Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XVIII: Mỗi tác phẩm là một thông điệp cuộc sống

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/10/2018 | 7:55:25 AM

YBĐT - Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc được tổ chức mỗi năm một lần. Đây là "sân chơi” uy tín, chất lượng, khơi gợi sáng tạo, phát hiện những nhân tố mới để phát triển lực lượng nhiếp ảnh tại các tỉnh, thành trong khu vực.

Ông Nguyễn Đình Thi - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái.
Ông Nguyễn Đình Thi - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái.

Năm nay, Yên Bái vinh dự đăng cai tổ chức Liên hoan. Phóng viên Báo Yên Bái đã phỏng vấn ông Nguyễn Đình Thi - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XVIII, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh về nội dung này.

P.V: Xin ông cho biết đôi điều về Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XVIII?

Ông Nguyễn Đình Thi: Liên hoan lần này tiếp tục áp dụng công nghệ kỹ thuật số đối với toàn bộ quy trình chấm giải thông qua hệ thống trang web lienhoananhkhuvuc.vn. Sau khi các tác giả hoàn thành việc đăng kí dự thi và đăng ảnh lên trang web, Ban Giám khảo chấm ảnh độc lập bằng phần mềm chuyên dụng. Với hình thức này, giám khảo có nhiều thời gian để thẩm định ảnh kỹ và chính xác hơn.
 
Năm 2018 này, có 2.256 tác phẩm dự thi của 349 tác giả đến từ 15 tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc. Trong đó, tỉnh có nhiều tác phẩm, tác giả đăng kí tham gia nhất là Thái Nguyên với 304 tác phẩm của 43 tác giả; Yên Bái 217 tác phẩm của 31 tác giả; Lạng Sơn 195 tác phẩm của 32 tác giả…
 
Qua các vòng chấm sơ khảo đã lựa chọn được 211 tác phẩm có nội dung, chất lượng tốt để xét chấm giải và trưng bày triển lãm vào ngày 4/10/2018. Bên cạnh đó, Hội đồng Giám khảo cũng đã tiến hành chấm giải thưởng, lựa chọn ra 20 tác phẩm ảnh xuất sắc nhất để trao 2 giải Vàng, 4 giải Bạc, 6 giải Đồng, 8 giải Khuyến khích và 3 giải đồng đội. Rất vui mừng khi Liên hoan lần này Yên Bái có 29 tác phẩm lọt vào vòng triển lãm.

PV: Với vai trò là Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XVIII, ông có đánh giá như thế nào về chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay?

Ông Nguyễn Đình Thi: Qua mỗi lần Liên hoan, các tác giả trong khu vực đã có tiến bộ rõ rệt. Các tác phẩm dự thi thuộc mọi thể loại nhiếp ảnh: phong cảnh, chân dung, sinh hoạt đời thường, tĩnh vật… Đồng thời, mang nhiều nét mới về nội dung, đa dạng các đề tài trong cuộc sống hàng ngày trên các lĩnh vực như: tập trung thể hiện vẻ đẹp của đất và người; giới thiệu những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần, việc giữ gìn và phát huy bản sắc của đồng bào các dân tộc trong khu vực; quảng bá những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; xây dựng nông thôn mới và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiện đại…
 
Ảnh của các tác giả, nhất là những tác phẩm được chọn triển lãm và trao giải thưởng được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao, nhiều tác giả trẻ thể hiện kỹ thuật rất tốt. Mỗi tác phẩm tham dự Liên hoan là một thông điệp cuộc sống từ chính tâm hồn, tình cảm và trách nhiệm của người nghệ sỹ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, góp phần xây dựng và phát triển nền nghệ thuật nhiếp ảnh khu vực miền núi phía Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung.

PV: Thưa ông, việc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XVIII được tổ chức tại Yên Bái có ý nghĩa như thế nào đối với hoạt động nghệ thuật nhiếp ảnh của địa phương?

Ông Nguyễn Đình Thi: Có thể khẳng định, Liên hoan là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động nhiếp ảnh các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung. Qua đó, góp phần khẳng định vị thế, vai trò của nhiếp ảnh trong công tác quảng bá, giới thiệu toàn diện con người, thiên nhiên, thành tựu kinh tế - xã hội đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước.
 
Đối với Yên Bái, đây không chỉ là một sự kiện văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa quan trọng mà còn là động lực thúc đẩy sự sáng tạo, góp phần đẩy mạnh phong trào nhiếp ảnh tại Yên Bái.
 
Qua đó, phát hiện những nhân tố mới để phát triển lực lượng nhiếp ảnh, tạo điều kiện cho các tác giả thâm nhập thực tế sáng tác về các lĩnh vực đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh. Đây thực sự là sân chơi bổ ích và ý nghĩa, giúp cho các tác giả có điều kiện cọ sát để thử sức mình, đồng thời là chất xúc tác để thổi bùng lên hơn nữa ngọn lửa đam mê nghệ thuật cũng như thêm trưởng thành có thể vươn ra các cuộc thi, liên hoan quy mô, tầm cỡ hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Lê Thương (thực hiện)

  •  
Các tin khác

Hội Nhà báo Việt Nam đã thông báo về Hội báo toàn quốc năm 2019. Theo đó, Hội báo sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17-3 (mở cửa từ 8h đến 21h hằng ngày) tại Bảo tàng Hà Nội, do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP Hà Nội chủ trì.

Ngày 21-2, tại Hà Nội, Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2019 đã được phát động. Đây là giải nhiếp ảnh báo chí thường niên do Tạp chí Heritage tổ chức, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản của Việt Nam được quốc tế công nhận.

Lễ hội đền Mẫu Thác Bà hàng năm thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự.

Đầu xuân Kỷ Hợi, huyện Yên Bình đã tổ chức 3 lễ hội xuống đồng tại các xã Tân Hương, Văn Lãng, Xuân Lai và 4 lễ hội truyền thống đình, đền. 

“Quỳnh búp bê” từng tranh cãi vì cảnh nóng táo bạo.

Sau thành công của "Quỳnh búp bê", hãng phim truyện Đài truyền hình Việt Nam (VFC) đang tiến hành thực hiện phần 2 của bộ phim, dự kiến lên sóng cuối năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục