Tục đón giao thừa của người Thái Mường Lò

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/2/2019 | 10:30:43 AM

Trong ngày cuối cùng của năm Âm lịch, các bản làng người Thái ở Mường Lò rộn ràng sôi động hơn khi nhà nhà chuẩn bị mâm lễ dâng cúng thần linh, tổ tiên vào đêm giao thừa.

Đúng thời khắc chuyển giao năm mới bản làng sẽ rộn vang tiếng chiêng, tiếng cồng. Các thành viên trong gia đình đều ăn mặc chỉnh tề, váy áo truyền thống rực rỡ cùng quây quần đoàn tụ. Riêng chủ nhà đúng thời khắc ấy thành kính thắp hương cúng tế thần linh, tổ tiên, tưởng nhớ những người đã khuất. 

Mâm lễ đã được chuẩn bị từ trước có thể là cả con lợn cũng có khi là chiếc thủ lợn mồm ngậm đuôi của nó rồi thịt gà, gạo, muối cùng các loại bánh mà không thể thiếu là bánh chưng dài hay bánh gio đen, cũng có nhà còn đặt cả vài mét vải thổ cẩm hay bạc trắng… 

Ngày nay đồ lễ cũng đã đơn giản đi nhiều song tấm lòng thành kính và thiêng liêng vẫn vẹn nguyên không thể thiếu trong thời khắc đón năm mới sang. Sau lễ dâng cúng thần linh, tổ tiên, gia đình người Thái ở Mường Lò cùng nhau uống rượu đón xuân, chúc nhau sức khỏe, hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn, trưởng thành, gia đình ngày càng bền vững, làm ăn thuận lợi.

Cũng trong đêm giao thừa, người Thái Mường Lò còn có tục lấy nước xin lộc. Họ quan niệm đêm giao thừa, đất trời chuyển giao năm mới, nguồn nước cũng mang sinh khí linh thiêng đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ vì thế họ thường lên đầu nguồn lấy nước mang về nhà. Các thành viên trong gia đình nhẫm ngụm nước nhỏ để mong cầu sức khỏe; các cô gái thì dùng nước mới rửa mặt để được da trắng, đẹp xinh; các chàng trai thì mong cầu khoẻ mạnh, cường tráng và tài giỏi hơn… 

Một mùa xuân mới đã về, khắp các bản làng người Thái Mường Lò rạo rực thanh âm đón năm mới sung túc, ấm no, ngày càng vun đắp, tô đậm truyền thống ngàn đời.

Ngọc Hà 

Tags Mường Lò Tục đón giao thừa

  •  
Các tin khác
Hình ảnh lăng Tự Đức được giới thiệu trên Google Arts & Culture.

Cùng với nhiều công trình nổi tiếng thế giới như đài tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson, đền thờ thần Apollo…, lăng Tự Đức của Việt Nam được số hóa 3D và quảng bá trên toàn cầu.

Ông Phạm Văn Quyến - Phó Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phát biểu khai mạc.

Sáng 19/4, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc các hoạt động của Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019.

Nghi thức thượng cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao.

Phát động cuộc thi thiết kế logo nhân kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa Australia-Việt Nam (HNM) - Chiều 18-4, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động thiết kế logo Năm ASEAN 2020, nhân Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Diễu diễn đường phố tại đêm khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2018.

Trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, trải qua các kỳ đại hội của Đảng, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn khẳng định xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc làm nền tảng tinh thần của xã hội, là động lực, là mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục