Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Pháp luật
9X hành lĩnh án tù vì hành hung chủ nợ
Cập nhật: Thứ tư, 10/10/2018 | 10:49:26 AM Google Twitter
YBĐT - Nợ tiền, bị chủ nợ đến đòi, Triệu Chiều Nghĩa, sinh năm 1992, tạm trú tại thôn Tính, xã Minh An, huyện Văn Chấn không những không trả mà còn manh động ra tay hành hung chủ nợ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
Bị cáo Triệu Chiều Nghĩa tại phiên tòa xét xử.

Bản án 12 năm tù mà Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt bị cáo Triệu Chiều Nghĩa là bài học cảnh tỉnh cho những kẻ hung hãn, coi thường pháp luật và tính mạng con người.

Khoảng tháng 12/2017, Triệu Chiều Nghĩa có vay của anh Hoàng Huy Hoàng, sinh năm 1992, tạm trú tại thôn Đuông, xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn 15 triệu đồng. Mặc dù đã hẹn nhiều lần nhưng Nghĩa vẫn chưa trả tiền cho Hoàng.
 
Khoảng 21 giờ ngày 1/3/2018, Hoàng Huy Hoàng cùng anh Đỗ Đức Anh, trú tại thôn Tiên Đồng, xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn đến nhà chị Hoàng Thị Hội – vợ của Nghĩa để đòi nợ.
 
Khi đến, Hoàng và Đức Anh chỉ gặp chị Hội và được chị mời vào nhà uống nước. Hoàng nói chuyện với chị Hội về khoản tiền nợ của Nghĩa. Thời điểm đó, Nghĩa đang cùng anh Đinh Công Hoàng ăn cơm, uống rượu tại nhà anh Hoàng Đình Hành ở cùng thôn.
 
Thấy nhà có khách, anh Hành cùng Đinh Công Hoàng và Nghĩa đi về. Khi về gần đến cổng, Nghĩa đi vòng ra đứng phía sau nhà, Hành và Đinh Công Hoàng đi vào nhà thấy anh Hoàng Huy Hoàng và Đức Anh đang ngồi ở giường, sau đó, Đức Anh ra ngoài hút thuốc.
 
Anh Hoàng Huy Hoàng bảo rằng, nếu sáng hôm sau, Nghĩa không trả tiền thì Hoàng không cần số tiền này nữa mà gặp Nghĩa ở đâu sẽ xử theo kiểu xã hội đen.
 
Thấy Hoàng nói vậy, Nghĩa đi vòng qua bếp lấy 1 con dao nhọn, loại dao bầu dài 32 cm, bản dao chỗ rộng nhất 6,5 cm đi vào trong nhà. Nghĩa định đóng cửa lại thì anh Đỗ Đức Anh lao đến kéo và giật mở cửa ra.
 
Nghĩa dùng chân đạp Đức Anh ngã ra hiên nhà, sau đó Nghĩa cài chốt cửa lại và đi đến chỗ Hoàng Huy Hoàng đang ngồi. Nghĩa đẩy Hoàng ngã ra giường thì chị Hội lao đến can ngăn, kéo được Nghĩa lùi lại phía sau, Hoàng vùng dậy đi ra đến giữa nhà.
 
Chị Hội gọi Đinh Công Hoàng và Hành đến can ngăn Nghĩa nhưng mặc cho mọi người can ngăn, Nghĩa vẫn xông đến trước mặt Hoàng Huy Hoàng dùng tay phải đâm 1 nhát dao vào vùng bụng khiến anh Hoàng ngã khụy xuống. Hoàng lập tức được mọi người đưa đi cấp cứu, còn Nghĩa vứt lại con dao rồi bỏ trốn. Đến ngày 24/4/2018, Nghĩa bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại Bản Kết luận giám định thương tích của Trung tâm Giám định Pháp y tỉnh, tỷ lệ tổn thương cơ thể của Hoàng Huy Hoàng tại thời điểm giám định là 59%. Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Triệu Chiều Nghĩa đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
 
Lời nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai của người bị hại, kết quả giám định thương tích và các tài liệu chứng cứ khác như: vật chứng đã thu giữ, lời khai của những người làm chứng, biên bản xác nhận vật chứng…
 
Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm trái phép vào quyền sống của con người được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an ở địa phương. Bản thân bị cáo Nghĩa có nhân thân xấu, năm 2013, từng bị Tòa án nhân dân huyện Văn Chấn xử phạt 9 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản” song không lấy đó làm bài học mà vẫn thực hiện hành vi phạm tội.
 
Tuy nhiên, xét thấy bị cáo tuổi đời còn trẻ, trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa xét xử đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tác động gia đình tự nguyện bồi thường một phần thiệt hại cho người bị hại.
 
Áp dụng Điểm n Khoản 1 Điều 123, điểm b, s Khoản 1 Điều 51, Điều 15, Khoản 3 Điều 57 Bộ luật Hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh xử phạt bị cáo Triệu Chiều Nghĩa 12 năm tù về tội "Giết người”. Bị cáo phải bồi thường cho anh Hoàng Huy Hoàng 39.350.000 đồng.  
 
Mai Linh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group