Hôm nay (5/5) diễn ra Lễ đón bằng UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ bảy, 5/5/2018 | 10:51:40 AM

Lễ đón bằng UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại sẽ diễn ra vào hôm nay (5/5) tại TP. Quy Nhơn, Bình Định.

Với sự kiện Lễ đón bằng UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cùng với niềm tự hào, nhiều người lại càng có thêm niềm tin về sức sống mãnh liệt của bài chòi. Có thể thấy sức sống ấy khi ngày ngày, từ làng ra phố, những điệu bài chòi vẫn cất lên, vẫn cuốn hút bao người.

Dường như bài chòi đã có sẵn trong những con người ở vùng đất miền Trung, để rồi mỗi khi đến với hội bài chòi thì niềm đam mê ấy lại trỗi dậy. Trên vùng đất sản sinh ra bài chòi, gần đây, những sân chơi bài chòi được dựng trở lại. Đứng ra tổ chức chính là những người mà bài chòi đã là một phần trong cuộc sống của họ.

Mỗi người đến từ một vùng quê. Ngày thì tất bật mưu sinh nhưng đêm về, chỉ cần gọi nhau một tiếng là cùng nhau tụ họp, cùng nhau sống với những điệu bài chòi và cùng nhau đem đến cho người gần người xa những gì độc đáo nhất của bài chòi. Những hội bài chòi diễn ra thường xuyên, làm thành nếp quen trong sinh hoạt văn hóa của người dân. Bài chòi, nhờ vậy mà vẫn giữ sức sống.
 
(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Quần thể Khu tưởng niệm Nguyễn Thái Học. (Ảnh: Thanh Miền)

Tôi đến thăm Khu tưởng niệm Nguyễn Thái Học vào một chiều muộn. Nắng vàng vương trên những ngọn cây liễu xanh mướt. Khác với giống liễu ủ rũ buông tóc xuống hồ, những cây liễu nơi đây vươn thẳng như những người lính dẫn tôi vào thăm nơi yên nghỉ vĩnh hằng của lãnh tụ Việt Nam Quốc dân đảng và những đồng sự của ông.

Nhiều cái tên đã làm nên lịch sử sau khi các hạng mục đề cử cho giải Oscar lần thứ 91 - giải thưởng điện ảnh thường niên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ - được công bố vào sáng 22/1 (theo giờ Mỹ).

61 công trình, tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2018

Ngày 22-1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổng kết và trao giải thưởng âm nhạc thường niên năm 2018 cho 61 công trình và tác phẩm âm nhạc xuất sắc.

Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam năm 2017 H’Hen Niê, Á hậu Hoàng Thùy, Á hậu Mâu Thủy.

Công ty Cổ Phần Hoàn Vũ Sài Gòn vừa chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục