Truy tố nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết

  • Cập nhật: Thứ ba, 7/7/2020 | 2:36:25 PM

Những bị can này đã cố tình cho chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố Phan Thiết.

Khu vực đất phân lô bán nền mới hình thành trên địa bàn thành phố Phan Thiết.
Khu vực đất phân lô bán nền mới hình thành trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Ngày 7/7, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 6 bị can nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết; Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường Phan Thiết cùng các cán bộ, chuyên viên của phòng này do vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cụ thể, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận truy tố Trần Hoàng Khôi (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết), Phạm Thanh Thái (nguyên Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường) và Lê Hồ Khải (nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường) về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo các điểm a, b khoản 3, Điều 229 - Bộ luật Hình sự năm 2015; truy tố Đỗ Ngọc Điệp (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết) và Lê Hoàng Anh Tân (chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường) theo điểm b, c khoản 2, Điều 229 - Bộ luật Hình sự năm 2015; truy tố Nguyễn Trí (chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết) theo điểm a, b khoản 1, Điều 229 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được Nhà nước giao trong lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Phan Thiết, từ tháng 2/2016 đến tháng 12/2018, nhóm 4 bị can của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết đã lập hồ sơ, tham mưu cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích trái với kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Những bị can này đã cố tình cho chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố Phan Thiết.

Cụ thể: bị can Đỗ Ngọc Điệp là người trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích với hơn 46.000m2 đất nhưng lại không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất theo quy định.

Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự, 32 thửa đất trên trị giá gần 5 tỷ đồng.

Bị can Trần Hoàng Khôi, là người ký 100 quyết định cho chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở trái pháp luật với tổng diện tích hơn 124.000m2.

Bị can Khôi ký các quyết định trên là cố ý bởi biết rất rõ các căn cứ, trình tự, thủ tục. Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự, 100 thửa đất nông nghiệp trên trị giá hơn 8,6 tỷ đồng.

Bị can Phạm Thanh Thái đã không thực hiện đúng các quy định về pháp luật đất đai như 32 hồ sơ chuyển cho ông Đỗ Ngọc Điệp ký đều không có văn bản thẩm định.

Đối với 97/100 hồ sơ chuyển cho bị can Trần Hoàng Khôi ký có 76 hồ sơ được Phòng Quản lý đô thị thông báo vị trí thửa đất đối chiếu với quy hoạch chưa đúng.

129 hồ sơ mà Thái ký tờ trình đề nghị hai bị can Điệp và Khôi cho phép chuyển mục đích trái pháp luật có diện tích 169.000m2, theo định giá là hơn 13 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Trí, được giao thẩm định 13 hồ sơ xin chuyển mục đích hơn 18.000m2 đất. Trí đã tham mưu trái pháp luật dẫn đến cấp trên ra các quyết định chuyển mục đích không đúng quy định, theo định giá là gần 2 tỷ đồng.

Bị can Lê Hoàng Anh Tân, là người trực tiếp thẩm định và tham mưu cho Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường ký 60 tờ trình. 60 thửa đất với tổng diện tích hơn 45.000m2 được chuyển đổi mục đích trái pháp luật trị giá hơn 3,5 tỷ đồng.

Bị can Lê Hồ Khải, là người chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ và tham mưu cho Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường ký 59 tờ trình. 59 thửa đất trên có diện tích hơn 100.000 m2, có giá trị quyền sử dụng đất gần 8 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, hành vi của các bị can đã xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý đất đai, đô thị trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Đặc biệt, việc làm này phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phê duyệt; xâm hại hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước; làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước và lòng tin của nhân dân đối với công tác quản lý đất đai, đô thị tại địa phương.

(Theo Vietnam+)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Phú được giới trẻ biết đến với chiếc đầu trọc, cơ thể phủ kín những hình xăm, đeo rất nhiều vàng.

“Giang hồ mạng” Phú Lê cùng vợ bị Công an Hà Nội bắt giữ để điều tra một vụ cố ý gây thương tích.

Chị T.L.T.D tại cơ quan điều tra.

Công an tỉnh Yên Bái vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với T.L.T.D., sinh năm 1989, tổ 9, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái vì đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên mạng xã hội và cả cách chữa bệnh Covid-19... tại nhà!

Cơ quan công an đã bắt giữ Trịnh Sướng để điều tra về hành vi sản xuất, mua bán hàng giả

Ngày 6-8, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, Công an tỉnh Đắk Nông đã có kết luận điều tra và đề nghị truy tố 39 bị can trong đường dây sản xuất, mua bán hàng giả của "đại gia" Trịnh Sướng, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng (Công ty Mỹ Hưng).

Công an tỉnh triển khai các phương án, lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các công trình trọng điểm của tỉnh. Ảnh minh họa

Trong đó, Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư trong công tác theo dõi, quản lý các dự án đầu tư nước ngoài, các dự án đầu tư trong nước, các chương trình mục tiêu quốc gia được đầu tư trên địa bàn tỉnh...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục