Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác quy hoạch và có những biện pháp cụ thể, hiệu quả, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã Nghĩa Lộ luôn làm tốt công tác đảm bảo hậu cần, thường xuyên thực hiện đạt xấp xỉ 200% chỉ tiêu tăng gia sản xuất với chất lượng sản phẩm tốt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao đời sống bộ đội.
Cụ thể, căn cứ vào nhiệm vụ năm và điều kiện thực tế, ngay từ đầu năm, cơ quan hậu cần Ban CHQS thị xã Nghĩa Lộ đã tham mưu với cấp ủy, chỉ huy đơn vị về quy hoạch diện tích đất tăng gia sản xuất, đầu tư xây dựng hệ thống vườn, giàn, chuồng trại chăn nuôi và ao thả cá, bảo đảm cơ bản, bền, đẹp…
Đồng thời, đơn vị luôn có kế hoạch tăng gia sản xuất, bảo đảm khoa học, có tính khả thi cao. Đặc biệt, tranh thủ thời tiết thuận lợi, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thường xuyên hướng dẫn tổ chức gieo trồng các loại rau, củ, quả phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và có chất lượng tốt, tạo nguồn rau xanh, thực phẩm gối vụ và dự trữ vào mùa mưa rét, góp phần thực hiện các nhiệm vụ đột xuất của đơn vị.
Được biết, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thị xã Nghĩa Lộ hiện đang duy trì chăm sóc thường xuyên trên 800 m2 rau màu, luân phiên gieo cấy theo từng mùa vụ; tổ chức phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thả cá thịt bảo đảm nguồn thực phẩm tươi sống cải thiện bữa ăn hằng ngày.
9 tháng của năm 2020, đơn vị thu hoạch trên 5 tấn rau, củ quả và gần 2 tấn thịt, cá; bảo đảm tự túc 100% định lượng rau xanh, gần 60% định lượng thịt, cá có chất lượng tốt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phục vụ nhu cầu sinh hoạt thường xuyên của bộ đội với giá thấp hơn giá thị trường từ 20% đến 25%... Kết quả giá trị từ tăng gia sản xuất trong các năm, sau khi trừ chi phí đều đạt trên dưới 100 triệu đồng.
Thượng tá Dương Văn Thủy - Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ: "Công tác đảm bảo hậu cần luôn được đơn vị đặc biệt chú trọng với phương châm "Phát huy tối đa nguồn lực tại chỗ”. Từ nguồn sản phẩm tăng gia tại đơn vị, hằng ngày, anh em hậu cần ít phải mua các loại thực phẩm ngoài thị trường, nhất là rau xanh và gia vị luôn bảo đảm đủ 100%.
Đồng thời, bộ phận hậu cần của đơn vị luôn chủ động trong việc lên thực đơn ngày, tuần; tổ chức chế biến cải tiến món ăn ngon, thay đổi thực đơn và đặc biệt là luôn chú trọng công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần giữ gìn sức khỏe, nâng cao đời sống bộ đội và duy trì chuẩn "Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.
Được biết, để công tác bảo đảm hậu cần luôn được thực hiện hiệu quả trong đơn vị, Đảng ủy, Ban CHQS thị xã Nghĩa Lộ đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm, quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ.
Bên cạnh đó, để sẵn sàng đáp ứng tốt những yêu cầu về hậu cần thường xuyên và đột xuất theo chỉ lệnh của cấp trên, đơn vị luôn chú trọng chuẩn bị tốt cơ sở vật chất lương thực, thực phẩm, nguồn thức ăn tươi sạch, bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ công tác huấn luyện, luyện tập, diễn tập và các hoạt động của lực lượng vũ trang thị xã, nhất là trong dịp lễ, tết…
Đồng thời, đơn vị tiếp tục xây dựng kế hoạch quy hoạch, sử dụng có hiệu quả diện tích đất được giao quản lý, tổ chức tăng gia lao động sản xuất theo mô hình vườn, ao, chuồng; lựa chọn những cây, con giống có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng địa bàn đưa vào tăng gia, chăn nuôi nâng cao hơn nữa đời sống bộ đội…
Quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy, gắn với chế độ quy định và chức năng "Đội quân công tác” của bộ đội, Ban CHQS thị xã Nghĩa Lộ đã chủ động nắm chắc và dự báo đúng tình hình; tổ chức quy hoạch khu vực tăng gia, chăn nuôi bảo đảm khoa học, hợp lý; có sự kế thừa, gối vụ và lựa chọn đưa những giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vào tăng gia sản xuất…
Quá trình thực hiện luôn dân chủ, công khai, minh bạch, phát huy được tinh thần trách nhiệm tự giác của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhân viên…
Đây thực sự là đơn vị điển hình tiên tiến trong công tác đảm bảo hậu cần quân đội của lực lượng vũ trang tỉnh.
Thiên Cầm