Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Vũ Thị Hòa về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/8/2020 | 9:52:34 AM

YênBái - Ngày 10/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã khởi tố bị can, tạm giam Vũ Thị Hòa (SN 1972, quê ở huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, hiện tạm trú tại thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên), Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thương mại lâm nghiệp và dược liệu Vũ Thị Hòa về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đọc lệnh bắt bị can Vũ Thị Hòa
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đọc lệnh bắt bị can Vũ Thị Hòa

Theo tài liệu của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), trước năm 2010, Vũ Thị Hoà và chồng là Chu Xuân Thu (SN 1946, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) làm nghề buôn bán động vật hoang dã tại tỉnh Yên Bái. Do buôn bán không được, vợ chồng Hòa di chuyển vào các tỉnh phía Nam và tự nhận mình là nhà ngoại cảm có khả năng thấu thị, nói chuyện với người âm, tìm được hài cốt liệt sĩ. Hòa quảng bá mình đã tiến hành bốc được nhiều hài cốt liệt sĩ tại nhiều địa phương.

Tuy nhiên, qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, Hòa không hề có khả năng tìm mộ liệt sĩ. Mà thực chất đây chỉ là chiêu trò lừa đảo mà 2 vợ chồng đối tượng này dựng ra nhằm mục đích lừa đảo trục lợi bất chính. Từ năm 2011 đến năm 2014, dưới mác "nhà ngoại cảm” 2 đối tượng đã liên tiếp thực hiện các vụ đi tìm mộ liệt sĩ, rồi cho các đệ tử đi gặp các gia đình đi tìm mộ liệt sĩ để huy động đóng góp tiền nhằm chiếm đoạt.

Năm 2015, lực lượng quân đội Quân khu 7 phát hiện Hòa có dấu hiệu lừa đảo liên quan đến việc bốc mộ nên đã không cho phép đoàn của Vũ Thị Hòa hoạt động tại địa bàn Quân khu 7. Do vậy, Hòa trở lại tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 14/9/2016, Hòa thành lập Công ty TNHH một thành viên thương mại lâm nghiệp và dược liệu Vũ Thị Hòa. Tuy nhiên, công ty này không hoạt động đúng mục đích như đăng ký mà tổ chức xem bói, chữa bệnh gây phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng các biện pháp không cho Vũ Thị Hòa thực hiện các hành vi trái pháp luật gây mất an ninh trật tự tại địa phương; đồng thời xác lập chuyên án để điều tra vạch trần toàn bộ hành vi phạm tội lừa đảo của 2 đối tượng này.

Không chỉ có dấu hiệu lừa đảo trục lợi từ hoạt động tìm mộ liệt sĩ dưới mác "nhà ngoại cảm”, sau khi về địa bàn tỉnh, 2 đối tượng đã tạo dựng ra hàng loạt kịch bản mang màu sắc tâm linh để lừa đảo nhiều người nhẹ dạ cả tin, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Đáng chú ý, để tạo sự tin tưởng với mọi người, ngày 18/2/2020, Vũ Thị Hòa có gửi đơn tố giác đến Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong đơn Hòa nêu, trong vườn cây dược liệu công ty của Hòa đã phát hiện 27 tấn vàng và muốn nộp cho Nhà nước nhưng do không gặp được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hòa đã nhờ ông N.V.Đ và một số người khác gặp để mang nộp hộ. Sau đó, Hòa bàn giao cho ông N.V.Đ 7 khối vàng (tương đương hơn 251kg) nhưng ông Đ đã chiếm đoạt số vàng này của Hòa.

Cục Cảnh sát hình sự đã chuyển đơn tố cáo của Hòa đến Công an tỉnh để tiến hành điều tra, làm rõ. Quá trình điều tra xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh xác định, không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho ông Đ. Do vậy, ngày 10/6/2020, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định không khởi tố vụ án đối với đơn tố giác của Hòa; đồng thời điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Vũ Thị Hòa.

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ, để thực hiện hành vi lừa đảo của mình, đối tượng Hòa đã vẽ ra 1 kịch bản để dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin, sập bẫy. Theo đó, Hòa đi đặt đúc 19 khối kim loại, rồi dát vàng ra ngoài (với trọng lượng mỗi khối từ 29 đến 31kg hoặc trên 60kg và 70kg). Tiếp đó, Hòa phao tin đào được tại khu đất của công ty do tổ tiên để lại và muốn nhờ người có uy tín, có khả năng tiếp xúc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước để nộp số vàng này.

Ngoài ra, Hòa còn đào 1 đường hầm sâu khoảng 30m ở phía sau nhà và đặt các khối kim loại trên vào trong hầm và mua một số khối vàng thật có trọng lượng nhỏ khoảng 1kg để lẫn vào. Nhằm tạo lòng tin, Hòa dẫn một số người dân vào xem và đích thân Hòa cầm khối vàng thật đưa cho số người này để đưa đi giám định, xác định là vàng thật...

Từ các mối quan hệ, Hòa tiếp xúc với ông N.V.Đ và đồng thời nhờ ông Đ nộp số vàng này cho Nhà nước nhưng trước khi nộp phải làm lễ cúng vì đây là vàng tâm linh. Khi đưa 7 khối kim loại mạ vàng về nhà ông Đ, Hòa yêu cầu không được ai mở túi đựng số "vàng” này ra xem.

Sau đó, Hòa đưa 7 khối này lên bàn thờ để cúng, theo Hòa phải cúng thì số vàng trên mới trở về trọng lượng thực và mới được sử dụng vì vàng tâm linh, ngoài ra khi cúng phải đặt tiền để phóng sinh, với 7 khối vàng tương đương 70 tỷ đồng.

Trước đó, Hòa vay của ông N.V.Đ số tiền 4,5 tỷ đồng để làm lễ cúng. Khi đang cúng, Hòa lại yêu cầu ông Đ đặt 10 tỷ đồng để phóng sinh. Tin lời của đối tượng, ông Đ đã đặt số tiền nêu trên. Cúng được một số ngày, Hòa tiếp tục bảo đặt thêm tiền vào mỗi khối kim loại để phóng sinh với tổng số tiền 70 tỷ đồng. Do ông Đ không đủ tiền để đặt cúng, Hòa đã bỏ về không cúng tiếp và bỏ lại 7 khối kim loại trên.

Sau đó, ông Đ mở các túi đựng "vàng”, mời thợ giám định vàng đến kiểm tra thì phát hiện đều là vàng giả. Hòa liên hệ với ông Đ để lấy lại 7 khối "vàng” nhưng ông Đ thông báo là vàng giả nên không trả cho Hòa. Ngay sau đó, Hòa làm đơn tố cáo gửi Cục Cảnh sát hình sự với nội dung như trên.

Để tăng sự huyền bí cho các màn kịch tâm linh mà đối tượng Hòa dựng ra, Thu (chồng Hòa) đã giúp sức và tiếp tay đắc lực cho quá trình lừa đảo của vợ. Thu đã thu mua nhiều loại rắn, rồi cạo bỏ răng và nọc độc. Thậm chí, Thu còn mua thêm đá màu các loại giả ngọc quý rồi nhét sẵn vào trong miệng rắn để làm "phụ kiện” cho những màn lừa đảo.

Trong khi cúng thì Hòa bí mật thả 2 con rắn đã chuẩn bị trước vào khu vực cúng, rồi lan truyền với những người có mặt ở nơi cúng là "ngài" đã xuất hiện. Cùng lúc, Hòa bóp miệng các con rắn để chúng nhả các viên đá màu, rồi nói: "Các ngài đã hiển linh, nhả ngọc”…

Mở rộng điều tra vụ án, Công an tỉnh xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông N.H.S (Hà Tĩnh) với số tiền hơn 20 tỷ đồng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị, ai là bị hại liên quan đến đối tượng Vũ Thị Hòa liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc gặp điều tra viên Lê Quốc Tuấn, số điện thoại 0987.093.947 để được giải quyết.

(Theo Báo Vĩnh Phúc)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Công an xã Minh Quán, huyện Trấn Yên giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Nghị quyết của HĐND tỉnh; ngày 23/8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký, ban hành Quyết định số 1606/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án điều động công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã trên địa bàn tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2019 - 2021.

Nguyễn Mạnh Toàn tại cơ quan điều tra

Ông Nguyễn Mạnh Toàn, 51 tuổi, Phó ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Đảo, bị cáo buộc viết đơn thư nặc danh vu khống nhằm hạ uy tín nhiều lãnh đạo trước thềm đại hội Đảng các cấp.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hậu Giang đã ra lệnh bắt khẩn cấp thêm 4 Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng và Công ty cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt vì có hành vi lừa đảo.

Bị can Nguyễn Khắc Đồi

Ngày 17-9, Bộ Công an thông báo tìm người bị hại trong vụ án “Nguyễn Khắc Đồi cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục