Khai quật bức tranh khảm khổng lồ trong lăng mộ bí ẩn ở Hy Lạp

  • Cập nhật: Thứ ba, 14/10/2014 | 8:08:16 AM

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa Hy Lạp, bức tranh lớn khảm hình ảnh một người đàn ông điều khiển xe ngựa mới được phát hiện từ lăng mộ cổ lớn nhất từng được tìm thấy ở Hy Lạp, nằm tại Amphipolis, phía bắc Macedonia.

Bức tranh khảm khổng lồ trong lăng mộ bí ẩn.
Bức tranh khảm khổng lồ trong lăng mộ bí ẩn.

Những mảng màu đen, trắng, xanh dương, đỏ, vàng và xám đã khắc họa lên bức tranh hình ảnh một cỗ xe do hai con ngựa trắng kéo, được một người đàn ông để râu đội vương miện kết từ lá nguyệt quế điều khiển. Hermes, người đưa tin của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp đứng trước cỗ xe ngựa này.

"Bức tranh khảm này có chiều dài 4,5m và chiều rộng 3m. Đây là bức tranh khảm lớn nhất từng phát hiện, và nó vẫn chưa được khai quật lên toàn bộ," trích thông báo của Bộ Văn hóa Hy Lạp trên AFP.

Theo các nhà khảo cổ, bức tranh khảm này có niên đại từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Họ phát hiện ra nó khi khai quật lăng mộ vĩ đại thuộc thời kỳ Alexander Đại Đế của Macedonia, bắt đầu từ hồi tháng 8 đến nay.

Có rất nhiều giả thuyết đặt ra về việc ai được chôn cất trong lăng mộ này, từ Roxana, người vợ Ba Tư của Alexander tới Olympias, mẹ của ông, hoặc có thể là một trong số những tướng lĩnh.

(Theo TTXVN)

Các tin khác
Hình ảnh trong MV

Sau khi được phát hành, bài hát "Chia nhau một chút ngọt bùi" đã nhận được sự quan tâm lớn của công chúng bởi nó chạm được vào tinh thần "lá lành đùm lá rách" của người dân Việt Nam.

Các em đã tự tay làm những chiếc đèn lồng từ những vật liệu đơn giản, tái chế như giấy, đồ nhựa… thành những chiếc đèn xinh xắn theo xu hướng đèn lồng truyền thống và đặc biệt còn gửi gắm thông điệp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đã bao lâu rồi bạn chưa nhận được một lá thư? Đã bao lâu rồi bạn chưa cảm thấy xúc động khi đọc những dòng thư? Dưới đây là những lá thư ngỏ gây sốt, rất có thể bạn sẽ muốn đọc...

Vẻ đẹp hoang sơ của điểm du lịch Hang Rái trong cụm du lịch Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa.

Hai khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam là Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) đã chính thức được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục