Chuẩn bị sẵn sàng cho sự kiện "Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái" tại Hà Nội

  • Cập nhật: Thứ bảy, 11/5/2019 | 11:14:34 AM

YênBái - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khi kiểm tra công tác chuẩn bị tham gia sự kiện "Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái" ở Hà Nội tại hai huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu và hoạt động du lịch năm 2019.

Một tiết mục khèn Mông
Một tiết mục khèn Mông

Tại huyện Trạm Tấu, để chuẩn bị cho sự kiện này, huyện đã trưng tập 21 diễn viên quần chúng và nghệ nhân dân gian dân tộc Mông tham gia luyện tập chương trình từ ngày 16/4/2019. 

Chương trình dàn dựng và biên đạo với thời lượng 30 phút gồm các tiết mục: múa (Xuống chợ); khèn Mông (Vui hội Gầu Tào), đàn môi (Tiễn bạn), sáo (Người Mèo ơn Đảng), nhị (Gọi bạn), hát giao duyên (Vui xuân) và giới thiệu trang phục dân tộc Mông của 4 nhóm: Mông Đu, Mông Đơ, Mông Si và Mông Lềnh. 

Ngoài ra, tại sự kiện "Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái" tại Hà Nội còn bao gồm trải nghiệm sinh hoạt văn hóa tiêu biểu của dân tộc Mông như: vẽ hoa văn trên váy bằng sáp ong, thêu hoa văn trên váy, xe lanh và các trò chơi diễn ra xuyên suốt sự kiện như: ném pao, đánh yến. 

Bên cạnh đó, huyện đã chuẩn bị các gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng địa phương như: mật ong, măng ớt, gạo tẻ nương, nếp nương, gạo cẩm, chè Phình Hồ, chè Shan Tà Xùa… 

Công tác chuẩn bị điều kiện đưa vào khai thác sản phẩm du lịch mạo hiểm tại đỉnh Tà Xùa, huyện Trạm Tấu cũng đã đảm bảo tiến độ đề ra: cơ sở vật chất phục vụ du khách leo núi; lắp đặt hệ thống trữ nước và một số công trình phụ trợ…Đồng chí Dương Văn Tiến yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội về sự kiện này.

Theo báo cáo, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức cho nghệ nhân và diễn viên của các xã luyện tập cho sự kiện "Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái" tại Hà Nội từ ngày 15/4, với 12 tiết mục như: múa gậy tiền, tấu sáo, múa khèn môi, đàn môi, múa khèn đơn, kéo nhị, trình diễn trang phục dân tộc, trình diễn quay cù, trò chơi ném pao, chế tác khèn, vẽ  sáp ong hoa văn trên váy và nghề thêu. Cùng với đó là chuẩn bị các sản phẩm để trưng bày tại các gian hàng tham gia sự kiện. 

Huyện Mù Cang Chải cũng đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh sản xuất phim tài liệu "Độc đáo văn hóa dân tộc Mông Yên Bái” để quảng bá tại sự kiện; phối hợp với Câu lạc bộ VietWings Hà Nội chuẩn bị các điều kiện tổ chức Festival dù lượn "Bay trên mùa nước đổ”. 

Cùng với đó, huyện cũng đã chuẩn bị điều kiện tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu sách, ấn phẩm về du lịch Mù Cang Chải; tổ chức các gian hàng giới thiệu các sản phẩm đặc sản địa phương; tổ chức các tour du lịch cộng đồng, hội thi đồng diễn múa khèn, múa khăn; trình diễn trang phục các dân tộc của  địa phương. 

Kiểm tra công tác chuẩn bị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự tích cực chuẩn bị của hai địa phương, đã cơ bản đảm bảo tiến độ. Đồng chí lưu ý việc chuẩn bị trang phục phải chu đáo; lời hát tiếng Mông được dịch ra tiếng Anh và tiếng Việt có phụ đề để du khách hiểu; đảm bảo các yếu tố truyền thống, đặc sắc, tiêu biểu và không sân khấu hóa; sắp xếp các tiết mục của hai huyện theo chỉnh thể thống nhất, không được trùng lặp và các tiết mục bổ sung cho nhau; dàn dựng các trò chơi phải sinh động tạo tương tác với người xem.

Gian hàng trưng bày các sản phẩm phải có hoạt động trải nghiệm; các sản phẩm trưng bày tại gian hàng trong sự kiện phải đảm bảo chất lượng, có tem, mác rõ ràng. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuẩn bị tốt các điều kiện sân khấu và địa điểm. 

Đối với du lịch mạo hiểm đỉnh Tà Xùa, đồng chí Dương Văn Tiến yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; hệ thống pa nô, ảnh đẹp để giới thiệu với du khách; đường lên thuận lợi, điểm dừng chân chọn địa điểm phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường… Các hoạt động du lịch mùa nước đổ phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người tham gia hoạt động dù lượn. 

Trần Minh

Tags văn hóa dân tộc Mông Trạm Tấu Mù Cang chải mùa nước đổ dù lượn

  •  
Các tin khác
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải cho các doanh nghiệp được vinh danh.

Giải thưởng Du lịch Việt Nam là giải thưởng cao quý nhất của ngành du lịch được tổ chức thường niên từ năm 1999 đến nay.

Homestay của gia đình bà Hoàng Thị Loan thu hút nhiều du khách nước ngoài. (Ảnh: Thu Hạnh)

Đi nhiều nơi, tôi nhận thấy sự đóng góp tích cực của những người dân bản địa trong phát triển du lịch, với nhiều cách làm hay, họ cần được biểu dương và nhân rộng để cho ra các sản phẩm du lịch đặc thù. Một trong những địa phương đó là bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ.

Nghệ sĩ Phan Anh Dũng.

Nghệ sĩ nổi tiếng của dòng nhạc Jazz ra đi lúc 20h38 phút tối 13/7 ở Hà Nội vì ung thư. Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long - một người bạn của cố nghệ sĩ - cho biết anh mắc bệnh hiểm nghèo vài năm nay nhưng vẫn lạc quan.

Ảnh minh họa

Từ ngày hôm nay (15/7) đến 14/8, Cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ thực hiện tổng kiểm tra đối với ô tô chở khách, ô tô vận tải, container và xe motor.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục