Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo xin việc làm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/4/2019 | 1:52:20 PM

YênBái - Từ tháng 12/2012 đến tháng 6/2013, đối tượng Hà Thị Mỹ Huyền, sinh năm 1974, trú tại tổ 14, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, thông qua các mối quan hệ xã hội đã dùng thủ đoạn đưa ra thông tin mình có khả năng xin việc làm vào biên chế Nhà nước để chiếm đoạt của nhiều người cả trong và ngoài tỉnh số tiền hàng trăm triệu đồng.

Theo đó, vào khoảng tháng 12/2012, Hà Thị Mỹ Huyền nhận lời với ông Nguyễn Khánh Toàn (tổ 13, phường Yên Thịnh, TPYB) xin cho con trai bà Đỗ Thị Loan là Phạm Chiến Thành (em họ ông Toàn) vào làm việc tại Trại Tạm giam Tân Lập - Bộ Công an với số tiền 150 triệu đồng. 

Tuy nhận tiền và một bộ hồ sơ xin việc từ ông Toàn nhưng Huyền không xin được việc cho Thành theo đúng như thỏa thuận. Sau nhiều lần bị ông Toàn đòi tiền, Huyền đã viết giấy khất nợ, giấy cam kết, giấy biên nhận với nội dung vay 300 triệu đồng của ông Toàn. Tuy nhiên, số tiền thực tế nhận từ ông Toàn 150 triệu đồng, Huyền đã chi tiêu hết và không có khả năng trả lại. 

Khoảng tháng 1/2013, thông qua mối quan hệ quen biết với bà Đào Thị Oanh (dì của Huyền), Huyền đưa ra thông tin sẽ xin được việc vào ngành điện lực cho con trai bà Đặng Thị Tuất là Trần Xuân Hội ở thôn Bình Minh, xã Y Can, huyện Trấn Yên với chi phí 140 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận và nhận đủ tiền, Huyền viết giấy biên nhận có nội dung vay tiền của bà Tuất. 

Song, không những không xin được việc mà đến tháng 10/2013, Huyền còn gọi điện bảo bà Tuất phải thêm chi phí 15 triệu đồng thì sẽ có quyết định đi làm và tiếp tục viết giấy vay nợ bà Tuất tổng số 155 triệu đồng. Đến tháng 6/2014, Huyền nhờ bà Oanh trả lại cho bà Tuất 30 triệu đồng, số còn lại Huyền không có khả năng trả lại. 

Cũng với thủ đoạn tương tự, thông qua bà Oanh, tháng 6/2013, Huyền lừa đảo xin việc cho con gái bà Nguyễn Thị Nụ ở thôn Tân Ninh, xã An Bình, huyện Văn Yên vào làm giáo viên với chi phí 130 triệu đồng. Sau khi biết Huyền lừa đảo, bà Nụ nhiều lần đòi tiền và được bà Oanh đứng ra trả lại 130 triệu đồng. 

Cùng trong tháng 6/2013, Huyền tiếp tục lừa đảo xin việc cho con trai bà Doãn Thị Hòa ở thôn Hoa Nam, xã An Bình, huyện Văn Yên vào làm giáo viên với chi phí 100 triệu đồng. 

Sau khi không xin được việc, Huyền cùng chồng trả lại cho bà Hòa 50 triệu đồng. Cuối cùng, Huyền lừa đảo xin việc cho con trai ông Trần Văn Hải ở thôn 10, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên làm giáo viên với chi phí 130 triệu đồng. 

Không thấy Huyền xin được việc, ông Hải đến gặp bà Oanh để đòi tiền. Trong khoảng từ tháng 4/2014 đến tháng 10/2016, bà Oanh đã nhiều lần tự bỏ tiền để trả lại cho ông Hải tổng cộng 95 triệu đồng. Số tiền còn lại, ông Hải đến nhà Huyền đòi, Huyền khất nợ, hứa đến tháng 12/2016 sẽ hoàn trả đầy đủ nhưng đã không thực hiện. 

Như vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 6/2013, Hà Thị Mỹ Huyền đã lừa đảo và chiếm đoạt của 5 người với tổng số tiền 665 triệu đồng. Hành vi phạm tội của bị cáo là hết sức nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an và an toàn xã hội. 

Tại phiên xét xử sơ thẩm tháng 10/2018, áp dụng Điểm a Khoản 4 Điều 139; điểm b, p Khoản 1 và Khoản 2 Điều 46; Điều 47; Điểm g Khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009, Tòa án nhân dân tỉnh xử phạt bị cáo Hà Thị Mỹ Huyền 10 năm tù. Buộc bị cáo phải bồi thường cho các bị hại: Nguyễn Khánh Toàn 150 triệu đồng, Đặng Thị Tuất 125 triệu đồng, Doãn Thị Hòa 50 triệu đồng, Trần Văn Hải 35 triệu đồng và hoàn trả cho bà Đào Thị Oanh 275 triệu đồng.

Thông qua vụ án cho thấy, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo xin việc làm không có gì mới, song vì nhu cầu việc làm, cùng với sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin nên bị Huyền lừa trót lọt. 

Vụ án cũng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh người dân khi có nhu cầu về việc làm hoặc xin việc cho người thân cần liên hệ trực tiếp với các đơn vị tuyển dụng để có thông tin chính xác; không nên đặt niềm tin vào các đối tượng môi giới xin việc để tránh "tiền mất, tật mang”.

Mai Linh

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Ông Trương Hải Ân.

Cựu phó giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định Trương Hải Ân bị bắt khi đang lẩn trốn tại TP.HCM.

Hội nghị diễn ra chiều 28/5.

Chiều 28/5, Ban Chỉ đạo phòng không nhân dân (PKND) tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 74/2015/NĐ-CP ngày 9/9/2015 của Chính phủ về công tác PKND.

HĐXX tuyên các mức án với bị cáo

Sáng nay 29/5, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên án 12 bị cáo trong vụ án gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở địa phương.

Thượng tá Trịnh Huỳnh Sơn - Trưởng Công an huyện Yên Bình trao quyết định điều động cán bộ công an chính quy đến đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn. Ảnh tư liệu

Khi có vụ việc về an ninh trật tự xảy ra, họ luôn là lực lượng có mặt kịp thời, có thể cung cấp nhiều thông tin giá trị, cùng phối hợp với các lực lượng khác thực hiện công tác điều tra, khám phá, xử lý vụ việc được thuận lợi nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục