Rộn ràng không khí Trung thu với Lễ hội Thành Tuyên 2018

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/9/2018 | 2:24:22 PM

Đây là lễ hội thường niên được tổ chức vào mỗi dịp Tết Trung thu của người dân Tuyên Quang với những mô hình đèn Trung thu khổng lồ do người dân nơi đây tự làm.

Chỉ còn ít ngày nữa, Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 gắn với Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Tuyên Quang, với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc.

Ngoài việc tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi, đây cũng là dịp tỉnh Tuyên Quang giới thiệu với người dân cả nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh, mảnh đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang.

Lễ hội Thành Tuyên 2018 gắn với Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất sẽ diễn ra trong 04 ngày, từ 21/9 đến hết 24/9. Nhưng ngay từ những ngày này, trên các tuyến đường của thành phố Tuyên Quang không khí lễ hội đã ngập tràn. Các mô hình đèn trung thu khổng lồ đã được mang ra rước, diễu với những hình dáng, âm thanh, ánh sáng lung linh, huyền ảo, tạo nên bầu không khí lễ hội sôi động khắp phố phường.

Cũng như mọi năm, các mô hình đèn Trung thu do người dân Tuyên Quang tự làm, đều mô phỏng theo các câu truyện cổ tích trong dân gian và từ thực tiễn đời sống, lao động sản xuất của nhân dân địa phương. Nguyên liệu làm đèn chủ yếu là vật dụng bằng tre, nứa, giấy sẵn có được người dân chẻ, vót, đan lại với nhau và kết đèn trang trí nhiều màu sắc, tạo nên những con vật có hình dáng, kích cỡ, thần thái sống động, hấp dẫn không chỉ với trẻ nhỏ mà còn tạo ấn tượng đặc biệt với du khách.

Theo Ban tổ chức lễ hội, đến thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được đăng ký của 68 mô hình thuộc 13 xã, phường. Sau khi buổi tổng duyệt vào tối 16/9, Ban tổ chức sẽ chọn ra 40 mô hình tiêu biểu để tham gia trình diễn chính vào đêm khai mạc lễ hội Thành Tuyên vào tối 22/9.

Ngoài những mô hình đăng ký dự thi ra còn có thêm hàng trăm mô hình đèn Trung thu khổng lồ khác được người dân trong các tổ dân phố và học sinh các trường học làm để tham gia rước, diễu trong các buổi tối từ hàng tuần nay đến hết Tết Trung thu phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của trẻ em và du khách đến với Tuyên Quang.

Lễ hội thành Tuyên 2018 gắn với Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất là dịp để người dân Tuyên Quang giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh, con người, lịch sử và các giá trị văn hóa đặc truyền thống của quê hương cách mạng, Thủ đô Khu giải phóng - Thủ đô Kháng chiến, qua đó từng bước xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc mang tầm quốc gia và khu vực, góp phần thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh ngày càng phát triển.
 
(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Ra mắt cuốn sách về chiến tranh biên giới.

Sáng 19/6, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tổ chức ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc (1979-1989) - góc nhìn báo chí.

Ảnh minh họa

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 năm 2019 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Một chiều giữa tháng Năm, nắng đổ lửa xuống vạn vật. Thông tin về ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xuất hiện ở thôn Liên Hiệp, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên càng làm hầm hập thêm sức nóng. Xã Phúc Lộc của thành phố Yên Bái được khoanh vùng đệm bởi chỉ cách thôn Liên Hiệp hơn 4 km.

Đạo diễn Franco Zeffirelli hồi năm 1967.

Truyền thông Italy dẫn thông báo của gia đình đạo diễn Zeffirelli cho biết ông đã nhẹ nhàng trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở thủ đô Rome sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục