Nét đẹp trang phục người Dao đỏ Lục Yên

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/5/2019 | 8:18:56 AM

YênBái - Trang phục truyền thống của người Dao đỏ gồm: khăn đội đầu, khăn quàng cổ, áo, quần, yếm, thắt lưng. Trên nền quần áo màu đen, người Dao đỏ sử dụng 4 màu chủ đạo là: đỏ, vàng, xanh và trắng để trang trí cho bộ trang phục.

Phụ nữ Dao đỏ trong trang phục truyền thống.
Phụ nữ Dao đỏ trong trang phục truyền thống.

Hòa vào bức tranh lộng lẫy đầy sức sống của thiên nhiên, núi rừng Lục Yên là những bộ quần áo đầy màu sắc của các chàng trai, cô gái dân tộc Dao đỏ. Trang phục của người Dao đỏ ở Lục Yên cũng như các dân tộc khác luôn có những nét độc đáo.

Những cô gái ở độ tuổi 14, 15 đã được bà, mẹ truyền dạy cho cách kéo sợi, dệt vải, may vá, thêu thùa. Chị Trịnh Thị Mơ ở thôn Khe Pháo, xã Tân Phượng cho biết: "Từ nhỏ, tôi đã thấy các bà, các mẹ thêu dệt những chiếc váy đẹp, đầy màu sắc. Khi lớn lên, tôi cũng được dạy cách thêu những chiếc váy, chiếc áo của dân tộc mình. Chắc chắn sau này, tôi cũng sẽ truyền dạy lại cho con cháu mình để không mất đi nét đẹp truyền thống từ những bộ trang phục”.

Trang phục truyền thống của người Dao đỏ gồm: khăn đội đầu, khăn quàng cổ, áo, quần, yếm, thắt lưng. Trên nền quần áo màu đen, người Dao đỏ sử dụng 4 màu chủ đạo là: đỏ, vàng, xanh và trắng để trang trí cho bộ trang phục. 

Cả nam, nữ và trẻ em người Dao nơi đây đều thích đeo trang sức như vòng cổ, vòng tay bởi ngoài việc làm đẹp còn mang giá trị tín ngưỡng sâu sắc. Nam giới dân tộc Dao đỏ mặc hai áo là ngắn và dài, hoa văn trên áo ngắn tập trung chủ yếu ở phần ngực, cổ và lưng áo để khi mặc áo dài trùm bên ngoài. 

Hoa văn được trang trí trên ngực áo ngắn là cách đính cúc hoa bạc theo chiều dọc ở giữa áo, áo ngắn mặc trong, áo dài mặc ngoài, hàng hoa bạc giữa hai hàng quả bông len đỏ. Khi mặc, các hoa văn được kết hợp rất hài hòa, đẹp mắt. 

Ông Triệu Văn Lý - Chủ tịch UBND xã Tân Phượng cho biết: "Địa bàn xã có trên 90% là đồng bào Dao đỏ, việc giữ gìn trang phục truyền thống luôn được chúng tôi và bà con quan tâm, những ngày lễ, tết, ngày có sự kiện lớn như đám cưới, tiệc vui hay có khách quý đến nhà thì bà con sẽ mặc những bộ quần áo đẹp, lộng lẫy đầy màu sắc. Còn trong lao động hàng ngày, bà con vẫn có những bộ trang phục riêng mang đậm bản sắc dân tộc. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trên địa bàn giữ gìn nghề dệt truyền thống, giữ nguyên nét đẹp trong trang phục từ ngàn đời để lại.”

Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền đều có những phong tục tập quán và từng loại trang phục riêng. Những thế hệ người Dao đỏ trên địa bàn huyện Lục Yên vẫn truyền dạy cho con cháu cách thêu dệt, may vá tạo nên những bộ trang phục đẹp mang nét đặc trưng, độc đáo riêng của dân tộc mình để tô điểm thêm vào bức tranh thiên nhiên vùng cao. 

Tuy nhiên, việc truyền dạy, tiếp nối cho thế hệ trẻ biết giữ gìn, phát huy những nét đẹp truyền thống của dân tộc cần có sự quan tâm vào cuộc của chính quyền địa phương và cả cộng đồng. 

Anh Dũng

Tags Lục Yên trang phục Dao đỏ may thêu

  •  
Các tin khác
Lễ rước kiệu tại lễ hội.

Sáng 20-9 (tức ngày 22-8 năm Kỷ Hợi), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh (xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân), UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 601 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 591 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 586 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi và khai mạc lễ hội Lam Kinh 2019.

Ban Tổ chức sẽ trao

Liên hoan Múa rồng Hà Nội năm 2019 - một trong những sự kiện văn hóa - nghệ thuật lớn, có ý nghĩa đặc biệt trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Tranh cổ động Cuộc thi viết về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia.

Các bài thi sẽ thể hiện những hiểu biết về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình bạn giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno, mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia.

Ra mắt Ban Chấp hành Chi hội thơ Đường luật tỉnh Yên Bái lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2022.

Ngày 19/9, Chi hội thơ Đường luật tỉnh Yên Bái tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục