Lạng Sơn, Hà Nội, Lào Cai, thành phố Hồ Chí Minh: Bắt nhiều đối tượng đưa người nước ngoài vào Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/7/2020 | 2:36:21 PM

Sau Đà Nẵng, những ngày gần đây, lực lượng chức năng nhiều địa phương đã liên tục bắt giữ được nhiều đối tượng đưa người nước ngoài vào Việt Nam.

Hai đối tượng tổ chức đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị lực lượng biên phòng Chi Ma bắt giữ.
Hai đối tượng tổ chức đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị lực lượng biên phòng Chi Ma bắt giữ.

* Lạng Sơn: Bắt 2 đối tượng đưa 9 người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Hai đối tượng tổ chức đưa, đón người nhập cảnh trái phép qua biên giới là Hoàng Thị Thơm (sinh năm 1980) và Đinh Thị Từ (sinh năm 1983), cùng trú tại xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 28/7, thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ hai đối tượng có hành vi đưa đón 9 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở tại khu vực đồn quản lý.

Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã quyết định khởi tố vụ án hình sự các đối tượng có hành vi đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép trên.

Hai đối tượng tổ chức đưa, đón người nhập cảnh trái phép qua biên giới là Hoàng Thị Thơm (sinh năm 1980) và Đinh Thị Từ (sinh năm 1983), cùng trú tại xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Trước đó, khoảng 10 giờ ngày 26/7, các đối tượng đã nhận được cuộc gọi điện thoại của một người thanh niên không rõ tên tuổi muốn thuê để đưa 8 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực mốc 1219 (khu vực thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma quản lý), với giá tiền công 250.000 đồng/người.

Do ham tiền, Từ và Thơm đã bàn bạc, lên kế hoạch thống nhất việc đưa, dẫn người.

Thơm được giao nhiệm vụ đi ra biên giới trước để kiểm tra đường, còn Từ đảm nhiệm khâu dẫn 8 người nước ngoài đi sau.Những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị bắt giữ tại đồn biên phòng Chi Ma, Lạng Sơn. 

Khi Thơm đi đến khu vực biên giới thì Từ gọi điện nói có một người đàn ông nước ngoài đang đứng chờ gần mốc 1219 xin được dẫn đường nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, giá tiền công là 100 nhân dân tệ (tương đương 350.000 đồng Việt Nam).

Khi các đối tượng gặp nhau tại khu vực mốc 1219 thì bị lực lượng Bộ đội Biên phòng bắt giữ.

Hiện hai đối tượng và 9 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đang được tạm giữ tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma để làm các thủ tục cần thiết theo quy định.

* Bắt 10 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Lào CaiNăm đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, được chở trên xe ô-tô mang biển kiểm soát 60A - 575.10 bị bắt giữ.

Sáng 27-7, Công an thành phố Lào Cai cho biết, vừa bắt 10 đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào thành phố Lào Cai, để đi TP Hồ Chí Minh, do bốn đối tượng là người Việt Nam dẫn dắt. 

Trước đó, vào khoảng hơn 1 giờ sáng 27-7, lực lượng Công an thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai phát hiện xe ô-tô hiệu Toyota Innova mang biển kiểm soát 60A- 63204, do Dương Đình Quyền và Nguyễn Thanh Cường (cùng sinh năm 1977, thường trú tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) điều khiển, trên xe chở năm đối tượng là người Trung Quốc. 

Theo Thượng tá Đỗ Tuấn Sơn, Trưởng Công an thành phố Lào Cai, xác minh ban đầu cho thấy, năm đối tượng người Trung Quốc nói trên đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng thuyền, qua sông biên giới, trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Sau đó, được Dương Đình Quyền và Nguyễn Thanh Cường đón chở đi TP Hồ Chí Minh.

Quyền và Cường khai nhận là đối tượng làm thuê cho một người ở tỉnh Khánh Hòa. Cùng tham gia với Quyền và Cường còn một chiếc xe Innova nữa có chở người Trung Quốc, đã rời thành phố Lào Cai đi trước trên cao tốc Lào Cai - Hà Nội, theo hướng từ Lào Cai về Hà Nội.

Nhanh chóng mở rộng điều tra, Công an thành phố Lào Cai đã thông tin và phối hợp Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ (Bộ Công an) và lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ trên cao tốc Lào Cai - Nội Bài tổ chức kiểm soát, vây bắt. Đến khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, khi xe vừa tới Km6, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, lực lượng chức năng đã bắt giữ chiếc Innova, mang BKS 60A- 57510, do tài xế Nguyễn Trịnh Văn Hưng (48 tuổi, trú tại Khánh Hòa) điều khiển và một phụ xe, trên xe có chở năm người Trung Quốc khác.

Những người Trung Quốc khai nhận, họ đến từ tỉnh Quý Châu, vượt biên gần bốn giờ bằng thuyền sang Lào Cai. Các đối tượng nói trên đã được bàn giao cho cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai xử lý.

Trước đó, vào ngày 1-7, Công an thành phố Lào Cai cũng đã triệt phá đường dây chuyên tổ chức nhập cảnh trái phép người Trung Quốc vào Việt Nam bằng cách đưa qua đò trên sông biên giới, tại Bản Vược (Bát Xát - Lào Cai), bắt giữ ba đối tượng. Sau đó, vụ án đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Lào Cai xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

* TP.HCM phát hiện 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

8 người Trung Quốc cùng một người Việt Nam nhập cảnh trái phép tại quận 12 đã được đưa đi cách ly.

Sáng 28-7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết vừa phát hiện 8 người Trung Quốc và một người Việt Nam nhập cảnh trái phép tại quận 12. Sau khi phát hiện sự việc, các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra nhóm người này và đưa đi cách ly tại khu cách ly của huyện Củ Chi.

Trước đó, trên địa bàn TP đã phát hiện 29 trường hợp nhập cảnh trái phép. 

Liên quan tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, TP đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, tăng cường hoạt động giám sát COVID-19 tại cộng đồng, các cơ sở khám chữa bệnh.

TP đang tiếp tục giám sát COVID-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP; triển khai thực hiện tiếp nhận khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ 1-7-2020.

Về tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn, hiện TP đang cách ly tập trung 404 người, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu tú 237 người.

Hiện các lực lượng chức năng đang tích cực giám sát phát hiện, thông tin đến chính quyền các trường hợp không khai báo y tế theo quy định, các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh như rửa tay, giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng,... Mỗi người dân là một giám sát viên góp phần phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. 

* Hà Nội phát hiện 19 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Chiều 27-7, tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, sở, ngành trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, thời gian qua đã phát hiện 19 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cư trú trên địa bàn TP Hà Nội. 

Chiều 27-7, tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, sở, ngành trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, thời gian qua đã phát hiện 19 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cư trú trên địa bàn TP Hà Nội. 

Những trường hợp này được người dân, cơ quan chức năng phát hiện, đồng thời tổ chức cách ly kịp thời. Rất may là các trường hợp này không phát hiện ca nào nhiễm bệnh. Tất cả những người này đã được giao cho lực lượng công an xử lý theo quy định.

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Trần Ngọc Dương cho biết, sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội có công điện số 05 về phòng, chống dịch COVID-19, Công an TP đã kích hoạt các phương án, biện pháp phòng chống dịch như đợt cao điểm vừa qua. Công an thành phố đã yêu cầu các quận, huyện, xã phường kiểm soát chặt chẽ, rà soát các trường hợp nhập cảnh. Đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép, Công an thành phố đang củng cố hồ sơ để xử lý.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các cơ quan chức năng cần quản lý chặt các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. "UBND TP Hà Nội biểu dương Công an TP đã phát hiện 19 trường hợp nhập cảnh trái phép thời gian qua. Cần phải xử lý nghiêm minh các trường hợp này” - ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị cần phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm hai lần đối với những người vừa nhập cảnh, sau một tháng tổ chức xét nghiệm lại.

YBĐT (tổng hợp)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng phát biểu tham luận tại Hội nghị.

Sáng 3/8, Ban Chỉ đạo phòng không nhân dân (PKND) Quân khu 2 tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 74/2015/NĐ-CP ngày 09/9/2015 của Chính phủ về PKND giai đoạn (2015 – 2020). Dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Nhóm 13 đối tượng nhập cảnh trái phép qua mốc 458, bị Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện rạng sáng 3-8.

Chỉ trong 3 ngày, từ 1 đến 9 giờ sáng 3-8, các tổ chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Xín Cái đã phát hiện 92 đối tương nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Trang giả mạo này không dẫn link nguồn từ báo mà tự sản xuất tin bài và sử dụng giao diện, măng sét, logo của báo nhằm đánh đánh lừa dư luận.

Mùa Thị Mỵ, sinh năm 1983, trú tại huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La và Hua Vang (tên gọi khác Vàng Thị Hùa), sinh năm 1994, trú tại huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) vì hám lợi, coi thường pháp luật đã bất chấp thực hiện hành vi buôn bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục