Khai mạc “Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2018”

  • Cập nhật: Thứ bảy, 30/6/2018 | 10:07:33 AM

Tối 29/6 Lễ khai mạc "Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2018” (đợt1) đã diễn ra tưng bừng tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng.

Ban Tổ chức tặng hoa cho 12 đoàn tham dự liên hoan.
Ban Tổ chức tặng hoa cho 12 đoàn tham dự liên hoan.

"Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2018 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam; Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức. Chương trình Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Cao Bằng và được tiếp sóng tới 11 tỉnh có đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan.

Tham dự Lễ khai mạc về phía Trung ương có các đồng chí: NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo liên hoan; NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên hoan; NSND Chu Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Thành viên Ban Chỉ đạo liên hoan; nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức.

Về phía Cao Bằng có: đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng; đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Cao Bằng; đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng…và đông đảo khán giả yêu mến nghệ thuật.

Khẳng định vị thế sân chơi nghệ thuật đỉnh cao

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, đồng chí Trịnh Hữu Khang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh: "Tỉnh Cao Bằng vinh dự được đăng cai tổ chức Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2018 – một hoạt động văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp, có quy mô toàn quốc, gắn với việc phục vụ các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước. Đây là dịp để Cao Bằng quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng với các tỉnh bạn, cũng là dịp để người Cao Bằng được thưởng thức các hoạt động văn hóa nghệ thuật qua các tiết mục ca múa nhạc tiêu biểu của các nghệ sĩ, diễn viên 12 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp phía Bắc, góp phần làm cho đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Cao Bằng được nâng cao”.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chia sẻ những khó khăn với các nghệ sĩ đã vượt mọi khó khăn để chuẩn bị kỹ lưỡng cho tiết mục tham dự liên hoan. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn "Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc” sẽ tiếp tục khẳng định là một thương hiệu mạnh trong các Liên hoan về nghệ thuật Ca Múa Nhạc tại Việt Nam những năm tiếp theo; là sân chơi nghệ thuật đỉnh cao mang đến nhiều niềm vui và tinh thần sáng tạo cho tất cả các nghệ sĩ.

So với những lần tổ chức trước, liên hoan năm nay có nhiều điểm mới. Liên hoan lần này, Ban Tổ chức quyết định chia thành 2 đợt. Đợt 1, tổ chức tại tỉnh Cao Bằng với sự tham dự của 12 đơn vị nghệ thuật phía Bắc (từ Thanh Hóa trở ra) gồm: Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng, Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La; Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Tuyên Quang; Đoàn Nghệ thuật Ca Múa Nhạc tỉnh Vĩnh Phúc; Đoàn Ca Múa Hải Phòng; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên; Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc; Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn Thanh Hóa; Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai; Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Yên Bái; Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Bắc Kạn.

Đêm khai mạc cũng là một điểm nhấn thú vị của liên hoan năm nay với Gala nghệ thuật mang tên "Những bông hoa núi” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, diễn viên đại diện cho các vùng miền cùng biểu diễn và giao lưu với các nghệ sĩ của 12 đơn vị tham gia liên hoan như: NSƯT Vân Khánh, ca sĩ Quang Hào, NSƯT Phạm Phương Thảo, các ca sĩ: Thụy Miên, Lương Nguyệt Anh, Vũ Thắng Lợi, Đăng Thuật, Lê Anh Dũng, Y Vol; nhóm Pha Lê; nhóm Phương Bắc; nhóm Thăng Long… cùng các nghệ sĩ múa đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Các tiết mục hòa tấu, hát múa, liên khúc mang đậm màu sắc của ba miền cùng sự thể hiện chuyên nghiệp, ấn tượng của các nghệ sĩ đã góp phần làm cho Lễ khai mạc tưng bừng và hoành tráng.

Chung tay cùng bà con vùng lũ

Liên hoan năm nay diễn ra đúng vào thời điểm mưa lũ đổ về các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Điện Biên...đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân. Hàng chục người chết và mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi. Thay mặt Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Thứ trưởng Vương Duy Biên đã phát động các đại biểu, các nghệ sĩ, khán giả Cao Bằng chung tay ủng hộ, chia sẻ về vật chất và tinh thần để đồng bào vùng lũ bớt phần khó khăn, khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống. Kết thúc đợt Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ trao toàn bộ số tiền quyền góp được đến tận tay nhân dân vùng lũ.

Ngay sau lời phát động của Thứ trưởng Vương Duy Biên, tất cả các đại biểu, nghệ sĩ, diễn viên, khán giả tham dự Lễ khai mạc đã đứng dậy, lần lượt tiến về phía chiếc hòm từ thiện mà Ban Tổ chức đã chuẩn bị rất chu đáo để thể hiện tấm lòng của mình với nhân dân vùng lũ.
 
Theo Ban tổ chức, tối nay, 30/6 Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng sẽ mở màn cho Liên hoan. Chủ đề xuyên suốt chương trình của Đoàn là "Sắc chàm miền non nước”, gồm 14 tiết mục khắc họa đậm nét văn hóa các dân tộc tỉnh Cao Bằng.
 
(Theo Tổ quốc)

  •  
Các tin khác

Diễn ra từ 14/2-31/3, với hơn 1 triệu bông tulip được trưng bày, lễ hội hoa tulip tại khu du lịch Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) trở thành lễ hội hoa tulip có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Quang cảnh Lễ khai hội Đền Thượng.

Sáng 19/2, hàng vạn người dân và du khách đã tập trung về chân Đền Thượng (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) để tham dự khai mạc Lễ hội Đền Thượng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Màn trống hội

Nhiều tác phẩm của các nhà thơ Nhật Bản, Nga và hàng chục quốc gia trên thế giới cũng được giới thiệu và đến người yêu thơ Việt Nam.

Bộ VH,TT&DL yêu cầu chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động lễ hội đầu xuân, trong đó có dâng sao giải hạn.

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH,TT&DL) vừa ban hành Công văn số 73/VHCS-NSVH gửi sở VH,TT&DL, sở VH-TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu có giải pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động lễ hội đầu xuân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục