FIFA điều tra tham nhũng Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi

  • Cập nhật: Thứ sáu, 24/5/2019 | 9:29:38 AM

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) Ahmad Ahmad đang bị Ủy ban Đạo đức của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) điều tra xung quanh những cáo buộc về sự bất thường trong công tác tài chính kể từ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo CAF.

FIFA điều tra tham nhũng Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi Chủ tịch CAF Ahmad Ahmad.
FIFA điều tra tham nhũng Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi Chủ tịch CAF Ahmad Ahmad.

Những thông tin rò rỉ cách đây hơn 1 tháng đã gây chấn động hàng ngũ lãnh đạo của CAF khi Tổng Thư ký Amr Fahmy cáo buộc Chủ tịch Ahmad Ahmad có hành vi hối lộ và lạm dụng hàng trăm nghìn USD.
 
Cụ thể, ngày 31/3, ông Fahmy đã gửi hồ sơ tài liệu tới FIFA, cáo buộc Chủ tịch CAF Ahmad đã ra lệnh cho Tổng Thư ký của mình trả 20.000 USD tiền hối lộ vào tài khoản của lãnh đạo các hiệp hội bóng đá của châu Phi. Trong đó, bao gồm tài khoản của Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Cộng hòa Cabo Verde và Cộng hòa Thống nhất Tanzania.
 
Tài liệu này cũng cáo buộc ông Ahmad đã khiến CAF phải chi thêm 830.000 USD khi đặt mua thiết bị thông qua một công ty trung gian của Pháp có tên là Tactical Steel.
 
Không chỉ vậy, ông Ahmad còn bị tố cáo có hành vi quấy rối 4 nữ nhân viên của CAF (những người được giấu tên); vi phạm các quy định trong việc thêm đại diện của Ma-rốc vào CAF; và chi vượt hơn 400.000 USD từ nguồn của CAF cho các xe hơi ở Ai Cập, Madagascar - nơi một văn phòng vệ tinh được thiết lập phục vụ cho ông Ahmad.
 
Sau khi gửi đơn tố cáo ít lâu, ông Amr Fahmy bị CAF sa thải. Phía CAF đã xác nhận về quyết định cho ông Fahmy thôi việc trong một cuộc họp của Ủy ban Điều hành CAF diễn ra tại Cairo (Ai Cập) hôm 11/4. Người thay thế vị trí Tổng Thư ký CAF là Mouad Hajji (người Morocco).
 
Người tố cáo đã bị sa thải, tuy nhiên, FIFA đã quyết định lưu tâm đến vụ việc này và tiến hành điều tra các tài liệu mà Amr Fahmy cung cấp.

(Theo Báo Thanh Tra)

  •  
Các tin khác
Nữ trọng tài Tần Lượng (phải) nhắc nhở cầu thủ nữ Cameroon.

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) bảo vệ các nữ trọng tài, dù họ bị nghi ngờ khả năng điều khiển những trận đấu căng thẳng.

U23 Việt Nam đã ngược dòng thành công và giành chiến thắng với tỷ số 3-2 trước chủ nhà ĐT Indonesia, qua đó lên ngôi vô địch Asian Peace Cup 2019.

Trung Quốc bị loại khỏi World Cup 2019.

Châu Á đã không còn đại diện nào tại vòng chung kết World Cup nữ 2019 (tổ chức trên đất Pháp) sau khi cả Trung Quốc và Nhật Bản nối gót Australia chia tay ở vòng 1/8.

Lễ khởi động cuộc thi thiết kế linh vật ASIAD Hàng Châu 2022. Ảnh: Ban tổ chức.

Trung Quốc chính thức khởi động cuộc thi sáng tác linh vật cho ngày hội thể thao châu Á (Asian Games) 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục