Yên Bái lan tỏa phong trào thể dục thể thao

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/11/2018 | 8:07:53 AM

YBĐT - Từ thực hiện cuộc vận động "Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào tập luyện thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh đã lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân.

Bóng chuyền hơi - môn thể thao quần chúng thu hút nhiều đối tượng tham gia.
Bóng chuyền hơi - môn thể thao quần chúng thu hút nhiều đối tượng tham gia.

Mạnh mẽ phong trào TDTT quần chúng

Phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" đã lan tỏa khắp mọi nơi, từ cơ quan công sở đến làng bản, phố phường trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Mỗi nơi, người dân tự lựa chọn cho mình hình thức phù hợp để rèn luyện thân thể. Trẻ chơi bóng đá, cầu lông, chạy…; có tuổi lựa chọn đi bộ, dưỡng sinh, đặc biệt bóng chuyền hơi đã thu hút đông đảo lứa tuổi và thành phần tham gia. 

Ông Trần Hữu Phong - Trưởng phòng Quản lý TDTT, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: "Theo thống kê, năm 2018, số người tham gia tập luyện thường xuyên trên địa bàn tỉnh là 241.800 người, đạt 30,5% tổng dân số của tỉnh. Trong đó, số người đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể là 114.000 người; số gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao là 21.400 gia đình, đạt tỷ lệ 19,5 % tổng số hộ gia đình của tỉnh”.

Để có những thành công trên, ngoài công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức tự thân của mỗi người về rèn luyện thân thể, việc tổ chức thành công đại hội TDTT và các giải thi đấu đã tạo điều kiện cho phong trào luyện tập TDTT quần chúng. 

Hầu hết xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức thành công đại hội cấp cơ sở trong năm 2017, các đại hội đều có nội dung thi đấu từ 5 - 9 môn thể thao, trong đó có 2 môn thể thao dân tộc là đẩy gậy và bắn nỏ, thu hút đông đảo vận động viên (VĐV) và người dân tham gia cổ vũ. 

Thành công của đại hội TDTT cấp cơ sở là tiền đề để các huyện, thị, thành phố, các ngành tổ chức thành công đại hội TDTT cấp huyện, ngành. 

Bên cạnh tổ chức thành công đại hội TDTT các cấp, lồng ghép vào những dịp lễ, tết của địa phương, dân tộc, của cơ quan, đơn vị... hàng năm, nhiều giải thể thao được tổ chức. Năm 2018 có: Hội thi thể thao "Mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước quê hương đổi mới” với tổng số 48 đoàn, 517 VĐV tham gia; Giải Bóng đá Nhi đồng cúp Phát thanh - Truyền hình lần thứ XVI, tổng số 9 đội, 108 VĐV; Giải Việt dã truyền thống Báo Yên Bái, tổng số 22 đơn vị, 152 VĐV tham gia; Giải Bóng bàn các Câu lạc bộ tranh Cúp Liên đoàn tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII, 10 đơn vị, 107 VĐV tham gia; Giải Bóng chuyền hơi Người cao tuổi,  16 đội, 7 địa phương, 126 VĐV tham gia; Giải Quần vợt các Câu lạc bộ với 6 đơn vị, 60 VĐV tham gia...

Thành công của các đại hội và các giải thi đấu thể thao không chỉ tạo thói quen rèn luyện sức khỏe để lao động, học tập, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thúc đẩy phong trào TDTT ở cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong toàn tỉnh mà đồng thời, tạo không khí thi đua yêu nước, phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 
  
Tạo đà đưa thể thao thành tích cao phát triển

Sự phát triển mạnh phong trào TDTT quần chúng là nền tảng quan trọng để thể thao thành tích cao của tỉnh gặt hái được thành công. Năm 2018, tham gia thi đấu tại Giải Vô địch đẩy gậy toàn quốc và Giải Cầu lông - Bóng bàn gia đình toàn quốc, đoàn VĐV Yên Bái đoạt được 8 huy chương các loại; trong đó, có 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng.

Hiện nay, tỉnh đang tập trung đào tạo VĐV cho 10 môn thể thao với 3 tuyến là: Đội tuyển trẻ, Đội tuyển tỉnh và Đội tuyển năng khiếu với tổng số 110 VĐV. Đồng thời, duy trì và phát triển 4 đội hạng A quốc gia với 11 VĐV đạt cấp kiện tướng, 23 VĐV cấp I, có 7 VĐV trong các đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia. 

Hết tháng 11 năm nay, các VĐV Yên Bái đã tham gia thi đấu 19/24 giải toàn quốc và khu vực, đạt được 39 huy chương các loại; trong đó, có 11 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc và 20 Huy chương Đồng. Lực lượng VĐV hiện có hứa hẹn sẽ đem lại vinh quang cho tỉnh và Tổ quốc tại các giải thi đấu khu vực, trong nước và quốc tế.

Hướng tới những mục tiêu  phát triển toàn diện

Nhằm đưa phong trào TDTT của tỉnh một cách toàn diện, rộng khắp trong tất cả các đối tượng, nâng cao sức khỏe, thể trạng, tầm vóc, tăng tuổi thọ và cải thiện giống nòi; làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần, giáo dục lối sống lành mạnh của nhân dân, các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động "Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; tổ chức các hoạt động thể thao, các giải thi đấu gắn với các đợt kỷ niệm, các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương.

Cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác TDTT học đường; xây dựng và phát triển các môn thể thao từ trường học, giúp học sinh có điều kiện tham gia tập luyện nhiều môn thể thao để rèn luyện sức khỏe; đồng thời, có sự đầu tư trọng điểm các môn thể thao thế mạnh của địa phương. Bên cạnh đó, quản lý, khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất, các công trình thể thao hiện có để phục vụ nhân dân; bảo đảm phục vụ tốt công tác đào tạo, huấn luyện các môn thể thao của tỉnh và trong công tác đào tạo vận động viên thành tích cao, tham gia các giải thi đấu thể thao toàn quốc theo chỉ tiêu, kế hoạch năm...

Nhu cầu tự thân của mỗi người, với sự động viên, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, ngành chuyên môn, chắc chắn phong trào thể thao quần chúng của tỉnh sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Năm 2017 và 2018, đã có 7 sở, ban, ngành, đơn vị và 8/9 huyện, thị xã, thành phố tổ chức đại hội TDTT (huyện Mù Cang Chải không tổ chức vì lý do thiên tai lũ lụt). Thành công đại hội thể thao cấp huyện, ngành là yếu tố quan trọng để tỉnh tổ chức thành công Đại hội TDTT tỉnh Yên Bái lần thứ VIII, năm 2018 với trên 800 VĐV tham gia 13 môn thi đấu. 

Nguyễn Đình

  •  
Các tin khác
Việt Nam đã có bản quyền King's Cup 2019

Công ty cổ phần Giải pháp truyền hình Thế Hệ Mới (Next Media) đã mua được bản quyền giải King’s Cup 2019.

Tứ Xuyên (áo đỏ) đăng quang giải bóng chuyền VTV9-Bình Điền 2019

Đại diện bóng chuyền Trung Quốc Tứ Xuyên đăng quang thuyết phục ở giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV9-Bình Điền kết thúc tối 19.5 tại Kiên Giang sau chiến thắng 3-0 trước BIP (Mỹ) ở chung kết.

Messi có thể là Vua phá lưới La Liga, Giày vàng châu Âu và Champions League trong cùng một mùa.

Thủ quân Barca lập công trở lại trong trận hoà Eibar 2-2 ở vòng cuối cùng La Liga hôm qua 19/5.

Hoàng Đức nằm trong nhóm cầu thủ trẻ có thể được bổ sung cho đội tuyển quốc gia dự King's Cup.

Gần như cùng lúc, 2 đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tập trung, cho những trận đấu khác nhau. Chính vì vậy, sẽ có tuyển thủ U23 được bổ sung cho đội tuyển quốc gia. Nhưng ngược lại, cũng sẽ có tuyển thủ quốc gia quay về khoác áo đội U23, để… rèn luyện thêm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục