nổ.


Khoảng giữa tháng 4/2017, một người đàn ông đến nhà Phạm Thị Thơm để bán cá (Thơm không biết tên tuổi, địa chỉ của người đàn ông này). Sau khi bán cá, người đàn ông hỏi Thơm có nhu cầu mua thuốc nổ không thì bán cho. Do gia đình chuẩn bị san gạt nền để làm lán nên cần thuốc nổ để phá, Thơm đã đồng ý và người đàn ông hẹn giao hàng vào hôm sau.
 
8 giờ sáng hôm sau, người đàn ông đến gặp và đưa cho Thơm 1 túi nilon màu xanh được gói kín, nói bên trong có 6 thỏi thuốc nổ, tổng cộng có giá 200.000 đồng. Thơm không mở ra kiểm tra mà trả đủ tiền cho người đàn ông rồi mang số thuốc nổ này xuống bếp cất giấu. Đến đầu tháng 6/2017, Nguyễn Văn Thúy là em trai chồng đến chơi và giúp đỡ gia đình Thơm một số công việc. Trong khi làm việc, Thơm nói với Thúy đã mua được 6 thỏi thuốc nổ khi nào phá đá san gạt mặt bằng làm lán cần thì sẽ mang ra sử dụng.

Cũng thời gian đó, Nguyễn Văn Giang có nhu cầu sử dụng thuốc nổ để đánh cá nên liên hệ với người đàn ông tên Năm (không rõ họ tên, tuổi, địa chỉ ở đâu) để tìm mua. Năm đã gọi điện cho Thúy nhờ tìm mua hộ thuốc nổ. Nhớ đến việc Thơm mua được 6 thỏi thuốc nổ, Thúy nghĩ chị dâu mình biết chỗ mua đã trả lời Năm là có thể mua được. Năm gọi điện và cho số điện thoại của Thúy để Giang tiện trao đổi, mua bán. Theo đó, Giang trực tiếp liên lạc với Thúy và Thúy đồng ý sẽ tìm thuốc nổ bán cho Giang.
 
Ngày 13/6/2017, Giang gặp Tạ Văn Quyết là bạn và nói việc chuẩn bị mua thuốc nổ để đánh cá. Quyết nói mình cũng muốn mua 3 thỏi thuốc nổ về dùng thử, Giang đồng ý và cả 2 thống nhất sẽ cùng nhau đi mua. Cùng ngày hôm đó, Giang gọi điện cho Thúy và nhận được câu trả lời đã có thuốc nổ với giá 200.000 đồng/thỏi khi nào cần thì gọi lấy. Giang nói với Thúy sẽ lấy 3 thỏi và người đi cùng cũng lấy 3 thỏi nhưng không lấy kíp, dây cháy chậm.
 
Sau đó, Giang cùng Quyết đi xe máy đến nhà Thúy. Trên đường đi, Giang gọi điện thông báo sắp đến nhà Thúy. Thúy nghe điện xong liền đi sang nhà và bảo Thơm để cho 6 thỏi thuốc nổ về đánh cá. Thơm đồng ý và đưa cho Thúy túi nilon có chứa thuốc nổ. Thúy cầm nhưng không kiểm tra và hẹn trả tiền sau cho Thơm. Thúy mang thuốc nổ về và cất giấu ở ven đường trước cổng nhà mình.
 
 Khi về đến nhà thì gặp Giang và Quyết đang ngồi chờ, Thúy bán cho Giang 3 thỏi, còn Quyết cũng hỏi mua 3 thỏi thuốc nổ. Thúy đồng ý và bảo với Giang và Quyết là tổng 6 thỏi thuốc nổ có giá 1.000.000 đồng và yêu cầu đưa tiền trước, mỗi người 500.000 đồng.
 
Sau đó, Thúy ra chỗ cất giấu thuốc nổ cầm mang về nhà để dưới gầm bàn và khi mở ra phát hiện ngoài 6 thỏi thuốc nổ còn có kíp điện vỏ nhôm, dây cháy chậm kèm theo. Do Quyết và Giang không lấy kíp và dây cháy chậm nên Thúy chỉ đưa 6 thỏi thuốc nổ giao dịch. Khi cả 3 đang tiến hành trao đổi, mua bán thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Hành vi phạm tội của bị cáo Phạm Thị Thơm và Nguyễn Văn Thúy là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý vật liệu nổ của Nhà nước; xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Vì vậy, áp dụng Khoản 1 Điều 232, điểm p, q, Khoản 1 Điều 46; khoản 1, 2 Điều 60 của Bộ luật Hình sự năm 1999, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày 5/2/2018, Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thúy 1 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo; phạt bị cáo Phạm Thị Thơm 1 năm tù và cho hưởng án treo về tội "Buôn bán trái phép vật liệu nổ”.

Trần Ngọc

  •  
Các tin khác
Bị án Hà Văn Thắm trả lời HĐXX.

Bị án Hà Văn Thắm cùng dàn cựu lãnh đạo OceanBank được triệu tập đến tòa để làm rõ những vấn đề liên quan đến chủ trương chi lãi ngoài "chăm sóc” lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Luật sư Phạm Quang Hưng (ngoài cùng bên trái)

Liên quan đến vụ chạy thận làm chết người, Hội đồng xét xử (HĐXX) sáng 21/1 đã bác bỏ chứng cứ về "một vụ đầu độc" được đưa ra bởi luật sư Phạm Quang Hưng.

12 đối tượng đã bị bắt giữ và khởi tố, thu giữ 57 bánh heroin, 50kg và 300 viên ma túy tổng hợp - đây là số lượng ma túy tổng hợp lớn nhất thu giữ từ trước đến nay.

Ngày 18/1, Cơ quan Công an huyện Văn Yên đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thìn sinh năm 1991, trú tại thôn làng Chẹo, xã An Thịnh, huyện Văn Yên về hành vi giết người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục