Vụ Vũ “nhôm”: Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành khẳng định “không được hưởng lợi gì”!

  • Cập nhật: Thứ tư, 12/6/2019 | 2:30:48 PM

Trình bày với Hội đồng xét xử, ông Bùi Văn Thành cho rằng ông ký vào các văn bản về chủ trương bán cơ sở nhà đất 129 Pasteur nhằm lấy kinh phí hỗ trợ, xây dựng, phát triển tiềm lực cho lực lượng, còn việc Vũ “nhôm” lợi dụng vào đó để trục lợi thì ông không nắm được.

Ông Bùi Văn Thành tại tòa.
Ông Bùi Văn Thành tại tòa.

Chiều 11/6, phiên xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") cùng đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi. Sau phần thẩm vấn cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân là phần thẩm vấn cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành.

Bản án sơ thẩm cũng như diễn biến phiên tòa phúc thẩm làm rõ, ông Thành chỉ liên quan đến tài sản 129 Pasteur (TPHCM). Thời điểm xử lý bán tài sản này, ông Thành đang giữ chức Thứ trưởng phụ trách mảng Hậu cần kỹ thuật, trong đó có quản lý hoạt động của Tổng cục IV.

Trả lời Hội đồng xét xử phúc thẩm, ông Thành xác nhận, trên cơ sở tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn, ngày 28/5/2015, ông ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur cho Công ty Nova Bắc Nam 79 để phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành công an.

Theo án sơ thẩm, mặc dù Tổng cục IV có văn bản báo cáo ông Thành về việc Công ty Thông tin Thẩm định giá Tây Nam Bộ ban hành dự thảo Chứng thư thẩm định giá, xác định giá trị nhà, đất tại số 129 Pasteur chỉ còn hơn 294 tỷ đồng, nhưng ông Bùi Văn Thành đã không làm hết trách nhiệm trong việc chỉ đạo Tổng cục IV làm rõ lý do giảm giá nhà, đất tại số 129 Pasteur.

Ông Thành cũng không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh; Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài nhưng ông Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Tại tòa phúc thẩm, ông Thành thừa nhận có biết việc công ty thẩm định giá ban hành 3 chứng thư thẩm định giá vào 3 thời điểm khác nhau. Hội đồng xét xử nhấn mạnh, việc ký văn bản trước khi có chứng thư thẩm định thể hiện việc không kiểm tra kỹ hồ sơ trước khi ký.

Cuối phần xét hỏi, ông Thành nêu ra 5 lý do mong muốn HĐXX xem xét giảm hình phạt, cho ông được hưởng án treo. Bị cáo Thành cho rằng, ông ký vào các văn bản về chủ trương bán cơ sở nhà đất 129 Pasteur là thực hiện theo đúng phân công, thẩm quyền và chỉ đạo của cấp trên chứ không phải do tự ý. Mục tiêu của việc bán nhằm lấy kinh phí hỗ trợ, xây dựng, phát triển tiềm lực cho lực lượng, còn việc Vũ "nhôm” lợi dụng vào đó để trục lợi thì ông không nắm được.

Ông Thành đề nghị Hội đồng xét xử xem xét bởi đối với tài sản này, Tổng cục IV đã đưa danh mục này ra khỏi sổ sách quản lý của Bộ Công an và Bộ Công an đã có quy định về quản lý công sản, giao cho từng đơn vị để chịu trách nhiệm.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc để được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như gia đình liệt sĩ, bản thân có nhiều đóng góp cho Bộ Công an.

"Theo các quy định pháp luật hiện hành, bị cáo xin được hưởng đặc ân, là án treo” - ông Thành khẩn khoản.

Ngoài ra, bị cáo Thành cũng khẳng định bản thân không bàn bạc với Vũ "nhôm” và các bị cáo khác trong vụ án cũng như không được hưởng lợi ích gì từ việc ký các văn bản giúp công ty bình phong thuê, mua nhà đất công sản.

Phiên xử hôm nay ngày 12/6 sẽ tiếp tục với phần tranh luận.

(Theo Dân Trí)

  •  
Các tin khác
Hai đối tượng Sùng Thị Chử (bên phải) và Giàng Thị Sênh

2 đối tượng là Sùng Thị Chử (sinh 1985) và Giàng Thị Sênh (sinh 1986) cùng trú tại bản Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã mua bán trái phép gần 500 gam Heroin và 200 viên ma túy tổng hợp.

Đối tượng Đặng Thanh Bình và tang vật.

Công an Thanh Hóa và Lào Cai vừa liên tiếp phá 2 vụ mua bán, vận chuyển ma túy, thu giữ 7 bánh heroin, hơn 20.000 viên ma túy tổng hợp và gần 1 kg ma túy đá.

Nguyễn Kim Hưng tại phiên tòa sơ thẩm.

Trùm bảo kê chợ Long Biên Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "Kính") được đưa từ trại giam T16 vào bệnh viện điều trị xơ gan nhưng đã tử vong trưa nay.

Đối tượng Hoàng Lại Nam (sinh năm 1978, trú tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội)

Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố hình sự, khởi tố bị can 13 đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc liên tỉnh giá trị hơn 1600 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục