Tổng duyệt sự kiện giới thiệu “Sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái” tại Hà Nội

  • Cập nhật: Thứ bảy, 18/5/2019 | 5:18:31 AM

YênBái - Tối 17/5, đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã dự chương trình tổng duyệt sự kiện “Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái” tại Hà Nội.

Sự kiện "Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông tỉnh Yên Bái” sẽ diễn ra trong 2 ngày 18 - 19/5/2019 tại Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Sự kiện được tổ chức nhằm giới thiệu với người dân thủ đô và du khách một chương trình nghệ thuật quần chúng đặc sắc với những màn hát, múa của đồng bào dân tộc Mông Yên Bái do các nghệ nhân của 2 huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu biểu diễn.

Các tiết mục múa khèn, múa ô, hát giao duyên dân ca Mông, kéo nhị, đàn môi, khèn lá, trích đoạn trong hoạt động tín ngưỡng lễ mừng cơm mới, múa Sinh tiền, trình diễn trang phục dân tộc Mông gồm: Mông đu, Mông đơ, Mông si, Mông lềnh sẽ được trình diễn tại Hà Nội. Bên cạnh đó, tại không gian trưng bày văn hóa, du lịch và các sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong tỉnh sẽ giới thiệu về các nghề thủ công truyền thống của dân tộc Mông như: Khèn Mông và nghệ nhân chế tác khèn Mông; trình diễn thêu dệt sản phẩm vải lanh, các đồ thủ công mỹ nghệ; kết hợp giới thiệu về nghề rèn dao, làm dao... và các sản vật đặc sắc của các địa phương trong tỉnh; giới thiệu, hướng dẫn cho du khách tham quan cùng trải nghiệm và tham gia các trò chơi dân gian.

Đến nay, các đoàn diễn viên từ huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu đã sẵn sàng mọi điều kiện cần thiết cho cuộc trình diễn chính thức vào tối ngày 18/5 tại Hà Nội. Các gian hàng bán giới thiệu sản phẩm đặc sản của các địa phương tại Hà Nội đã đi vào hoạt động. 

Phát biểu tại chương trình tổng duyệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnhDương Văn Tiến biểu dương các đơn vị, các nghệ nhân đã có nhiều cố gắng trong tổ chức, tập luyện chương trình. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chỉnh sửa lại video giới thiệu tại sự kiện; thêm phụ đề tiếng Anh và bổ sung thêm một số hình ảnh về mùa nước đổ. Đơn vị chủ trì tổ chức bố trí chỗ ăn nghỉ, đảm bảo sức khỏe cho các nghệ nhân để có thể trình diễn tốt nhất các tiết mục tại sự kiện…

Lê Thương

  •  
Các tin khác
Màn trình diễn của đội Anh.

Sáng 23/6, Ban tổ chức Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2019 đã chính thức công bố danh sách 2 đội thi vào Chung kết. Theo đó, đội Anh và Phần Lan sẽ cùng so tài trong đêm 6/7 tới để tranh ngôi vô địch mùa pháo hoa năm nay.

Các thí sinh chung khảo phía Nam cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam - Miss World Việt Nam - đã có màn khoe vóc dáng gợi cảm với trang phục áo tắm.

Giao diện Trang VHNT Yên Bái điện tử tại địa chỉ http://vanhocnghethuatyenbai.gov.vn trên internet.

Vừa tròn 40 năm, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) Yên Bái được thành lập. Trải qua quãng thời gian xây dựng và trưởng thành, con thuyền VHNT Yên Bái đã từng bước khẳng định được vị trí, vai trò, giá trị của mình trong đời sống văn hóa tinh thần của xã hội. Tạp chí Văn nghệ Yên Bái đã góp một tiếng nói quan trọng, là một tạp chí chuyên ngành đồng thời là một trong ba kênh truyền thông chính thức của tỉnh Yên Bái.

Phóng viên ảnh tác nghiệp.

Ảnh báo chí đã và đang trở thành một trong những nội dung quan trọng của nhiều tờ báo, nhiều kênh thông tin và được các tờ báo quan tâm, bởi đó là một kênh thông tin vừa có tính thuyết phục, vừa có tính khách quan và bắt mắt với bạn đọc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục