Ông Lê Bạch Hồng, Nguyễn Huy Ban được giảm án

  • Cập nhật: Thứ sáu, 21/2/2020 | 4:29:33 PM

Trong khi ông Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cựu Tổng Giám đốc BHXH VN) được giảm 6 tháng tù, cựu Tổng Giám đốc BHXH VN Nguyễn Huy Ban giảm được 2 năm tù trong vụ án thất thoát 1.700 tỉ đồng.

Hai cựu Tổng Giám đốc Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng (từ trái qua) tại phiên tòa phúc thẩm.
Hai cựu Tổng Giám đốc Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng (từ trái qua) tại phiên tòa phúc thẩm.

Chiều 21.2, sau 3 ngày xét xử, nghị án, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cựu Tổng Giám đốc BHXH VN) 5 năm 6 tháng tù (án sơ thẩm 6 năm) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng Giám đốc BHXH VN) bị tuyên 12 năm tù (án sơ thẩm 14 năm), bị cáo Hoàng Hà (cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính) 4 năm (án sơ thẩm 7 năm) cùng tội danh.

Tòa phúc thẩm giữ nguyên mức phạt của án sơ thẩm với bị cáo Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp) 3 năm tù; Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính) 14 năm.

Như vậy, tòa phúc thẩm chấp nhận đơn xin giảm nhẹ của bị cáo Hồng, Hà, bác đơn của bị cáo Tường, Vỹ. Riêng bị cáo Ban, ban đầu kêu oan, sau ra tòa thay đổi, xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo công bố bản án phúc thẩm, pháp luật không cho phép ALC II vay vốn của BHXH Việt Nam, song ông Vũ Quốc Hảo vẫn gặp ông Ban, Tường đặt vấn đề và được đồng ý.

Ông Tường yêu cầu ALC II phải có thư bảo lãnh của Agribank. Sau khi có thư bảo lãnh của Agribank, ALC II đã chuyển hồ sơ vay vốn cho BHXH Việt Nam.

Từ tháng 4.2008 - 8.2009, BHXH VN đã ký 14 hợp đồng cho ALCII vay hơn 1.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm xã hội. Trong đó, ông Ban trực tiếp ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho vay, tổng số 630 tỉ đồng, không dựa trên cơ sở quy định của pháp luật. Ông Hồng trực tiếp ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho vay, tổng số tiền 380 tỉ đồng.

Sau khi thanh toán được một hợp đồng (200 tỉ đồng), ALC II không thanh toán lãi hàng tháng, không trả tiền gốc khi đến hạn. Cuối tháng 12.2015, số nợ cả gốc và lãi của ALC II đối với BHXH VN là hơn 1.500 tỉ đồng.

Ngày 31.7.2018, TAND Thành phố Hồ Chí Minh tuyên bố ALC II phá sản. Tính đến nay, số nợ của ALC II là hơn 1.700 tỉ đồng, không có khả năng trả khiến BHXH Việt Nam bị thất thoát.

Tòa cáo buộc, bị cáo Ban gây thiệt hại cho Nhà nước tổng cộng hơn 1.263 tỉ đồng (cả gốc và lãi). Bị cáo Hồng gây thiệt hại cho Nhà nước gần 435 tỉ đồng (cả gốc lẫn lãi).

Bị cáo Tường tham mưu trực tiếp để ông Ban ký và là người thực hiện 14 hợp đồng cho vay.
(Theo LĐO)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát lãng phí, theo Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.

Căn nhà của ông Hoàng Văn Hặc, sinh năm 1957, ở thôn Hà Khem, xã Thạch Lương, thị xã Nghĩa Lộ đã bị con trai thiêu rụi vào rạng sáng 13/8.

Ngay khi trời sáng, khi người dân đến hỗ trợ gia đình khắc phục hậu quả thì phát hiện ra thi thể của anh Thuật ở ao phía sau nhà.

Cán bộ Sở Tư pháp trao đổi, tìm hiểu Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh Yên Bái phát hiện 1.080 vụ/1.743 đối tượng xuất cảnh trái phép (XCTP), tập trung nhiều ở các huyện: Mù Cang Chải, Văn Yên, Văn Chấn, Yên Bình, Trạm Tấu.

Với đặc thù là địa phương liền kề với các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ)” đã được cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Lục Yên chú trọng, nhất là tại các địa bàn giáp ranh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục