Khởi tố thêm nhiều cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến vụ án Vũ nhôm: Quyết tâm chống tham nhũng và lợi ích nhóm

  • Cập nhật: Chủ nhật, 23/9/2018 | 3:42:11 PM

Việc khởi tố thêm nhiều cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến vụ án Vũ nhôm đã cho thấy quyết tâm của Đảng trong chống tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ.

Những thông tin mới về quá trình điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là Vũ "nhôm" tiếp tục được Bộ Công an công bố. Theo đó, cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an đã tiến hành khởi tố bị can, bắt để tạm giam và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhiều cán bộ, nguyên cán bộ của TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Thông tin này được nhiều tờ báo đăng tải đậm nét, với nhiều bài phân tích, bình luận, một lần nữa cho thấy quyết tâm rất lớn của Đảng trong công cuộc chống tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ và không có "vùng cấm".

Trong số cá nhân bị khởi tố có nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín; nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh Đào Anh Kiệt, nguyên Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Văn Cán và nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng Phan Xuân Ít...

Bên cạnh đó, cũng có một số bị can đang đảm nhận những chức vụ quan trọng tại 2 thành phố này bị khởi tố như: Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Văn Thanh, Đào Tấn Bằng, sinh năm 1975 đang là Bí thư Đảng ủy khối các Khu công nghiệp TP Đà Nẵng, nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Các bị can này bị khởi tố về một trong hai hành vi, đó là "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Vụ án Phan Văn Anh Vũ đã kéo theo sự gục ngã của nhiều quan chức. Những nhân vật như ông Nguyễn Hữu Tín hay ông Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến trả lời ra sao với những người dân từng tín nhiệm mình?

Quan chức là một nghề quản lý và điều hành xã hội. Quan chức không phải cơ hội ban phát tài lộc cho người khác nhằm thu lại lợi ích cho bản thân. Nguyên tắc này khi bị xâm phạm trắng trợn thì nhiều chuẩn mực và nhiều giá trị sẽ bị lung lay.

Trong khi đó, tờ Đại biểu nhân dân đặt vấn đề cần rà soát lại tất cả các khu "đất vàng" đang được quản lý sử dụng ra sao? Bởi qua việc mở rộng vụ án Vũ nhôm càng thấy rõ tình trạng nhiều khu đất vàng, đất kim cương ở các đô thị lớn đều là nơi màu mỡ để những chiếc vòi bạch tuộc nhăm nhăm ngó vào để bòn rút.
 
(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Các đối tượng tại cơ quan điều tra.

Vào hồi 23h ngày 18/2/2019, tổ công tác Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Yên Bình đã phát hiện, bắt quả tang 7 đối tượng đang có hành vi đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa tại thôn Ngòi Lẻn, xã Bạch Hà, huyện Yên Bình.

Những năm trở lại đây, tình trạng xuất cảnh trái phép diễn ra khá mạnh, đặc biệt là công dân thuộc địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số xuất cảnh sang Trung Quốc làm thuê, lấy chồng khá đông. Riêng năm 2018, Yên Bái phát hiện mới 162 vụ/233 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Bị cáo Trần Việt Tân.

Tòa án nhân dân thành phố (TAND TP) Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân. Cùng với đó, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội cũng có kháng nghị.

Ảnh minh họa

Một đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia lớn nhất từ trước tới nay vừa bị triệt phá, với gần 100 nạn nhân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục