Olympic Tokyo 2020 tốn thêm gần 1 tỷ USD do đại dịch COVID-19

  • Cập nhật: Thứ hai, 30/11/2020 | 2:30:02 PM

Chi phí hoạt động bổ sung do hoãn 1 năm Olympic và Paralympic Tokyo 2020 dự kiến sẽ dùng cho công việc liên quan đến duy trì các địa điểm tổ chức, phí thuê thiết bị, cũng như chi trả cho nhân viên.

Vòng tròn Olympic được trưng bày tại sân vận động Quốc gia Tokyo, Nhật Bản.
Vòng tròn Olympic được trưng bày tại sân vận động Quốc gia Tokyo, Nhật Bản.

Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020 ước tính chi phí triển khai các biện pháp phòng ngừa đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào khoảng 100 tỷ yen (960 triệu USD).

Theo các nguồn thạo tin ngày 29/11, Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo, chính quyền Tokyo và Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra báo cáo sơ bộ về các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 vào ngày 2/12 tới sau khi tiến hành một số cuộc họp về vấn đề này kể từ tháng Chín.

Các nguồn tin cho biết việc hoãn một năm Olympic và Paralympic Tokyo 2020 sẽ khiến tổng chi phí tổ chức sự kiện thể thao này tăng thêm khoảng 200 tỷ yen và ba đơn vị trên sẽ xác định xem mỗi bên cần đóng góp thêm bao nhiêu.

Khoản tiền chi cho việc triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh sẽ dùng để thiết lập cơ sở chăm sóc y tế như hệ thống xét nghiệm, và mua sắm thiết bị y tế cần thiết cho công tác ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Trong khi đó, chi phí hoạt động bổ sung do hoãn một năm Olympic và Paralympic Tokyo 2020 dự kiến sẽ dùng cho những công việc liên quan đến duy trì các địa điểm tổ chức, phí thuê thiết bị, cũng như chi trả cho nhân viên.

Theo ước tính, chi phí tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 trước khi sự kiện thể thao này được quyết định hoãn lại hồi tháng Ba, là 1.350 tỷ yen.

Theo kế hoạch, Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo đóng góp 603 tỷ yen, chính quyền Tokyo 597 tỷ yen và Chính phủ Nhật Bản 150 tỷ yen.

Các nguồn tin cho rằng chi phí bổ sung sẽ khiến đóng góp của các bên cao hơn những con số này.

Ủy ban tổ chức hy vọng sẽ gây quỹ thông qua việc đóng góp bổ sung từ các nhà tài trợ và từ tiền bảo hiểm đền bù thiệt hại.

Ngay sau khi quyết định hoãn Olympic và Paralympic Tokyo 2020, các nguồn tin đã ước tính khoản chi phí hoạt động bổ sung liên quan đến việc này sẽ tăng thêm hàng trăm tỷ yen.

Kể từ đó, ủy ban tổ chức nỗ lực để đơn giản hóa việc tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020, đồng thời cắt giảm chi tiêu ở mọi lĩnh vực có thể.

Theo kế hoạch ban đầu, Olympic Tokyo 2020 diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 24/7-9/8 với 33 môn thể thao.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới, Olympic Tokyo 2020 đã bị lùi lại một năm và sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến 8/8/2021, trong khi Paralympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 24/8 đến 5/9/2021.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác

Dù trung phong số 1 Việt Nam không ghi bàn trong trận đấu giữa B.Bình Dương gặp Thanh Hóa, nhưng anh vẫn chơi khá hay, được HLV Phan Thanh Hùng đánh giá cao.

Chelsea bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn ngon ăn.

Mặc dù được chơi hơn người từ phút 44, nhưng Chelsea đã gặp rất nhiều khó khăn để giành chiến thắng trước Fulham ở trận đấu thuộc vòng 19 Ngoại hạng Anh.

Messi ăn mừng bàn thắng sau khi kiến tạo cho đồng đội dù một chân bị tuột giày.

Lionel Messi một lần nữa khẳng định anh là cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử bóng đá sau khi được mệnh danh là Cầu thủ kiến tạo hay nhất trong thập kỷ qua. Cristiano Ronaldo thậm chí không lọt được vào Top 10.

Văn Quyết thắng QBV Việt Nam 2020

Hồi năm 2010, khi “tiền bối” Nguyễn Minh Phương thắng giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2020, Nguyễn Văn Quyết vẫn còn là một cậu nhóc trẻ măng, mặt búng ra sữa, nhưng vẫn đủ tài năng để giành danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục