Yên Bái khơi dậy phong trào văn nghệ quần chúng

  • Cập nhật: Thứ hai, 30/10/2017 | 2:56:12 PM

YênBái - YBĐT - Hiện nay, toàn tỉnh đã có trên 1.700 câu lạc bộ văn nghệ được thành lập, với trên 5.000 thành viên tham gia. Đây là nòng cốt trong phong trào văn hoá văn nghệ ở cơ sở, góp phần bảo tồn, phát huy những nét văn hóa của các dân tộc trên địa bàn tỉnh và làm nên thành công của Hội diễn Nghệ thuật quần chúng và Trình diễn các trang phục dân tộc toàn tỉnh lần thứ XIV.

Chương trình văn nghệ chào mừng 1 năm ngày khánh thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Những tiết mục này đều do các y, bác sĩ của Bệnh viện tự biên tự diễn. Với những người phải dành trọn thời gian làm công tác chuyên môn, thăm khám chăm sóc người bệnh, để có được những tiết mục này, họ phải có nhiệt huyết và một tình yêu văn nghệ.


Điệu múa Tam Thanh được người dân xã Bạch Hà tập luyện tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng và Trình diễn các trang phục dân tộc lần thứ XIV.
 
Trong những năm qua, phong trào văn nghệ trong các cơ quan, đơn vị và các địa phương trên địa bàn tỉnh luôn thu hút sự quan tâm, tham gia của công nhân, viên chức và người dân trong cộng đồng dân cư. Đó là cơ sở để cứ hai năm một lần, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng và Trình diễn các trang phục dân tộc.

Những buổi tập của 20 diễn viên quần chúng của thành phố Yên Bái đã diễn ra từ nhiều ngày nay. Tất cả đang  tích cực chuẩn bị cho Hội diễn Nghệ thuật quần chúng và Trình diễn các trang phục dân tộc lần thứ XIV. Khác với những năm trước, năm nay, Trung tâm Văn hóa  - Thể thao thành phố đã lựa chọn những hạt nhân văn nghệ ở lứa tuổi rất trẻ, xây dựng kịch bản có sự đan xen giữa truyền thống và hiện đại thể hiện sự năng động của người dân thành phố Yên Bái.

Với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, huyện Yên Bình được biết đến là mảnh đất mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc thể hiện trong các tiết mục đã được những người có uy tín trong thôn bản tham gia vào kịch bản, các tiết mục dự thi. Ông Đinh Ngọc Chứ, thôn Làng Minh, xã Bạch Hà, huyện Yên Bình vừa là ngườ sáng tác lại vừa là người biểu diễn điệu múa Tam Thanh. Điệu múa này được ông Chứ sáng tác dựa trên những nét văn hóa riêng của dân tộc Cao Lan.

Với sự chủ động của các đoàn nghệ thuật quần chúng và sự chuẩn bị chu đáo từ Ban tổ chức, Hội diễn Nghệ thuật quần chúng và Trình diễn các trang phục dân tộc tỉnh Yên Bái lần thứ 14 năm 2017 đã được chuẩn bị hoàn tất.

Theo Nghệ sĩ ưu tú Trần Văn Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin tỉnh Yên Bái: Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm nay có sự tham gia của cả 9/9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Với sự góp mặt của trên 200 nghệ nhân và diễn viên không chuyên. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Có thể nói đây thực sự là một ngày hội để các sắc màu văn hóa. 
 
Hiện nay, toàn tỉnh đã có trên 1.700 câu lạc bộ văn nghệ được thành lập với trên 5.000 thành viên tham gia. Đây là nòng cốt trong phong trào văn hoá văn nghệ ở cơ sở. Họ sẽ khơi dậy và góp phần thwucs đẩy phong trào văn nghệ trong quần chúng nhân dân ngày một phát triển đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy những nét văn hóa của các dân tộc trên địa bàn tỉnh, làm nên thành công của Hội diễn toàn tỉnh lần thứ XIV tới đây.

Minh Huyền – Quyết Thắng

 

 

  •  
Các tin khác
Hình ảnh tại Lễ hội Chingay Parade 2019 tại Singapore.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tối 15/2, Lễ hội diễu hành đường phố Chingay Parade của Singapore đã khai mạc với sự tham gia biểu diễn của khoảng 6.500 nghệ sỹ trong nước và quốc tế.

Trịnh Bảo sẽ đại diện Việt Nam dự thi Mr International 2019.

Giải Đồng siêu mẫu Việt Nam 2018 Trịnh Bảo đã được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép trở thành đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Mr International 2019, được tổ chức từ ngày 16-2 đến 25-2 tại Manila, Philippines.

Thầy cúng thực hiện nghi lễ cúng thần người Giáy Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. (Ảnh minh họa - Internet).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đợt XXVI.

Dù đến mùng 10 mới chính thức khai hội nhưng trước đó, hàng nghìn du khách đã đổ về lễ phật tại Yên Tử, Quảng Ninh.

Sáng nay (14/2), tức mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, Lễ hội xuân Yên Tử khai mạc tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục