Mường Lò: Cho tiếng khèn bè mãi ngân

  • Cập nhật: Thứ ba, 9/10/2018 | 10:39:20 AM

YBĐT - Năm 2017, thị xã Nghĩa Lộ đã vinh dự chế tác cây khèn bè xác lập kỷ lục Việt Nam và được công nhận, vinh danh, biểu diễn trong Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò 2017.

Câu lạc bộ Nhạc cụ dân tộc Thái Mường Lò biểu diễn khèn bè trong đêm văn nghệ kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9.
Câu lạc bộ Nhạc cụ dân tộc Thái Mường Lò biểu diễn khèn bè trong đêm văn nghệ kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9.

Với niềm tự hào ấy, nhằm giữ gìn, trao truyền cho các thế hệ, tháng 7 năm nay, thị xã Nghĩa Lộ đã thành lập và ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Nhạc cụ dân tộc Thái Mường Lò. Câu lạc bộ gồm 21 thành viên, chủ yếu là những người am hiểu về chế tác và sử dụng khèn bè, những thanh niên trẻ có năng khiếu và đam mê khèn bè và các nhạc cụ dân tộc Thái khác.
 
Nghệ nhân Lò Văn Biến ở tổ Căng Nà, phường Trung Tâm làm Chủ nhiệm CLB. CLB có chức năng tổ chức tập luyện, biểu diễn, truyền dạy, phát triển các nhạc cụ dân tộc Thái trên địa bàn, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.
 
25 tuổi - Lò Ngọc Sắc là một trong những thành viên trẻ nhất của CLB. Vốn yêu thích khèn bè từ nhỏ khi được nghe thanh âm này trong các ngày hội ở bản làng, lớn lên, Sắc theo học Khoa Nghệ thuật dân tộc và miền núi - Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. 

Được đào tạo chuyên nghiệp, Sắc sử dụng thành thạo nhiều loại khèn, pí nhưng nhạc cụ Sắc yêu thích nhất vẫn là khèn bè. Hiện, Lò Ngọc Sắc công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Nghĩa Lộ và rất tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ của đơn vị, của ngành, của địa phương.
 
Tham gia CLB Nhạc cụ dân tộc Thái Mường Lò, Sắc có thêm cơ hội để giao lưu, học hỏi về các loại nhạc cụ, đặc biệt là khèn bè. Sắc chia sẻ: "Là thành viên CLB, em sẽ có cơ hội học hỏi nhiều điều từ những người lớn tuổi để hoàn thiện thêm kỹ năng, kỹ thuật trình diễn của mình, vừa để thỏa niềm đam mê với nhạc cụ dân tộc vừa muốn góp phần gìn giữ văn hóa địa phương mình”.

Tiếp nối niềm đam mê với khèn bè từ cha, anh Hoàng Văn Lợi - tổ Tông Co 2, phường Tân An cũng là thành viên rất tích cực của CLB. Cha anh trước đây là người có tiếng về khèn, pí và các loại nhạc cụ dân tộc Thái, đặc biệt là khèn bè trong vùng Nghĩa Lộ - Mường Lò. 

Thừa hưởng năng khiếu và niềm đam mê với nhạc cụ dân tộc từ cha, anh Lợi luôn dành một không gian riêng trong nhà để nâng niu, gìn giữ những chiếc khèn, pí của mình. Mỗi khi rảnh rỗi, anh lại thả hồn mình vào tiếng khèn, tiếng pí. Vì thế, khi CLB Nhạc cụ dân tộc Thái Mường Lò ra đời, anh Lợi hào hứng tham gia ngay.
 
"CLB ra đời giúp cho những người có niềm đam mê với nhạc cụ của dân tộc như mình có nơi giao lưu, học hỏi với những người cùng chung đam mê. Đây quả là sân chơi văn hóa văn nghệ rất bổ ích” - anh Lợi chia sẻ.

Từ khi thành lập đến nay, CLB Nhạc cụ dân tộc Thái Mường Lò có mặt ở hầu hết các sự kiện văn hóa lớn do địa phương tổ chức, gần đây nhất là đêm văn nghệ kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018).
 
Các thành viên CLB đã tham gia một số tiết mục đặc sắc: hòa tấu nhạc cụ dân tộc với khèn bè, pí thiu, pí ló…; độc tấu khèn bè, hát khắp Thái… Sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2018, các thành viên CLB Nhạc cụ dân tộc Thái Mường Lò tham gia trình diễn dàn nhạc cụ dân tộc trong chương trình nghệ thuật và màn đại xòe vào tối 13/10.

CLB Nhạc cụ dân tộc Thái Mường Lò ra đời là sân chơi văn hóa văn nghệ bổ ích cho những người có chung niềm đam mê với nhạc cụ dân tộc Thái, đặc biệt là khèn bè, cũng là thêm một lần nữa ghi nhận sự quan tâm của thị xã Nghĩa Lộ và sự nỗ lực của cộng đồng dân tộc Thái ở đây trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa Mường Lò bằng hành động cụ thể.

 Hạnh Quyên

  •  
Các tin khác
Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình, hứa hẹn sẽ tạo nên một không gian âm nhạc sâu lắng, ngọt ngào và cảm xúc.

Đề án phát triển văn hóa đọc hướng tới hình thành kỹ năng tiếp cận và sử dụng thông tin, tri thức cho người dân thông qua việc đọc.

Với mục tiêu xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc trong cộng đồng, năm 2018, UBND huyện Mù Cang Chải đã xây dựng và triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng năm 2030. Ở một địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số chiếm phần lớn, trong đó chủ yếu là đồng bào Mông như Mù Cang Chải, đây là một đề án có khó khăn song nhiều ý nghĩa.

Ảnh minh họa

Với chủ đề "Đà Lạt và Hoa", Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 8 - 2019 sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 20 - 24/12, bao gồm 13 chương trình hoạt động chính.

Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt thân mật các đại biểu dự Đại hội liên hoan Anh hùng, chiến sỹ thi đua ngành Nông nghiệp và đổi công toàn quốc tại Hà Nội, ngày 23-5-1957.

Triển lãm nhằm khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc trong Di chúc của Bác, đồng thời giới thiệu những thành tựu nổi bật của Quân đội nhân dân Việt Nam trong 50 năm thực hiện Di chúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục