Tục đón giao thừa của người Thái Mường Lò

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/2/2019 | 10:30:43 AM

Trong ngày cuối cùng của năm Âm lịch, các bản làng người Thái ở Mường Lò rộn ràng sôi động hơn khi nhà nhà chuẩn bị mâm lễ dâng cúng thần linh, tổ tiên vào đêm giao thừa.

Đúng thời khắc chuyển giao năm mới bản làng sẽ rộn vang tiếng chiêng, tiếng cồng. Các thành viên trong gia đình đều ăn mặc chỉnh tề, váy áo truyền thống rực rỡ cùng quây quần đoàn tụ. Riêng chủ nhà đúng thời khắc ấy thành kính thắp hương cúng tế thần linh, tổ tiên, tưởng nhớ những người đã khuất. 

Mâm lễ đã được chuẩn bị từ trước có thể là cả con lợn cũng có khi là chiếc thủ lợn mồm ngậm đuôi của nó rồi thịt gà, gạo, muối cùng các loại bánh mà không thể thiếu là bánh chưng dài hay bánh gio đen, cũng có nhà còn đặt cả vài mét vải thổ cẩm hay bạc trắng… 

Ngày nay đồ lễ cũng đã đơn giản đi nhiều song tấm lòng thành kính và thiêng liêng vẫn vẹn nguyên không thể thiếu trong thời khắc đón năm mới sang. Sau lễ dâng cúng thần linh, tổ tiên, gia đình người Thái ở Mường Lò cùng nhau uống rượu đón xuân, chúc nhau sức khỏe, hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn, trưởng thành, gia đình ngày càng bền vững, làm ăn thuận lợi.

Cũng trong đêm giao thừa, người Thái Mường Lò còn có tục lấy nước xin lộc. Họ quan niệm đêm giao thừa, đất trời chuyển giao năm mới, nguồn nước cũng mang sinh khí linh thiêng đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ vì thế họ thường lên đầu nguồn lấy nước mang về nhà. Các thành viên trong gia đình nhẫm ngụm nước nhỏ để mong cầu sức khỏe; các cô gái thì dùng nước mới rửa mặt để được da trắng, đẹp xinh; các chàng trai thì mong cầu khoẻ mạnh, cường tráng và tài giỏi hơn… 

Một mùa xuân mới đã về, khắp các bản làng người Thái Mường Lò rạo rực thanh âm đón năm mới sung túc, ấm no, ngày càng vun đắp, tô đậm truyền thống ngàn đời.

Ngọc Hà 

Tags Mường Lò Tục đón giao thừa

  •  
Các tin khác
Màn trống hội

Nhiều tác phẩm của các nhà thơ Nhật Bản, Nga và hàng chục quốc gia trên thế giới cũng được giới thiệu và đến người yêu thơ Việt Nam.

Bộ VH,TT&DL yêu cầu chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động lễ hội đầu xuân, trong đó có dâng sao giải hạn.

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH,TT&DL) vừa ban hành Công văn số 73/VHCS-NSVH gửi sở VH,TT&DL, sở VH-TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu có giải pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động lễ hội đầu xuân.

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trao giải cho các tác giả có tác phẩm thơ xuất sắc đạt giải Nhì cuộc thi Thơ trên Tạp chí Văn nghệ Yên Bái 2018.

Ngày 18/2, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với UBND thị xã Nghĩa Lộ, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã, Câu lạc bộ Văn học nghệ thuật thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII (Nguyên tiêu Kỷ Hợi - 2019).

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình và đông đảo quần chúng nhân dân làm lễ bái yết tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ và lăng mộ các vị vua Trần.

Tối 17/2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ và lăng mộ các vua Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND huyện Hưng Hà đã tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Trần (Thái Bình) năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục