Khởi tố thêm nhiều cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến vụ án Vũ nhôm: Quyết tâm chống tham nhũng và lợi ích nhóm

  • Cập nhật: Chủ nhật, 23/9/2018 | 3:42:11 PM

Việc khởi tố thêm nhiều cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến vụ án Vũ nhôm đã cho thấy quyết tâm của Đảng trong chống tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ.

Những thông tin mới về quá trình điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là Vũ "nhôm" tiếp tục được Bộ Công an công bố. Theo đó, cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an đã tiến hành khởi tố bị can, bắt để tạm giam và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhiều cán bộ, nguyên cán bộ của TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Thông tin này được nhiều tờ báo đăng tải đậm nét, với nhiều bài phân tích, bình luận, một lần nữa cho thấy quyết tâm rất lớn của Đảng trong công cuộc chống tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ và không có "vùng cấm".

Trong số cá nhân bị khởi tố có nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín; nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh Đào Anh Kiệt, nguyên Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Văn Cán và nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng Phan Xuân Ít...

Bên cạnh đó, cũng có một số bị can đang đảm nhận những chức vụ quan trọng tại 2 thành phố này bị khởi tố như: Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Văn Thanh, Đào Tấn Bằng, sinh năm 1975 đang là Bí thư Đảng ủy khối các Khu công nghiệp TP Đà Nẵng, nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Các bị can này bị khởi tố về một trong hai hành vi, đó là "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Vụ án Phan Văn Anh Vũ đã kéo theo sự gục ngã của nhiều quan chức. Những nhân vật như ông Nguyễn Hữu Tín hay ông Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến trả lời ra sao với những người dân từng tín nhiệm mình?

Quan chức là một nghề quản lý và điều hành xã hội. Quan chức không phải cơ hội ban phát tài lộc cho người khác nhằm thu lại lợi ích cho bản thân. Nguyên tắc này khi bị xâm phạm trắng trợn thì nhiều chuẩn mực và nhiều giá trị sẽ bị lung lay.

Trong khi đó, tờ Đại biểu nhân dân đặt vấn đề cần rà soát lại tất cả các khu "đất vàng" đang được quản lý sử dụng ra sao? Bởi qua việc mở rộng vụ án Vũ nhôm càng thấy rõ tình trạng nhiều khu đất vàng, đất kim cương ở các đô thị lớn đều là nơi màu mỡ để những chiếc vòi bạch tuộc nhăm nhăm ngó vào để bòn rút.
 
(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Các đối tượng tham gia đánh bạc.

Công an huyện Yên Bình vừa bắt nhóm đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Thào Seo Sì sinh năm 1992 và Chẩn Seo Phủ sinh năm 1977 cùng trú quán tại thôn La Chí, xã Nàn Ma, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đưa nhau vào tù do phạm tội “mua bán người” trái phép.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Chiều 13-6, sau 3 ngày diễn ra phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng số 45/CT-VKSNDTC-V3, truy tố bị can Lê Quang Thung (sinh năm 1946, nguyên Tổng Giám đốc, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165, khoản 3, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục