Vụ chạy thận 8 người chết: Bác sĩ Lương giữ quyền im lặng tại tòa

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/1/2019 | 2:48:35 PM

Nguyên bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết điều kiện sức khỏe không đảm bảo nên xin ngồi dự phiên tòa và cũng sẽ không trả lời những câu hỏi không thuộc chuyên môn của mình.

Sáng 16/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án 9 người tử vong sau chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Tại tòa, bị cáo Hoàng Công Lương - nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo (Khoa Hồi sức tích cực, BV Hòa Bình) xin giữ quyền im lặng trước câu hỏi của kiểm sát viên. Ông Lương từ chối trả lời các câu hỏi vì cho rằng không liên quan tới lĩnh vực chuyên môn của mình. Ngoài ra, bị cáo này cho biết sức khỏe bản thân không đảm bảo, chỉ có thể ngồi tham dự và khi điều kiện sức khỏe tốt hơn sẽ trả lời.

Cũng tại tòa, bị cáo Bùi Mạnh Quốc - GĐ Cty xử lý nước Trâm Anh cho rằng lỗi của mình là không ngăn cản việc sử dụng hệ thống lọc nước RO cho chạy thận nhân tạo. Các ông Lương, Quốc đều bị VKSND tỉnh Hòa Bình truy tố về tội "Vô ý làm chết người”.

Vụ chạy thận 8 người chết: Bác sĩ Lương giữ quyền im lặng tại tòa - ảnh 1
Bị cáo Bùi Mạnh Quốc - người làm lẫn axit vào nước lọc máu.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc khẳng định không đổ lỗi cho ai và đã nhận thức được hành vi của mình khi không ngăn cản kịp thời việc Đơn nguyên Thận nhân tạo đưa hệ thống lọc nước RO 2 vào sử dụng trong sáng 29/05/2017 khi chưa lấy mẫu nước xét nghiệm sau sửa chữa.

Trước đó, ngày 28/5/2017, chính Bùi Mạnh Quốc đã trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO 2 theo yêu cầu của bị cáo Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Cty CP Dược phẩm Thiên Sơn. Đáng chú ý, ông Quốc khẳng định từng khuyến cáo ông Đỗ Anh Tuấn về việc bắt buộc phải xét nghiệm nước mới được đưa vào sử dụng. "Bị cáo ý thức được việc đó vì trước đây làm việc cho công ty Minh Hoàng, bị cáo từng hai lần phải đi xét nghiệm lại khi chất lượng nguồn nước không đảm bảo” - bị cáo nói.

Về quá trình sửa chữa, Bùi Mạnh Quốc khai đã dùng hóa chất vệ sinh 2 màng lọc; thay thế 2 màng khác trong hệ thống RO số 2. Sau sửa chữa, bị cáo kiểm tra đồng hồ báo chỉ số an toàn; kiểm tra bằng thiết bị test cũng không phát hiện bất thường. Lúc làm xong, bị cáo Quốc báo lại cho bị cáo Trần Văn Sơn – nhân viên Phòng Vật tư BV Hòa Bình.

Theo cáo trạng, Trần Văn Sơn đã báo cho điều dưỡng của đơn nguyên thận việc sửa chữa xong nên sáng 29/5/2017, điều dưỡng nói tại đơn nguyên việc này. Bị cáo Hoàng Công Lương nghe điều dưỡng nói và cho rằng đã sử dụng được hệ thống RO nên ký y lệnh chạy thận khiến nước nhiễm hóa chất đi vào 18 bệnh nhân.

Vụ chạy thận 8 người chết: Bác sĩ Lương giữ quyền im lặng tại tòa - ảnh 2
Bị cáo Trần Văn Sơn.

Tại phiên xử ngày 15/1, Hoàng Công Lương khai bản thân không chịu trách nhiệm về chất lượng nước, việc này thuộc về Trần Văn Sơn. Sáng 16/1, trả lời câu hỏi của kiểm sát viên, bị cáo Sơn cho biết rất bất ngờ về lời khai của Hoàng Công Lương.

Ông Sơn nói: "Bị cáo bị bất ngờ khi nghe nói bị cáo phải chịu trách nhiệm về nguồn nước vì bị cáo không có chuyên môn. Bị cáo có nghe ở khoa nói đơn nguyên thận phải có một kỹ sư riêng còn việc nói bị cáo phải chịu trách nhiệm nguồn nước, hôm qua bị cáo mới nghe lần đầu”.

Đáng chú ý, Trần Văn Sơn khai chỉ ký một hợp đồng lao động với BV Hòa Bình thời hạn 2013 đến 2015 và sau đó tiếp tục làm việc, không có hợp đồng. Trong việc sửa chữa RO số 2 ngày 28/5/2017, bị cáo Sơn cũng chỉ có trách nhiệm kiểm tra báo giá, xác minh hàng hóa bị cáo Bùi Mạnh Quốc mang đến có đúng không. 

(Theo TPO)

Các tin khác
2 nghi phạm trong đường dây cá độ.

Đường dây cá độ bóng đá qua mạng internet có quy mô lớn, với số tiền cá độ lên đến 250 tỷ đồng vừa bị Công an quận Hồng Bàng (Hải Phòng) triệt phá.

Ông Bùi Văn Thành (trái) và ông Trần Việt Tân.

Ngày 15/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định ngày 28/1 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành (sinh năm 1959) và Trần Việt Tân (sinh năm 1955) bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bị cáo Hoàng Công Lương đến tòa tham gia phiên xét xử sáng 14-1

Sáng nay 14-1, Toà án nhân dân TP Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình) mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 9 người chết ở tỉnh này hồi tháng 5-2017.

Lực lượng chức năng thu giữ 18 bình chứa khí bơm bóng cười không rõ nguồn gốc.

Lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái kiểm tra, thu giữ 18 bình chứa khí nén dùng để bơm bóng cười không có nguồn gốc, xuất xứ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục