Yên Bái đoạt 5 giải tại Liên hoan Nghệ thuật Hát then, đàn tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc

  • Cập nhật: Thứ ba, 29/5/2018 | 2:11:55 PM

YênBái - YBĐT - Tại Liên hoan Nghệ thuật Hát then, đàn tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 tại tỉnh Hà Giang diễn ra hồi giữa tháng 5 vừa qua, Đoàn nghệ nhân, diễn viên hát then, đàn tính tỉnh Yên Bái đoạt 1 giải A, 2 giải B và 2 giải C.

Các tiết mục tham gia của các đoàn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Tày, Nùng, Thái.
Các tiết mục tham gia của các đoàn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Tày, Nùng, Thái.

Tham gia Liên hoan có các nghệ nhân, diễn viên các dân tộc Tày - Nùng - Thái đến từ các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Đắk Nông, Đắk Lắk.

Đoàn nghệ thuật dân gian tỉnh Yên Bái tham gia Liên hoan với 3 phần thi gồm: Chương trình nghệ thuật; Trích đoạn nghi lễ Then và trưng bày giới thiệu sản phẩm và triển lãm.
 
Với tinh thần nỗ lực, cố gắng và trách nhiệm cao trong quá trình tham gia Liên hoan, Đoàn nghệ thuật dân gian tỉnh Yên Bái được Ban tổ chức, Ban giám khảo đánh giá có chương trình nghệ thuật chất lượng, đảm bảo tốt các yêu cầu về nội dung và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen.
 
Các nội dung tham gia của đoàn đều đoạt giải, trong đó gồm 1 giải A cho tiết mục Cấp Bjoóc (hái hoa), hát Then lời cổ dân tộc Tày do diễn viên Mai Thị Hồng Chắm biểu diễn; 2 giải B là tiết mục Rọong Khăn (gọi vía) hát Then lời cổ dân tộc Tày và gian hàng giới thiệu sản phẩm, triển lãm; 2 giải C gồm tiết mục Câu then hội xuân và Trích đoạn nghi lễ Then.  

Liên hoan Nghệ thuật Hát then, đàn tính toàn quốc định kỳ tổ chức 3 năm một lần, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống hát then đàn tính của các dân tộc Tày - Nùng - Thái, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Vũ Đồng

  •  
Các tin khác

Hội Nhà báo Việt Nam đã thông báo về Hội báo toàn quốc năm 2019. Theo đó, Hội báo sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17-3 (mở cửa từ 8h đến 21h hằng ngày) tại Bảo tàng Hà Nội, do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP Hà Nội chủ trì.

Ngày 21-2, tại Hà Nội, Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2019 đã được phát động. Đây là giải nhiếp ảnh báo chí thường niên do Tạp chí Heritage tổ chức, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản của Việt Nam được quốc tế công nhận.

Lễ hội đền Mẫu Thác Bà hàng năm thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự.

Đầu xuân Kỷ Hợi, huyện Yên Bình đã tổ chức 3 lễ hội xuống đồng tại các xã Tân Hương, Văn Lãng, Xuân Lai và 4 lễ hội truyền thống đình, đền. 

“Quỳnh búp bê” từng tranh cãi vì cảnh nóng táo bạo.

Sau thành công của "Quỳnh búp bê", hãng phim truyện Đài truyền hình Việt Nam (VFC) đang tiến hành thực hiện phần 2 của bộ phim, dự kiến lên sóng cuối năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục