Phụ nữ chuyển giới bị cấm tham gia thi đấu các môn điền kinh nữ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 24/3/2023 | 9:04:43 AM

Hội đồng Điền kinh Thế giới đã ra phán quyết rằng những người chuyển giới sẽ không còn có thể tham gia các cuộc thi đấu điền kinh dành cho nữ giới.

Chủ tịch Hội đồng Điền kinh Thế giới Sebastian Coe.
Chủ tịch Hội đồng Điền kinh Thế giới Sebastian Coe.

Theo đó, từ tháng 4 trở đi, bất kỳ vận động viên chuyển giới nào đã qua tuổi dậy thì nam (từ 9 đến 14 tuổi) sẽ không được phép thi đấu các nội dung điền kinh nữ, bất kể mức độ nội tiết tố hiện tại của họ.

"Hội đồng Điền kinh Thế giới đã đồng ý loại trừ các vận động viên chuyển giới nam hoặc nữ đã qua tuổi dậy thì ra khỏi các cuộc thi xếp hạng thế giới dành cho nữ từ ngày 31/3 năm nay", ông Sebastian Coe, người đứng đầu Hội đồng Điền kinh Thế giới, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 23/3.

Ông Sebastian Coe cho biết, Hội đồng Điền kinh Thế giới đã tổ chức những cuộc thảo luận với các bên liên quan, bao gồm 40 liên đoàn quốc gia, Ủy ban Olympic quốc tế và nhiều nhóm chuyển giới về chủ đề vận động viên chuyển giới. Đa số đồng ý rằng các vận động viên chuyển giới không nên thi đấu ở các nội dung dành cho nữ.

Sự tham gia của người chuyển giới vào các môn thể thao nữ vẫn là một chủ đề gây tranh cãi, đặc biệt là do màn trình diễn của một số vận động viên chuyển giới như vận động viên bơi lội Mỹ Lia Thomas và vận động viên cử tạ Laurel Hubbard của New Zealand, cả hai đều xuất sắc trong các môn thể thao mà họ tham gia thi đấu.


Vận động viên bơi lội chuyển giới Lia Thomas đã phải đối mặt với sự giám sát đặc biệt.

Các hiệp hội thể thao đã có những quan điểm khác nhau về vấn đề này. Vào năm 2021, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết, "không nên có giả định về lợi thế" cho phụ nữ chuyển giới trong các cuộc thi.

Mặc dù được những người ủng hộ quyền bình đẳng và chuyển giới ca ngợi, IOC đã phải đối mặt với những lời chỉ trích và liên tục kêu gọi ban hành các yêu cầu cụ thể hơn đối với một số môn thể thao. Vào tháng 12/2022, IOC đã giao trách nhiệm cho các liên đoàn thể thao riêng lẻ, cho phép họ đưa ra các tiêu chí cụ thể hơn về việc đủ điều kiện tham gia thi đấu trong trường hợp cần thiết.

Vào năm 2022, Liên đoàn Bơi lội Thế giới World Aquatics đã cấm các vận động viên chuyển giới đã trải qua bất kỳ giai đoạn dậy thì nam nào tham gia các sự kiện bơi lội dành cho nữ. Liên đoàn bóng bầu dục quốc tế sau đó đã áp dụng các quy định tương tự.

Bản thân ông Coe đã lập luận vào năm 2022 rằng "testosterone là yếu tố quyết định chính trong thành tích (thi đấu)" khi ông tuyên bố sẽ bảo vệ "sự toàn vẹn và tương lai của thể thao nữ".

(Theo VTV)

Các tin khác
Vận động viên Châu Hoàng Tuyết Loan phá kỷ lục đại hội.

Ngày 5-6, ngày thi đấu tiếp theo tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 12, các vận động viên Việt Nam tham gia tranh tài ở các môn bơi, cử tạ, điền kinh, judo… Các vận động viên (VĐV) thi đấu nỗ lực mang về thêm 9 Huy chương vàng (HCV).

Đội bóng chuyền nam xã An Thịnh thi đấu tại Giải vô địch bóng chuyền huyện Văn Yên lần thứ 2 năm 2023.

Với việc đa dạng về nội dung, hình thức tập luyện, duy trì tổ chức nhiều hoạt động thi đấu, Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ở An Thịnh đang thu hút đông đảo người dân tham gia.

U20 nữ Việt Nam cùng Australia dắt tay vào VCK U20 châu Á 2024. Ảnh: VFF

Chiến thắng trước U20 nữ Lebanon ở lượt trận thứ 2 giúp U20 nữ Việt Nam trở thành đội bóng thứ 2 của bảng A giành vé đi tiếp tại Vòng loại U20 nữ châu Á 2024.

HLV Philippe Troussier họp báo tại trụ sở VFF sáng nay 5/6.

Trong họp báo sáng 5/6, HLV Philippe Troussier thừa nhận triệu tập Quang Hải và Công Phượng để khích lệ họ sau quãng thời gian không như ý ở nước ngoài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục