Vụ Vũ “nhôm”: Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành khẳng định “không được hưởng lợi gì”!

  • Cập nhật: Thứ tư, 12/6/2019 | 2:30:48 PM

Trình bày với Hội đồng xét xử, ông Bùi Văn Thành cho rằng ông ký vào các văn bản về chủ trương bán cơ sở nhà đất 129 Pasteur nhằm lấy kinh phí hỗ trợ, xây dựng, phát triển tiềm lực cho lực lượng, còn việc Vũ “nhôm” lợi dụng vào đó để trục lợi thì ông không nắm được.

Ông Bùi Văn Thành tại tòa.
Ông Bùi Văn Thành tại tòa.

Chiều 11/6, phiên xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") cùng đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi. Sau phần thẩm vấn cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân là phần thẩm vấn cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành.

Bản án sơ thẩm cũng như diễn biến phiên tòa phúc thẩm làm rõ, ông Thành chỉ liên quan đến tài sản 129 Pasteur (TPHCM). Thời điểm xử lý bán tài sản này, ông Thành đang giữ chức Thứ trưởng phụ trách mảng Hậu cần kỹ thuật, trong đó có quản lý hoạt động của Tổng cục IV.

Trả lời Hội đồng xét xử phúc thẩm, ông Thành xác nhận, trên cơ sở tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn, ngày 28/5/2015, ông ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur cho Công ty Nova Bắc Nam 79 để phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành công an.

Theo án sơ thẩm, mặc dù Tổng cục IV có văn bản báo cáo ông Thành về việc Công ty Thông tin Thẩm định giá Tây Nam Bộ ban hành dự thảo Chứng thư thẩm định giá, xác định giá trị nhà, đất tại số 129 Pasteur chỉ còn hơn 294 tỷ đồng, nhưng ông Bùi Văn Thành đã không làm hết trách nhiệm trong việc chỉ đạo Tổng cục IV làm rõ lý do giảm giá nhà, đất tại số 129 Pasteur.

Ông Thành cũng không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh; Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài nhưng ông Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Tại tòa phúc thẩm, ông Thành thừa nhận có biết việc công ty thẩm định giá ban hành 3 chứng thư thẩm định giá vào 3 thời điểm khác nhau. Hội đồng xét xử nhấn mạnh, việc ký văn bản trước khi có chứng thư thẩm định thể hiện việc không kiểm tra kỹ hồ sơ trước khi ký.

Cuối phần xét hỏi, ông Thành nêu ra 5 lý do mong muốn HĐXX xem xét giảm hình phạt, cho ông được hưởng án treo. Bị cáo Thành cho rằng, ông ký vào các văn bản về chủ trương bán cơ sở nhà đất 129 Pasteur là thực hiện theo đúng phân công, thẩm quyền và chỉ đạo của cấp trên chứ không phải do tự ý. Mục tiêu của việc bán nhằm lấy kinh phí hỗ trợ, xây dựng, phát triển tiềm lực cho lực lượng, còn việc Vũ "nhôm” lợi dụng vào đó để trục lợi thì ông không nắm được.

Ông Thành đề nghị Hội đồng xét xử xem xét bởi đối với tài sản này, Tổng cục IV đã đưa danh mục này ra khỏi sổ sách quản lý của Bộ Công an và Bộ Công an đã có quy định về quản lý công sản, giao cho từng đơn vị để chịu trách nhiệm.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc để được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như gia đình liệt sĩ, bản thân có nhiều đóng góp cho Bộ Công an.

"Theo các quy định pháp luật hiện hành, bị cáo xin được hưởng đặc ân, là án treo” - ông Thành khẩn khoản.

Ngoài ra, bị cáo Thành cũng khẳng định bản thân không bàn bạc với Vũ "nhôm” và các bị cáo khác trong vụ án cũng như không được hưởng lợi ích gì từ việc ký các văn bản giúp công ty bình phong thuê, mua nhà đất công sản.

Phiên xử hôm nay ngày 12/6 sẽ tiếp tục với phần tranh luận.

(Theo Dân Trí)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Ông Trương Hải Ân.

Cựu phó giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định Trương Hải Ân bị bắt khi đang lẩn trốn tại TP.HCM.

Hội nghị diễn ra chiều 28/5.

Chiều 28/5, Ban Chỉ đạo phòng không nhân dân (PKND) tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 74/2015/NĐ-CP ngày 9/9/2015 của Chính phủ về công tác PKND.

HĐXX tuyên các mức án với bị cáo

Sáng nay 29/5, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên án 12 bị cáo trong vụ án gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở địa phương.

Thượng tá Trịnh Huỳnh Sơn - Trưởng Công an huyện Yên Bình trao quyết định điều động cán bộ công an chính quy đến đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn. Ảnh tư liệu

Khi có vụ việc về an ninh trật tự xảy ra, họ luôn là lực lượng có mặt kịp thời, có thể cung cấp nhiều thông tin giá trị, cùng phối hợp với các lực lượng khác thực hiện công tác điều tra, khám phá, xử lý vụ việc được thuận lợi nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục