Hành trình 11 năm 4 tháng truy tìm kẻ giết người, cướp tiệm vàng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 31/5/2019 | 5:31:35 PM

YênBái - Sau 11 năm 4 tháng, vụ giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng tại cửa hàng vàng bạc Phú Quý, thuộc tổ 36 B, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái đã được điều tra, làm rõ.

Đối tượng Dương bị bắt giữ sau hơn 11 năm gây án
Đối tượng Dương bị bắt giữ sau hơn 11 năm gây án

Trong chuyến đi công tác với tướng Chiêu lên vùng cao huyện Trạm Tấu mới đây, chúng tôi cùng bàn luận tới những vụ trọng án xảy ra trên địa bàn tỉnh. Giám đốc tâm sự: "Chưa bắt được tội phạm nguy hiểm, anh em làm điều tra luôn có cảm giác mình mắc nợ!”. Và khi nói đến "món nợ” từ vụ án hiệu vàng Phú Quý, tướng Chiêu quả quyết: "Chú mày cứ chờ đấy, có tin vui anh sẽ alo!”.

Trở lại vụ án giết người, cướp tài sản tại hiệu vàng Phú Quý xảy ra vào hồi 16h30 ngày 3-2-2008 (tức ngày 27 Tết Nguyên đán). Trong khi nhà nhà đang tất bật chuẩn bị đón Tết thì Công an tỉnh Yên Bái nhận được tin báo tại Cửa hàng vàng bạc Phú Quý, xảy ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng. Nạn nhân là ông Nguyễn Quang Trung, sinh năm 1951 - một hộ độc thân. 

Sau khi cướp đi mạng sống của ông Trung, kẻ thủ ác đã đập vỡ hai tủ kính của quầy hàng, lấy đi một số đồ trang sức bằng vàng. 

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ án, vào thời điểm đó, Ban giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thành lập hội đồng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiến hành các hoạt động điều tra. Kết quả khám nghiệm tử thi xác định, ông Trung chết do 3 vết thương ở vùng phía sau đầu, làm vỡ hộp sọ. 

"Vụ trọng án xảy ra tại trung tâm tỉnh Yên Bái vào thời điểm cận kề Tết nguyên đán; khu vực xảy ra tại khu vực đông dân cư, có nhiều hộ kinh doanh buôn bán đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Áp lực điều tra đối với cán bộ, chiến sỹ thuộc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái càng thêm nặng nề” - Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu nhớ lại. 

Căn cứ vào tính chất đặc biệt nghiêm trọng và phức tạp của vụ án, Ban giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đã quyết định xác lập chuyên án 208P, tập trung các biện pháp nghiệp vụ cao nhất để truy xét, bắt giữ đối tượng trong vụ giết người, cướp tài sản xảy ra tại tổ 36 B. 

Và dịp ấy nhiều cán bộ, chiến sỹ Công an Yên Bái đã không có tết bởi đã được giao nhiệm vụ vào cuộc với mục tiêu cao nhất là nhanh chóng bắt giữ kẻ thủ ác. Cùng với việc dựng chân dung đối tượng nghi vấn, Công an tỉnh Yên Bái đã tiến hành rà soát hàng trăm đối tượng nghi vấn trên địa bàn. Khó khăn chồng chất khó khăn, bị hại là người sống độc thân, có mối quan hệ phức tạp. 

Quá trình điều tra xác định ông Trung có 3 đời vợ nhưng vào thời điểm xảy ra vụ án đều đã ly hôn. Người vợ thứ nhất có với ông một người con, người vợ hai có 3 người con và vợ thứ 3 có 3 người con. Người vợ thứ 3 ly hôn từ tháng 3-2007....

Từ việc dựng mối quan hệ của nạn nhân, Công an tỉnh Yên Bái đã huy động các đơn vị nghiệp vụ tiến hành nhiều hoạt động điều tra, với các biện pháp nghiệp vụ rà soát, xác minh, truy xét; tổ chức điều tra truy tìm vật chứng và hung khí gây án. 

Qua đó, dựng lên các mối quan hệ làm ăn buôn bán, mâu thuẫn, quan hệ xã hội; rà soát đối tượng hình sự, ma túy, cờ bạc, thanh thiếu niên hư trên địa bàn; đồng thời phát động phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm... 

Quá trình tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh được tổ chức trên địa bàn nhiều tỉnh phía Bắc và kéo dài đến tỉnh Thừa Thiên Huế, công sức anh em đổ ra không kể siết bằng lời nhưng việc điều tra vẫn không có kết quả như mong đợi. Chưa phá được án, "món nợ” vẫn còn đó và họ vẫn âm thầm áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra. 

"Từ năm 2008  đến những tháng đầu năm 2019, qua nhiều giai đoạn điều tra, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, rà soát, xác minh các loại đối tượng nghi vấn, Ban chuyên án đã tiến hành mở rộng diện đối tượng và địa bàn xác minh; rà soát chi tiết và tỉ mỉ những đối tượng có khả năng phạm tội, liên quan đến việc phạm tội nhưng tung tích đối tượng vẫn là một ẩn số. Vụ án có những lúc tưởng như rơi vào bế tắc” -  đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết.

Tuy nhiên, với quyết tâm không ngừng nghỉ của cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Yên Bái và dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu -  Trưởng ban chuyên án và Đại tá Phạm Ngọc Thắng - Phó giám đốc Công an tỉnh và với sự phối hợp của Viện Khoa học hình sự và Cục Hồ sơ nghiệp vụ (Bộ Công an), chân dung đối tượng nghi vấn ngày càng rõ. Đối tượng là Phạm Văn Dương, sinh năm 1985, trú tại thôn Phạm, xã Phú Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. 

Quá trình điều tra xác định giai đoạn 11/2013, Dương bị Công an huyện Đông Hưng bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và bị Tòa án nhân dân huyện Đông Hưng xử phạt 7 năm tù. 

Ngày 16/6/2013, Dương chuyển đến Trại giam Thanh Phong, Bộ Công an để thi hành án. Khoảng tháng 6/2018, Dương đã được giảm án, tha tù trước thời hạn về địa phương sinh sống. Sau khi về địa phương, đối tượng làm nghề lái xe ô tô chở hàng thuê. 

Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức họp Ban chuyên án, phân công Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh chủ trì, xây dựng kế hoạch phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự, Viện khoa học hình sự và Công an tỉnh Thái Bình để điều tra, làm rõ hoạt động của Dương. 

Căn cứ kết quả điều tra xác minh, sáng 24/5, trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Công an tỉnh Thái Bình áp giải và triệu tập đối tượng để làm rõ hành vi phạm tội. Đã có tiền án, tiền sự nên Dương có thủ đoạn tinh vi để đối phó với sự phát hiện của cơ quan công an. Đối tượng thường quanh co, chối cãi, không khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và trước các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Dương đã phải khai nhận hành vi giết người. cướp tài sản, phù hợp với kết quả điều tra vụ án. 

Theo lời khai của Dương thì vào thời điểm xảy ra vụ án, Dương đang sinh sống tại phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái. Cũng vì thế, đối tượng nắm bắt được quy luật sinh hoạt của nạn nhân. Do thiếu tiền tiêu xài, đối tượng đã nảy sinh ý định phạm tội. 

Khoảng 8h ngày 25 hoặc 26/12/2007 (Am lịch) biết ông Trung ở nhà một mình, Dương đi xe đến nhà nạn nhân. Trước khi đi, đối tượng mang theo đoạn gậy gỗ dùng làm phương tiện gây án. Khi Dương đến nơi, thấy ông Trung đang ngồi uống nước tại bàn ở trong nhà. Sau khi chào hỏi, đối tượng hỏi mua một chiếc nhẫn bạc nhưng khi đeo thử nhẫn không vừa tay. Sau đó, Dương bảo ông Trung sửa lại chiếc nhẫn... 

Khi nạn nhân đang ngồi trên ghế, cạnh bàn chế tác vàng bạc để sửa nhẫn thì Dương rút đoạn gậy gỗ đã mang theo từ trước đập vào phía sau đầu của ông Trung làm nạn nhân ngã xuống đất. 

Sau khi gây án, Dương sợ bị phát hiện đã chạy ra ngoài đóng cửa chính nhà nạn nhân và đi vào trong nhà. Lúc này, Dương thấy ông Trung đang bò lết ra khu vực để chiếc ti vi, đối tượng tiếp tục dùng gậy đập vào đầu của nạn nhân cho đến khi bất tỉnh. 

Sau đó, Dương dùng chiếc gậy, đập vào mặt kính của hai tủ đựng vàng rồi lấy vàng bỏ vào túi quần. Sau khi gây án, đối tượng đi xe ô tô ra Yên Bái, vứt chiếc gậy xuống sông. Số vàng cướp được, đối tượng bán làm nhiều lần, được tổng số tiền gần 200 triệu đồng, sử dụng vào ăn chơi và ma túy hết số tiền trên. Ngôi nhà xảy ra vụ án từ 11 năm trước.

Với chứng cứ, tài liệu đã thu thập được, ngày 25/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt  giữ bị can để tạm giam đối với Dương về tội giết người, cướp tài sản. 

Như vậy, sau 11 năm 4 tháng xảy ra vụ giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng tại cửa hàng vàng bạc Phú Quý, thuộc tổ 36 B, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái đã được điều tra, làm rõ; người dân Yên Bái, đặc biệt là khu vực hai phường Nguyễn Phúc và Hồng Hà đều hết sức vui mừng với chiến công của cán bộ, chiến sỹ Công an Yên Bái.

Lê Phiên

  •  
Các tin khác
Các bị can bị khởi tố

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang tiến hành điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 43/C03-P13 và tiến hành khởi tố các bị can liên quan.

Trường trung cấp Nghề Lục Yên

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Yên Bái vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trường trung cấp Nghề huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Hiện trường vụ tai nạn.

Sau khi uống rượu, ông Lê Ngọc Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp Hà Tĩnh đã điều khiển xe ô tô gây tai nạn với xe máy, khiến 1 người đi xe máy tử vong tại chỗ, một người khác nguy kịch.

Bị can Hà Văn Thắm (giữa).

Trong giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm, Viện KSND tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố đối với 3 bị can về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục