Vũ "nhôm" khẩn cầu được nói trước tòa về khoản tiền 200 tỷ đồng

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/5/2019 | 2:04:31 PM

Vũ “nhôm” tiếp tục kêu oan và tha thiết khẩn cầu được trình bày về khoản 200 tỷ đồng mà bị cáo bị vay của Trần Phương Bình.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Sáng ngày 28/5, phiên xét xử  của Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại tahnhf phố Hồ Chí Minh đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm”) cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank) cùng 16 bị cáo tiếp tục với phần thẩm vấn của đại diện Viện Kiểm sát (VKS) và luật sư đối với các bị cáo.

Bị cáo Trần Phương Bình thừa nhận, quy định của Ngân hàng Nhà Nước không cho phép trả lãi ngoài nên hành vi của bị cáo là hoàn toàn sai trái. Theo bản án sơ thẩm, Trần Phương Bình thừa nhận tăng vốn điều lệ để lấy hơn 2.000 tỉ đồng của DAB nhưng theo bị cáo, toàn bộ số tiền này nằm hết ở lượng cổ phần mà bị cáo và người thân đứng tên tại DAB.

Về việc chia cổ tức, bị cáo Bình cho hay, tùy vào thời điểm và tùy vào quy định của Ngân hàng Nhà nước, số tiền chia cổ tức cho cổ đông cũng thay đổi, có năm lên tới 40%, năm thấp nhất là 8%. Toàn bộ số tiền được chuyển cho cổ đông thông qua tài khoản ATM, cổ đông nào không nhận qua thẻ thì nhận tiền mặt.

Bị cáo Bình đã nhờ người thân mua cổ phần và khi cổ tức được chuyển vào tài khoản của họ thì 1-2 ngày sau họ chuyển trả lại cho bị cáo.

Một loạt hành vi sai phạm của Trần Phương Bình như: xuất quỹ chi sai nguyên tắc để mua 74,2 triệu cổ phần DAB, xuất quỹ để mua 13,9 triệu USD chuyển cho Vũ "nhôm", mua cổ phần DAB và rút 358,8 tỷ đồng của DAB để sử dụng cá nhân, xuất quỹ sai nguyên tắc để chi lãi ngoài, tất toán khống, thu khống các khoản vay, xuất khẩu vàng trái phép…đã khiến DAB bị âm quỹ 25.451 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến tận năm 2014, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu thanh tra toàn diện DAB thì vụ việc mới vỡ lở. Kết quả điều tra cho thấy, hành vi trên đã khiến DAB thiệt hại 3.608 tỷ đồng.
 
Tại phiên sơ thẩm và tại phiên phúc thẩm này, Bình đều nhận hết tội cho cấp dưới, bị cáo cho rằng do bản thân chỉ đạo nên cấp dưới phải làm theo mình. Tuy nhiên, khi đại diện VKS đặt câu hỏi "Nếu bị cáo đưa ra các chủ trương mà không có người thực hiện thì có thể tiến hành được không”, Bình thừa nhận là không.

Trả lời VKS về việc có biết được hưởng khoản tiền lãi từ số tiền 200 tỷ đồng vay của ADB hay không, Vũ "nhôm” khẳng định là không biết bởi đó là công việc của kế toán.

"Bị cáo chỉ biết là vay cá nhân của Trần Phương Bình 200 tỷ đồng”, Vũ nói.

Vũ tiếp tục kêu oan, "Bị cáo oan, bởi nếu bị cáo không oan thì bị cáo sẽ làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt như các bị cáo khác. Hôm qua bị cáo trình bày nhưng bị Hội đồng xét xử cắt ngang, hôm nay bị cáo tha thiết khẩn cầu xin được trình bày về vấn đề này (trình bày về khoản vay 200 tỷ đồng).

Việc gì xảy ra đều có lý do, bị cáo hoàn toàn không sai, việc bị cáo ký giấy khống là do bị cáo đang đi vay tiền. Bị cáo hoàn tin tưởng vào anh Bình nên bị cáo không kiểm tra vì anh Bình là Giám đốc của Ngân hàng Đông Á chứ không phải là nhân viên bảo vệ, nếu là nhân viên bảo vệ thì bị cáo đã kiểm tra. Bị cáo ký khống hai tờ giấy chuyển tiền vào tài khoản của Công ty chứ không phải chuyển vào tài khoản cá nhân của bị cáo”, Vũ "nhôm” trình bày.

(Theo vietnamnet)

  •  
Các tin khác

Ngày 9/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 12/C03-P14, Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can số 21/C03-P14 và Lệnh khám xét số 114/C03-P14 đối với bị can Bùi Quang Huy về tội “Rửa tiền” theo Khoản 3 Điều 324 Bộ luật Hình sự.

Ông Lê Thanh Thản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Lừa dối khách hàng”, Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thanh Thản.

Bị can Vân Trọng Dũng và bị can Nguyễn Thị Thúy.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt bị can đối với Vân Trọng Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) và nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng.

Cựu tổng giám đốc VN Pharma đối diện án tử hình.

Cáo trạng xác định hành vi của các bị can buôn bán 9.300 hộp thuốc giả gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên truy tố khoản 4, trong khi cơ quan điều tra chỉ đề nghị truy tố khoản 2 Điều 157 BLHS 1999.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục