Tục đón giao thừa của người Thái Mường Lò

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/2/2019 | 10:30:43 AM

Trong ngày cuối cùng của năm Âm lịch, các bản làng người Thái ở Mường Lò rộn ràng sôi động hơn khi nhà nhà chuẩn bị mâm lễ dâng cúng thần linh, tổ tiên vào đêm giao thừa.

Đúng thời khắc chuyển giao năm mới bản làng sẽ rộn vang tiếng chiêng, tiếng cồng. Các thành viên trong gia đình đều ăn mặc chỉnh tề, váy áo truyền thống rực rỡ cùng quây quần đoàn tụ. Riêng chủ nhà đúng thời khắc ấy thành kính thắp hương cúng tế thần linh, tổ tiên, tưởng nhớ những người đã khuất. 

Mâm lễ đã được chuẩn bị từ trước có thể là cả con lợn cũng có khi là chiếc thủ lợn mồm ngậm đuôi của nó rồi thịt gà, gạo, muối cùng các loại bánh mà không thể thiếu là bánh chưng dài hay bánh gio đen, cũng có nhà còn đặt cả vài mét vải thổ cẩm hay bạc trắng… 

Ngày nay đồ lễ cũng đã đơn giản đi nhiều song tấm lòng thành kính và thiêng liêng vẫn vẹn nguyên không thể thiếu trong thời khắc đón năm mới sang. Sau lễ dâng cúng thần linh, tổ tiên, gia đình người Thái ở Mường Lò cùng nhau uống rượu đón xuân, chúc nhau sức khỏe, hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn, trưởng thành, gia đình ngày càng bền vững, làm ăn thuận lợi.

Cũng trong đêm giao thừa, người Thái Mường Lò còn có tục lấy nước xin lộc. Họ quan niệm đêm giao thừa, đất trời chuyển giao năm mới, nguồn nước cũng mang sinh khí linh thiêng đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ vì thế họ thường lên đầu nguồn lấy nước mang về nhà. Các thành viên trong gia đình nhẫm ngụm nước nhỏ để mong cầu sức khỏe; các cô gái thì dùng nước mới rửa mặt để được da trắng, đẹp xinh; các chàng trai thì mong cầu khoẻ mạnh, cường tráng và tài giỏi hơn… 

Một mùa xuân mới đã về, khắp các bản làng người Thái Mường Lò rạo rực thanh âm đón năm mới sung túc, ấm no, ngày càng vun đắp, tô đậm truyền thống ngàn đời.

Ngọc Hà 

Tags Mường Lò Tục đón giao thừa

  •  
Các tin khác
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện dành nhiều lời khen ngợi cho đoàn phim

Đây là tiền lệ chưa từng có trong lịch sử một bộ phim truyền hình dài tập của Việt Nam.

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là di sản thiêng liêng và quý báu của dân tộc Việt Nam.

Từ 30/8 - 3/9, triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội với sự tham gia của 5 tỉnh, thành phố gắn với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác.

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, tối 20/8, Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV đã bế mạc.

Toàn cảnh Lễ phát động Liên hoan Phim Môi trường toàn quốc lần thứ 7.

Chiều 19/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức Lễ phát động Liên hoan Phim Môi trường lần thứ 7.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục