Tổng duyệt sự kiện giới thiệu “Sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái” tại Hà Nội

  • Cập nhật: Thứ bảy, 18/5/2019 | 5:18:31 AM

YênBái - Tối 17/5, đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã dự chương trình tổng duyệt sự kiện “Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái” tại Hà Nội.

Sự kiện "Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông tỉnh Yên Bái” sẽ diễn ra trong 2 ngày 18 - 19/5/2019 tại Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Sự kiện được tổ chức nhằm giới thiệu với người dân thủ đô và du khách một chương trình nghệ thuật quần chúng đặc sắc với những màn hát, múa của đồng bào dân tộc Mông Yên Bái do các nghệ nhân của 2 huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu biểu diễn.

Các tiết mục múa khèn, múa ô, hát giao duyên dân ca Mông, kéo nhị, đàn môi, khèn lá, trích đoạn trong hoạt động tín ngưỡng lễ mừng cơm mới, múa Sinh tiền, trình diễn trang phục dân tộc Mông gồm: Mông đu, Mông đơ, Mông si, Mông lềnh sẽ được trình diễn tại Hà Nội. Bên cạnh đó, tại không gian trưng bày văn hóa, du lịch và các sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong tỉnh sẽ giới thiệu về các nghề thủ công truyền thống của dân tộc Mông như: Khèn Mông và nghệ nhân chế tác khèn Mông; trình diễn thêu dệt sản phẩm vải lanh, các đồ thủ công mỹ nghệ; kết hợp giới thiệu về nghề rèn dao, làm dao... và các sản vật đặc sắc của các địa phương trong tỉnh; giới thiệu, hướng dẫn cho du khách tham quan cùng trải nghiệm và tham gia các trò chơi dân gian.

Đến nay, các đoàn diễn viên từ huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu đã sẵn sàng mọi điều kiện cần thiết cho cuộc trình diễn chính thức vào tối ngày 18/5 tại Hà Nội. Các gian hàng bán giới thiệu sản phẩm đặc sản của các địa phương tại Hà Nội đã đi vào hoạt động. 

Phát biểu tại chương trình tổng duyệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnhDương Văn Tiến biểu dương các đơn vị, các nghệ nhân đã có nhiều cố gắng trong tổ chức, tập luyện chương trình. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chỉnh sửa lại video giới thiệu tại sự kiện; thêm phụ đề tiếng Anh và bổ sung thêm một số hình ảnh về mùa nước đổ. Đơn vị chủ trì tổ chức bố trí chỗ ăn nghỉ, đảm bảo sức khỏe cho các nghệ nhân để có thể trình diễn tốt nhất các tiết mục tại sự kiện…

Lê Thương

  •  
Các tin khác

Sau 9 tháng tranh tài tại cuộc thi nhiếp ảnh AGORA Awards 2019, với hơn 130.000 bức ảnh gửi về, 50 bức ảnh đẹp ngoạn mục nhất đã được lọc ra, trong đó, có tới 4 khoảnh khắc được chụp tại Việt Nam.

Quang cảnh lễ công bố kết quả bình chọn Giải sách hay lần thứ IX, năm 2019.

Giải Sách hay là giải thưởng có giá trị trong đời sống tinh thần, giới thiệu những tác phẩm đáng đọc đến bạn đọc.

Ấn đền Kiếp Bạc là phù ấn của Đức Thánh Hưng Đạo Đại vương gồm Trần Triều Hưng Đạo Đại Vương chi ấn, Quốc pháp Đại Vương, Vạn Dược Linh Phù và Phi thiên thần kiếm linh phù.

Đêm qua (14/9, tức ngày 16/8 âm lịch), tại nội tự đền Kiếp Bạc (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) diễn ra lễ Khai ấn và Ban ấn đền Kiếp Bạc.

Khán giả xem phim

Các giải thưởng Bông sen Vàng, Bông sen Bạc dành cho các bộ phim xuất sắc, đạo diễn, tác giả kịch bản, nữ diễn viên chính, nam diễn viên chính xuất sắc... đang chờ để trao cho những người xứng đáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục